Tin công nghệ

Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nhân lực, phục hồi sản xuất nhanh chóng năm 2021

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đối với ngành công nghiệp toàn cầu. Các doanh nghiệp đã phải vật lộn với sự gián đoạn sản xuất. Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đã tác động lớn đến các hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa và việc làm của người lao động.

Bối cảnh thay đổi đang thúc đẩy các doanh nghiệp phải suy nghĩ về các quy trình và phương thức sản xuất của mình. Các nhà sản xuất cũng nhận thức được rằng, ngay cả khi đại dịch được kiểm soát, nó sẽ để lại những thay đổi và khoảng trống rất lớn mà khó có thể bù đắp ngay được, đó là sự thiếu hụt lao động.

Trong quý II năm 2021, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Theo thống kê nhanh của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nhu cầu lao động muốn trở về quê ngày càng cao và thời gian vừa qua một lượng lớn lao động từ các thành phố lớn, khu công nghiệp lớn bị giãn cách, phong tỏa dài ngày đã ồ ạt di chuyển về quê mà chưa có ý định trở lại trong thời gian ngắn, cho thấy nguy cơ hiện hữu về "thiếu hụt lao động" với số lượng lớn trong và sau dịch, đặc biệt là lao động phổ thông của các ngành sản xuất công nghiệp. Các doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nhân lực, không thể tuyển dụng đủ nhân viên theo nhu cầu.
 

Vậy giải bài toán thiếu hụt nhân sự này bằng cách nào? Đây có phải cũng là cơ hội để thay đổi nền sản xuất?


Đẩy mạnh tự động hóa nhà máy sản xuất chính là chìa khóa giúp các doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua thách thức, đón bắt các cơ hội của thị trường và giải quyết tốt nhất vấn đề thiếu hụt lao động do đại dịch gây ra.

Tự động hóa nhà máy sản xuất cũng là xu hướng tất yếu của nền kinh tế phát triển, đặc biệt trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên khắp thế giới như hiện nay, với những lợi ích không thể phủ nhận mà nó mang lại cho chúng ta.

Giải pháp tự động hóa cho nhà máy | Automation Solutions

Điều mà nhà máy nào cũng quan tâm là khi triển khai giải pháp tự động hóa nhà máy thì lợi ích và hiệu quả mạng lại là gì? Với nhiều năm triển khai các giải pháp tự động hóa nhà máy sản xuất thì Intech Group chia sẻ những lợi ích điển hình như sau:

Có những nhà máy, có những doanh nghiệp thay da, đổi thịt, tăng trưởng đột phá khi đẩy nhanh quá trình tự động hóa.

Trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ và tự động hóa đang từng bước thay đổi cách thức vận hành, quản lý, tạo ra những thay đổi đột phá của các doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Công nghệ IOT, AI giúp kết nối hệ thống tự động hóa trong nhà máy, giám sát sản xuất, theo dõi được tình trạng hoạt động của hệ thống máy móc, dây chuyền. Giúp tạo ra một quy trình sản xuất nhanh hơn, linh hoạt hơn và hiệu quả hơn.

Tự động hóa sản xuất giúp cải thiện môi trường làm việc dưới dạng ít nguy cơ hơn, an toàn hơn và đồng thời cũng giúp tăng năng suất, chất lượng. Khi bạn đã chọn hệ thống tự động hóa tốt nhất ứng dụng cho nền sản xuất của mình, bước cuối cùng trong phân tích là cân nhắc lợi ích của nó so với các lựa chọn thay thế khác và chứng minh lợi tức đầu tư (ROI) của nó.

Điều quan trọng, khách hàng có xu hướng nhìn nhận thuận lợi hơn, những nhà sản xuất đón đầu công nghệ để nâng cao chất lượng và giảm chi phí. Điều này đặc biệt đúng khi sản phẩm phức tạp hoặc có giá trị cao. Sử dụng hệ thống máy móc thông minh kết hợp với mức độ tự động hóa cao có thể chứng minh cho khách hàng thấy rằng bạn cam kết sản xuất ra sản phẩm tốt với chi phí thấp.   

Tự động hóa không hoàn toàn thay thế con người, nhưng ở một thành phần hoặc một khía cạnh nào đó thì đây sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất để cải tiến quy trình và sản phẩm tốt nhất. Đồng thời lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nhân sự về lâu dài.

Để minh họa cho các ứng dụng thay thế con người của tự động hóa sản xuất, chúng ta hãy xem xét một vài giải pháp điển hình dưới đây:

 

Hệ thống robots bốc xếp hàng hóa:


Robot bốc xếp hàng hóa
 
Là một ứng dụng rất phổ biến của Robot hiện nay, thay thế các hoạt động đơn giản, nặng nhọc và không an toàn của con người. Tạo ra năng suất đột phá và nâng cao môi trường, điều kiện sản xuất của nhà máy.

Chúng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, các nhà máy sản xuất trong hầu hết mọi lĩnh vực và mang lại hiệu quả cao.
 

Xe tự hành AGV (Robot tự hành AGV):


Xe tự hành
 
Được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay nhờ hiệu quả mà nó mang lại, chúng được ứng dụng trong các nhà máy ở một số công đoạn di chuyển hàng hóa không mang lại giá trị cao mà con người đang phải làm hoặc ứng dụng trong ngành Logistics, kho vận.
 

Hệ thống phân loại hàng hóa tự động: 


Đây là giải pháp đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng Logistics, chuyển phát nhanh và trong các nhà máy sản xuất cần phân loại hàng hóa với số lượng lớn, liên tục.
 
Hệ thống phân loại hàng hóa
 

Giải pháp nhà kho thông minh:


Đây là giải pháp đã được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi trên thế giới, ở Việt Nam mới đang trong giai đoạn đầu nhưng cũng đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi ứng dụng giải pháp kho tự động, đã mang lại hiệu quả rất lớn cho các doanh nghiệp. Chúng giúp tăng tốc độ xuất nhập hàng hóa, tăng khả năng lưu trữ lên đến 10 lần với cùng một diện tích mặt bằng so với kho thông thường, đi đôi với đó là an toàn cho con người và thống kê, quản lý số liệu kịp thời, chính xác theo thời gian thực.
 
Nhà kho thông minh
 
Cách sản xuất thông minh, ứng dụng tự động hóa có thể giúp các doanh nghiệp khôi phục và phát triển mạnh mẽ trong và sau đại dịch.

COVID-19 đã làm cho nhiều nhà sản xuất không còn khả năng cạnh tranh nếu giữ các nhà máy phụ thuộc nhiều vào đội ngũ công nhân. May mắn thay, các giải pháp Nhà Máy Thông Minh tồn tại để khởi động quá trình chuyển đổi hướng tới các cách thức làm việc linh hoạt và hiệu quả hơn.

Một chiến lược tự động hóa thành công đòi hỏi những quyết định đúng đắn ở nhiều cấp độ. Các công ty cũng cần xác định mục tiêu tự động hóa theo công đoạn hay tự động hóa hoàn toàn? Kế hoạch và mục tiêu về tự động hóa phải thực sự rõ ràng, chuẩn bị nguồn lực cho tự động hóa cũng là vấn đề quyết định đến sự thành công và mức độ tự động hóa, sự sẵn sàng và quyết tâm chuyển đổi lên một phương thức sản xuất cao hơn của các cấp quản lý cũng quyết định đến thành công và tốc độ tự động hóa nền sản xuất.
 

Giới thiệu về Intech Group


Với hơn 10 năm kinh nghiệm, 02 nhà máy tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, với hàng nghìn dự án đã triển khai thành công, Intech Group tự hào là nhà cung cấp những giải pháp tự động hóa cho các nhà máy hiệu quả và tối ưu chi phí cho từng lĩnh vực, góp phần đưa ngành công nghiệp Việt đến gần hơn với những công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới. 

Với trung tâm R&D được đầu tư bài bản, Intech Group đã hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín đi từ khâu nghiên cứu, phân tích nhu cầu thị trường đến lên ý tưởng, sáng tạo, sản xuất và thử nghiệm, đánh giá và đưa ra thị trường.

Chuyên sâu trong các lĩnh vực Cơ khí, Tự động hóa và Công Nghệ, Intech Group mang trong mình sứ mệnh kiến tạo kỹ thuật, công nghệ để phụng sự con người và xã hội, luôn vững tin với sứ mệnh kiến tạo và thể hiện bản lĩnh tiên phong của người Intech, cùng xây dựng một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.
 

Hãy xem một số dây chuyền sản xuất tự động của chúng tôi:

 
Tự động hóa được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, nghiên cứu và đang tạo ra bước chuyển biến lớn về cách thức thực hiện các công việc để mang lại hiệu quả tối đa. Các doanh nghiệp nên áp dụng các công nghệ tự động vào quá trình hoạt động kinh doanh để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực và nắm bắt các cơ hội phát triển trong tương lai