Tin công nghệ

Mẹo chọn băng tải ngành Dược phẩm phù hợp nhất

Băng tải dược phẩm được sử dụng để vận chuyển hoặc chuyển tải các hạt, nguyên liệu thô hoặc thành phẩm liên quan đến y tế, dược phẩm từ nơi này đến nơi khác.

Khi nói đến hệ thống băng tải cho các nhà sản xuất và phân phối dược phẩm và thực phẩm, độ chính xác và an toàn là yếu tố then chốt. Vận chuyển các sản phẩm trong ngành y tế và dược phẩm đòi hỏi sự chính xác và kiểm soát. 

Các sản phẩm y tế và dược phẩm nhỏ, nhẹ và dễ vỡ, điều đó khiến chúng khó xử lý, định hướng và di chuyển. Trong quá trình lựa chọn băng tải cho các sản phẩm dược phẩm, các yêu cầu về phòng sạch cũng phải được xem xét, cũng như bất kỳ hạn chế nào về không gian.
 

Băng tải ngành dược phẩm là gì?


Băng tải dược phẩm được sử dụng để vận chuyển hoặc chuyển tải các hạt, nguyên liệu thô hoặc thành phẩm liên quan đến y tế, dược phẩm từ nơi này đến nơi khác. Tích lũy, chiết rót chai tốc độ cao và đóng gói vỉ, ghi nhãn và theo dõi, tất cả đều yêu cầu băng tải hoạt động nhanh chóng, chính xác, an toàn và sạch sẽ. 
Băng tải dược phẩm
 

Cách lựa chọn băng tải dược phẩm phù hợp


Các nhà sản xuất băng tải hiếm khi thiết kế sản phẩm của họ với bao bì dược phẩm và y tế. Việc thiết kế lớn sẽ dễ dàng hơn so với việc thiết kế nhỏ. Vì các bộ phận nhỏ hơn có xu hướng kém bền hơn, việc giảm kích thước của băng tải sẽ làm tăng thêm những thách thức về kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn để chọn băng tải ngành dược phẩm phù hợp nhất.
 

- Kích thước và tốc độ


Có thể tìm thấy băng tải hiệu suất cao rất phù hợp với các sản phẩm nhẹ, ứng dụng chính xác và bố trí linh hoạt thường thấy trong sản xuất dược phẩm. Nếu sản phẩm của bạn lớn, một nhà sản xuất chất lượng phải có khả năng cung cấp các băng tải có chiều rộng nhỏ mà vẫn có thể chạy ở tốc độ cao.

Nếu dây chuyền của bạn bao gồm tích lũy, hãy đảm bảo rằng nhà sản xuất bạn đang xem xét có thể cung cấp băng tải dòng hai chiều được thu nhỏ cho các sản phẩm nhỏ hơn. Hầu hết các băng tải tích lũy sản phẩm được thu nhỏ cho các hộp đựng thực phẩm và đồ uống có kích thước tiêu chuẩn.
 

- Dây đai băng tải


Có một vành đai phẳng, đúng là rất quan trọng đối với các ứng dụng như chiết rót và dán nhãn. Nhưng điều này đặc biệt khó đạt được với các sản phẩm nhẹ vì một số lý do. Dược phẩm nhẹ không thể ép băng tải phẳng. Thêm vào đó, dây đai được sử dụng trên con lăn đầu nhỏ cần phải rất mỏng và dây đai mỏng có xu hướng cuộn lại khi đặt dưới lực căng.

Băng tải điển hình cần ổ trục và con lăn lớn hơn để chạy dưới sức căng cao cần thiết để truyền động đai. Một số băng tải nhỏ hơn sử dụng thiết kế truyền động chụm để ép băng tải vào con lăn truyền động, cho phép băng tải chạy mà hầu như không có lực căng.

Các sản phẩm nhẹ hơn cũng khó giữ cố định trên dây đai, khiến việc định hướng và định hướng chính xác trở thành một thách thức. Dây đai chân không có thể giúp giữ các vật nhẹ như gói vỉ và có thể được tùy chỉnh tùy thuộc vào kích thước và hình dạng sản phẩm của bạn.
 

- Chuyển tiếp băng tải


Trong sản xuất dược phẩm, việc chuyển từ băng tải này sang băng tải tiếp theo là chìa khóa quan trọng. Các sản phẩm nhỏ cần có đường kính trục lăn nhỏ nếu không sản phẩm sẽ rơi vào giữa các băng tải.

Băng tải điển hình thường có đường kính con lăn là 32 mm hoặc lớn hơn. Nhưng có thể tìm thấy các băng tải có con lăn cuối nhỏ đến 16 mm, và thậm chí là các thanh mũi nhỏ hơn, có thể chuyển các sản phẩm có đường kính rất nhỏ.

Nếu không có các con lăn nhỏ hơn, một cách giải quyết vấn đề này là chuyển kiểu thác nước, trong đó con lăn của băng tải này được đặt trên con lăn của băng tải khác và các bộ phận rơi từ chỗ này sang chỗ khác. Tuy nhiên, chuyển thác không duy trì định hướng và sản phẩm vẫn có thể bị hỏng.
 

- Vệ sinh và An toàn


Đặt một số câu hỏi về yêu cầu hệ thống băng tải của bạn cũng có thể giúp bạn duy trì các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh. Các băng tải hoặc dây đai mà bạn đang xem xét có thể chịu được sự cố rửa sách và tuân thủ các yêu cầu khác của phòng sạch không? Tìm khung thép không gỉ hoặc nhôm anốt hóa cùng ổ đĩa kèm theo
 

Tại sao các nhà sản xuất dược phẩm lại thích dây đai băng tải bằng kim loại


Ngành công nghiệp dược phẩm là một ngành cạnh tranh khốc liệt. Các nhà sản xuất cần có khả năng tạo ra các sản phẩm của họ với giá rẻ và hiệu quả nhất có thể. Các công ty này cần máy móc và thiết bị chế biến chính xác, nhanh chóng, bền và dễ vệ sinh, bảo dưỡng. Đây là lý do tại sao hầu hết các nhà sản xuất dược phẩm đều sử dụng hệ thống băng tải kim loại trong quá trình sản xuất của họ, vì những dây đai này giúp họ đạt được mục tiêu của mình.
 

- Sử dụng đai Inox giúp giảm nguy cơ nhiễm bẩn


Dây đai kim loại, đặc biệt là Inox, có lợi thế về độ sạch hơn so với thắt lưng làm từ các vật liệu khác như cao su hoặc nhựa. Việc sản xuất dược phẩm cần một môi trường rất sạch sẽ và cũng là một môi trường dễ giữ vô trùng. Máy móc bằng Inox như dây chuyền và dây đai băng tải rất khó để vi khuẩn bám vào.

Inox cũng dễ làm sạch vì nó có thể chịu được các hợp chất khắc nghiệt như hydrogen peroxide, axit peracetic, andehit,... Điều này có nghĩa là thiết bị có thể được vô trùng cao, do đó giúp nhân viên và người dùng cuối an toàn hơn.
 

- Dây đai kim loại có thể chịu được môi trường khắc nghiệt


Một cân nhắc quan trọng khác đối với các công ty dược phẩm khi nói đến hệ thống băng tải của họ là khả năng chống ăn mòn. Các đai kim loại này có thể chịu được các chế độ làm sạch và vệ sinh nghiêm ngặt tạo nên một phòng sản xuất vô trùng. Một số loại Inox có chứa crom, niken và molypden, giúp tăng khả năng chống chịu với môi trường. Lớp oxit crom được tạo ra có khả năng chống lại hầu hết các loại ăn mòn.

Đai kim loại không chỉ có khả năng chống ăn mòn mạnh mà còn có thể chịu được nhiệt độ rất cao và rất thấp, nằm ngoài phạm vi mà nhựa và cao su có thể chịu được. Các quy trình trong phòng lạnh thực sự có thể rất lạnh, bao gồm các quy trình đông lạnh ở nhiệt độ cực thấp có thể làm nứt dây đai nhựa và cao su. Những đặc tính này, kết hợp với khả năng chống ăn mòn và quá trình khử trùng, có nghĩa là đai kim loại cần ít thời gian ngừng hoạt động hơn và thay thế ít thường xuyên hơn.
 

- Sản xuất dược phẩm cần độ chính xác và nhất quán cao


Ngành công nghiệp dược phẩm phụ thuộc rất nhiều vào khả năng duy trì tính nhất quán và độ chính xác cao trong các sản phẩm của mình, cả thiết bị và thuốc. Các công ty phải có khả năng đảm bảo rằng mỗi đợt sản xuất sẽ tạo ra các hợp chất và mặt hàng, một cách hiệu quả, giống hệt với lô trước đó.

Băng tải kim loại cung cấp cho các nhà sản xuất dung sai rất cao, hơn hẳn các vật liệu khác. Đai kim loại không thể thay đổi được nên chúng sẽ giữ được độ chính xác trong suốt thời gian sử dụng. Ưu điểm của thắt lưng kim loại là có thể tùy chỉnh nhiều hơn so với thắt lưng nhựa hoặc cao su và có thêm đồ gá để giảm độ trơn trượt này.
 

Lời kết


Kích thước, tốc độ, vệ sinh với rất nhiều biến số, có rất nhiều điều cần xem xét. Với sự đa dạng của các sản phẩm dược phẩm trong ngành này, việc có thiết bị dây đai băng tải vận chuyển phù hợp là điều cần thiết. Những loại băng tải này lý tưởng để xử lý bột, hạt, viên nén, viên nang và các mặt hàng dược phẩm khác. Băng tải khí nén chân không cũng có thể được thiết kế để cung cấp các loại bao bì và các vật chứa có kích thước vừa phải đến dây chuyền chiết rót.

Bài viết liên quan:
 
 

Những câu hỏi thường gặp