Tin công nghệ

Máy đóng gói là gì? Top 7 Loại máy đóng gói phổ biến hiện nay

Máy đóng gói được sử dụng để đóng gói sản phẩm hoặc linh kiện. Máy đóng gói bao gồm các thiết bị tạo hình, đổ đầy, niêm phong, bọc, làm sạch và đóng gói ở các cấp độ tự động hóa khác nhau. Máy đóng gói cũng bao gồm các máy móc liên quan để phân loại, đếm và tích lũy.

Máy đóng gói là gì?


Máy đóng gói là máy móc dùng để đóng gói và bảo vệ sản phẩm bằng cách bọc chúng trong thùng chứa để bán, phân phối, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Quá trình đóng gói là cần thiết để bảo vệ sản phẩm và cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến việc sử dụng sản phẩm. Máy đóng gói giúp giảm chi phí lao động và tăng hiệu quả cũng như năng suất. Từ màng co cho đến đóng gói và niêm phong thùng, thiết bị đóng gói hoàn thành từng bước của quy trình đóng gói một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Sự đa dạng của các sản phẩm, bao bì, vật liệu và hàng hóa trên thị trường đòi hỏi phải có các loại máy đóng gói khác nhau để đáp ứng nhu cầu. Về bản chất, không thể có một loại thiết bị đóng gói có thể đóng gói tất cả các dạng sản phẩm, điều này dẫn đến sự phát triển của nhiều loại máy, mỗi loại có chức năng đóng gói đặc biệt.

Các loại máy đóng gói khác nhau bao gồm máy đóng đai, máy quấn màng pallet, máy dán thùng carton... Cũng bao gồm các máy phân loại, đếm và tích lũy cũng như máy đóng và niêm phong sản phẩm bằng keo, nắp, nút chai, hàn nhiệt và các phương pháp khác.

Dây chuyền đóng gói tự động
 

Chi phí của việc sử dụng máy đóng gói


Để hiểu chi phí của máy đóng gói, trước tiên phải hiểu các nhu cầu cụ thể, loại máy móc cần thiết và các lựa chọn bổ sung cần thiết cho các ứng dụng cụ thể. Bạn cũng nên cân nhắc đưa vào kế hoạch bảo trì phòng ngừa hoặc tìm kiếm dịch vụ từ kỹ thuật viên để sắp xếp thời gian ngừng hoạt động theo điều kiện của khách hàng. Vì mỗi dây chuyền đóng gói là độc quyền với vật liệu, máy móc, yêu cầu năng lượng, vị trí địa lý, người vận hành riêng nên chi phí phát sinh từ dây chuyền này sang dây chuyền khác hiếm khi giống nhau. Chúng ta sẽ xem xét các động lực khác nhau của dây chuyền đóng gói và chi phí phát sinh liên quan đến việc mua máy móc, vật liệu và các thành phần khác cần thiết để vận hành thiết bị đúng cách.
 

Các giai đoạn để hiểu chi phí máy móc đóng gói


Để hiểu chi phí máy móc đóng gói, điều quan trọng là phải xem xét các giai đoạn sau:
 

- Giai đoạn đầu tiên: Các câu hỏi để hỏi

 
 • Điều gì đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ đến chi phí? Giá mua?, Giá sở hữu?
 • Giá mua có quan trọng hơn hiệu năng của máy không? 3-5 năm nữa liệu có còn như vậy?
 • Máy sẽ được sử dụng thường xuyên như thế nào? Hai lần một tuần? Hằng ngày?
 • Kỹ thuật viên bảo trì của công ty hoạt động hiệu quả như thế nào?
 • Có cần thiết bị phức tạp hay chỉ cần điều khiển cơ bản là đủ?
 • Người vận hành thiết bị sẽ đứng yên hay di chuyển?
 • Đi đầu trong công nghệ có quan trọng không?
 

- Giai đoạn thứ hai: Xác định việc sử dụng vật liệu đóng gói


Tiếp theo, điều quan trọng là phải làm quen nhiều hơn với vật liệu đóng gói, ví dụ như xem xét màng co. Việc hiểu rõ chi phí của từng gói, tính toán và cách tiết kiệm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lập ngân sách hợp lý và khai thác hiệu quả chi phí. Phép toán bắt đầu bằng việc tính toán mức sử dụng màng co thực tế và sau đó đưa ra chi phí xác định cho mỗi gói.
 

- Giai đoạn thứ ba: Xác định giá mỗi loại máy đóng gói


Phải đặt ra các câu hỏi về giảm giá, ưu đãi đặc biệt và các cơ hội bổ sung để giảm chi phí mua hàng. Máy đóng gói là một khoản đầu tư lớn và có thể có nhiều phương pháp khác nhau để giảm giá mua. Khi mua máy đóng gói sẽ có nhiều ưu đãi từ nhiều đại diện bán hàng. Các câu hỏi cần được giải quyết về máy móc cơ bản và các lựa chọn cần thiết để đóng gói sản phẩm một cách hiệu quả. Nên liên hệ với nhiều nhà sản xuất để nhận được báo giá khác nhau.

Đôi khi khách hàng chỉ cần trả nhiều tiền hơn cho một thương hiệu. Khi nói đến máy móc đóng gói, mua một sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng không phải lúc nào cũng có nghĩa là sẽ đóng gói hàng hóa tốt nhất. Một chiếc máy tốt hơn có thể được mua từ những thương hiệu ít được biết đến hơn để đóng gói sản phẩm.
 

Bảo trì phòng ngừa máy đóng gói


Chiến lược bảo trì phòng ngừa là một khoản chi phí bổ sung cần cân nhắc khi mua máy móc đóng gói, nhưng nó sẽ tiết kiệm được hàng nghìn đô la. Khi các bộ phận bị mòn, chúng có thể gây ra hỏng hóc dẫn đến gián đoạn kéo dài và dẫn đến việc sửa chữa rất tốn kém. Khi được bảo trì thường xuyên, nguy cơ hư hỏng nhiều hơn sẽ giảm đi.

Thiệt hại có thể xảy ra với các bộ phận khác của thiết bị khi một bộ phận bị hư hỏng hoặc thậm chí có nguy cơ gây thương tích cho lực lượng lao động. Một chiến lược kế hoạch bảo trì phòng ngừa nhất quán sẽ giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động, giữ cho máy móc hoạt động ở hiệu suất cao nhất và đảm bảo các cuộc gọi dịch vụ và sửa chữa nhanh chóng.
 
Dây chuyền đóng thùng
 

Chức năng của máy đóng gói


Bao bì là điều cần thiết để bảo vệ sản phẩm. Bây giờ nó được thực hiện chủ yếu thông qua việc sử dụng máy đóng gói. Máy móc ngày càng đóng những vai trò quan trọng như:
 
 • Nâng cao năng suất lao động: Một số thiết bị đóng gói bằng máy nhanh hơn rất nhiều so với đóng gói thủ công. 
 • Đảm bảo chất lượng bao bì: Đóng gói cơ học chủ yếu là quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu để có được bao bì đáng tin cậy.
 • Xử lý các nhu cầu chuyên biệt, như bao bì bơm hơi, bao bì da, bao bì chân không và bao bì áp lực.
 • Giảm lao động và điều kiện làm việc tốt hơn đối với hàng hóa nặng hoặc cồng kềnh.
 • Bảo vệ nhân viên khỏi các vấn đề sức khỏe do các sản phẩm độc hại hoặc nguy hiểm, bụi gây ra và tránh ô nhiễm môi trường.
 • Giảm chi phí đóng gói và tiết kiệm chi phí lưu trữ đối với hàng hóa rời, chẳng hạn như thuốc, bông, vải lanh,... bằng cách dễ dàng sử dụng bao bì nén.
 

Top 7 Loại máy đóng gói thông dụng hiện nay


Có nhiều loại máy đóng gói khác nhau. Các nhà cung cấp máy đóng gói có thể giúp khách hàng tích hợp thiết bị mới vào dây chuyền sản xuất hiện có hoặc giúp lắp đặt thiết bị và đào tạo nhân viên. Các loại máy đóng gói phổ biến bao gồm:
 

1 - Máy chiết rót


Máy chiết rót được sử dụng để đóng gói, chủ yếu là đồ uống và thực phẩm nhưng cũng dành cho các sản phẩm khác. Chúng được sử dụng để đổ đầy túi hoặc chai, tùy thuộc vào sản phẩm. Các loại máy chiết rót khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm dạng lỏng, dạng bột nhão, dạng hạt và dạng bột. Bằng cách sử dụng máy chiết rót, bạn có thể mong đợi sự cải thiện về năng suất và khả năng chiết rót chính xác bất kể kỹ thuật hoặc kinh nghiệm của người vận hành.

Hầu hết hàng hóa đều được đo lường theo số lượng quy định, sau đó được đóng gói vào túi hoặc hộp đựng sau quá trình sản xuất rồi mới bán ra thị trường. Trong quá trình từ sản xuất đến vận chuyển sản phẩm ra khỏi nhà máy, đóng gói là một trong những quá trình đôi khi được thực hiện thủ công bằng sức người, tuy nhiên máy chiết rót có chức năng đo lường được sử dụng ở nhiều cơ sở sản xuất. Tùy thuộc vào loại máy, có hệ thống tích hợp có khả năng vận hành chiết rót, đóng gói và đóng thùng tự động trong một sự kết hợp.

Xem thêm: Dây chuyền chiết rót đóng chai tự động
 

2 - Máy đóng thùng


Máy đóng thùng là máy đóng gói tạo ra các thùng carton: đóng, gấp, dựng, dán kín và ghép các thùng carton. Máy đóng gói làm các tấm bìa carton trống thành thùng carton chứa đầy sản phẩm hoặc túi đựng sản phẩm hoặc nhiều sản phẩm vào thùng riêng lẻ, sau quá trình đóng thùng, máy sẽ ghép các rãnh hoặc tab để dán keo và bọc kín cả hai đầu thùng carton. Về bản chất, thùng carton dựng thành hình chữ nhật, đẩy sản phẩm vào thùng (hoặc đổ đầy theo chiều dọc) và đóng thùng lại bằng nắp cuối hoặc nếp gấp- trên nắp.

Máy có thể bán tự động hoặc hoàn toàn tự động. Máy đóng thùng được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh, đặc biệt là thực phẩm, bánh kẹo, thuốc lá, trà và cà phê, dược phẩm, đồ vệ sinh cá nhân, mỹ phẩm, sản phẩm gia dụng...
 

3 - Máy quấn màng Pallet


Máy quấn pallet là máy được thiết kế để đóng gói tự động các vật liệu được xếp vào pallet. Mục đích của những máy này là để bảo vệ và ổn định hàng hóa trên các pallet sẽ được vận chuyển hoặc lưu kho. Việc bảo vệ và ổn định tải trọng pallet được cung cấp bởi màng căng, giúp cố định hàng hóa trên pallet. 

Máy quấn màng Pallet sử dụng trong nhiều dây chuyền đóng gói trên toàn thế giới. Tiết kiệm chi phí đáng kể cho các hoạt động lớn so với việc bọc thủ công, việc sử dụng màng bọc pallet cũng khai thác được khả năng kéo giãn của màng căng. Điều này đảm bảo tiết kiệm cả tiền bạc và thời gian. Với máy này, một pallet được đặt trên một bàn xoay quay trong khi hệ thống quấn màng bọc phân phối lớp bọc căng lên tải trọng. Hệ thống phân phối gói thường bắt đầu từ dưới lên và lên trên rồi quay lại phía dưới. Khi nói đến máy quấn màng căng, có rất nhiều lựa chọn khác nhau về thiết kế và chức năng. Các loại phổ biến nhất bao gồm bàn xoay, tay quay và cấu hình nằm ngang.
 
Máy quấn màng Pallet
 

4 - Máy dán thùng carton


Máy dán thùng carton được thiết kế để dán các hộp carton bằng băng dính hoặc keo dán. Các máy tự động hoặc bán tự động dán băng dính hoặc keo dán lên các nắp trên và dưới cùng một lúc, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian đóng gói. Một hệ thống niêm phong thùng carton tiêu chuẩn bao gồm thiết bị niêm phong và bàn làm việc. Hệ thống niêm phong tiên tiến cũng có thể bao gồm thiết bị gấp và băng tải bổ sung để tự động hóa toàn bộ quy trình. Máy dán thùng carton có nhiều loại về mức độ tự động hóa và cơ chế dán.

Các mô hình bán tự động và hoàn toàn tự động khác nhau tùy theo phương pháp niêm phong và phổ biến ở các cơ sở kinh doanh khác nhau. Thiết bị dán thùng carton bán tự động chủ yếu yêu cầu vận hành thủ công, trong khi các thiết bị dán thùng tự động hoàn toàn không cần nhân lực. Loại thứ hai có thể hoạt động với các hộp có kích thước khác nhau và triển khai trong dây chuyền đóng gói để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nên chọn máy dán thùng carton phù hợp với nhu cầu thực tế tại cơ sở kinh doanh của bạn.
 

5 - Máy đóng đai thùng


Máy đóng đai thùng là thiết bị dùng để buộc dây đeo hoặc dây buộc quanh hộp carton hoặc sản phẩm để cố định và ổn định nó giúp vận chuyển hoặc lưu trữ dễ dàng và an toàn hơn. Máy đóng đai sẽ cố định một hoặc nhiều mặt hàng để xử lý và vận chuyển sản phẩm bằng cách đặt một dây đai phẳng xung quanh chu vi. Dây đeo được giữ cố định bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm hàn nhiệt, ma sát và hàn siêu âm. Máy đóng đai nhựa sử dụng dây đai nhựa mỏng có nhiều kích cỡ để đảm bảo các sản phẩm luôn gắn kết với nhau.

Máy đóng đai có nhiều loại từ loại nhỏ bán tự động hoặc máy đặt trên bàn đến máy vòm tự động. Hệ thống máy lớn hơn, hoàn toàn tự động đảm bảo an toàn cho tải pallet và các đơn vị vận chuyển và lưu trữ. Máy đóng đai là thiết bị không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau với nhiều ứng dụng như một hệ thống cuối dây chuyền nhằm nâng cao hiệu quả và hình thức tổng thể của sản phẩm đóng gói. Loại dây chuyền sản xuất và sản phẩm được buộc sẽ xác định loại máy nào nên được sử dụng để sản xuất tối đa.
 

6 - Máy co màng


Máy co màng là loại máy có chức năng co lại bất kỳ vật liệu nào cần bọc. Nó được sử dụng rất nhiều ngành công nghiệp chiếm ưu thế nhất là ngành thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, tất cả các phân khúc bao gồm cả dược phẩm chủ yếu đã bắt đầu sử dụng rộng rãi. Máy đóng gói màng co rất tiện dụng khi một lượng lớn hàng hóa cần được bọc màng co.

Sản phẩm được đặt vào máy co màng và một màng bọc polyolefin được quấn quanh nó. Sau đó, nhiệt được sử dụng để co màng lại một cách an toàn xung quanh vật thể. Kết quả cuối cùng là một lớp màng trong suốt, sáng bóng bao quanh vật thể. Nó thường được ưa chuộng hơn các loại màng bọc căng hoặc màng bọc ngoài vì nó an toàn và chắc chắn hơn. Nó cũng khớp với hình dạng của vật thể một cách chính xác hơn, tạo thành một lớp nhựa mỏng, trong suốt ở trên. Máy co màng đảm bảo an toàn cho sản phẩm và bảo vệ chúng khỏi mọi ẩm ướt, ánh sáng chói, đồng thời nó cũng giữ an toàn cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển. 
 

7 - Máy dựng và dán đáy thùng carton


Máy dựng và dán đáy thùng carton là một thiết bị tự động được sử dụng trong quy trình đóng gói để tạo và đóng đinh đáy của thùng carton. Máy có khả năng tự động dựng ra hình dạng của thùng carton từ các tấm bằng cách sắp xếp và gập các chi tiết của thùng theo đúng cách. Một số máy có thể được trang bị tính năng đánh dấu hoặc gắn nhãn trên thùng để xác định thông tin như nội dung, ngày sản xuất, hoặc thông tin vận chuyển. Máy có khả năng đặt đáy thùng carton vào vị trí đúng, tạo nền cho quá trình đóng gói sản phẩm bên trong. 

Một trong những chức năng quan trọng nhất của máy là dán đáy thùng carton một cách tự động. Hệ thống dán có thể sử dụng keo hoặc các phương pháp dính khác để đảm bảo độ bền và an toàn của thùng.  Máy này thường được tích hợp trong dây chuyền sản xuất để tối ưu hóa quy trình đóng gói và giảm sự phụ thuộc vào lao động nhân công.

Máy dựng và dán thùng carton
 

Những cân nhắc lựa chọn máy đóng gói phù hợp


Tóm tắt những điều cần cân nhắc khi mua thiết bị đóng gói bao gồm:
 
 • Loại sản phẩm được đóng gói
 • Hình dạng, trọng lượng và kích thước của sản phẩm
 • Mục tiêu về màu sắc và ghi nhãn
 • Màng co có thể in đáp ứng yêu cầu được không?
 • Cách đóng gói sản phẩm
 • Hành trình của sản phẩm từ khi hình thành ý tưởng đến vận chuyển đến kệ và hơn thế nữa
 • Liệu nó có được xử lý thường xuyên không?
 • Các loại môi trường/khí hậu mà nó sẽ trải qua
 • Yêu cầu về bảo mật, chống giả mạo đối với hàng hóa hoàn thiện

Những cân nhắc này có thể được mở rộng và thảo luận như sau:
 

- Làm việc với nhà phân phối


Nhà phân phối biết rõ máy móc của họ từ trong ra ngoài. Vì vậy, họ phải có khả năng trả lời những câu hỏi của khách hàng. Từ giá thành hàng hóa, đến dịch vụ khách hàng và chất lượng sửa chữa, nhà phân phối đều có những ưu và nhược điểm. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến vị trí, ngân sách và các chi tiết khác như cơ sở hạ tầng hiện có của dây chuyền sản xuất, nhà phân phối có thể là lựa chọn tốt nhất cho công ty hoặc có thể không. Có vô số điều cần cân nhắc khi lựa chọn máy móc đóng gói và vật liệu là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét.
 

- Nhiệt độ làm việc


Quá lạnh hoặc quá nóng phải được cân bằng bằng hệ thống làm mát hoặc sưởi ấm ở những nơi có nhiệt độ cực cao là bình thường. Việc đảm bảo có hệ thống làm mát và sưởi ấm thích hợp là cần thiết.
 

- Mối quan tâm về môi trường


Một điều chắc chắn là không có khách hàng nào muốn vận hành máy móc khí nén. Máy móc khí nén không chỉ cực kỳ lỗi thời mà còn có tác động tiêu cực đến môi trường vì nó sử dụng quá nhiều điện năng. Một số máy móc đã loại bỏ hoàn toàn các bộ phận khí nén, giúp cắt giảm chi phí lớn vì khí nén là một tiện ích rất tốn kém trong nhà máy. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường cũng là một cân nhắc đáng kể. Trong khi hầu hết các kim loại tạo nên máy đóng gói đều có thể tái chế được thì một số vật liệu không thể hoặc đơn giản là không thể tái chế.
 

- Di chuyển dây chuyền sản xuất


Tùy thuộc vào loại máy móc đang hoạt động và cách bố trí thiết bị, có thể nên đưa ra chiến lược di chuyển thiết bị phù hợp vào thời điểm thích hợp. Tùy thuộc vào khối lượng, yêu cầu về điện, vị trí trên dây chuyền và trọng lượng máy móc, việc lập kế hoạch sớm là động lực quan trọng của quy trình này. Tùy thuộc vào quy trình của dây chuyền đóng gói, trước tiên phải lắp đặt máy móc cụ thể để đảm bảo lắp đặt kịp thời và hiệu quả. 
 

- Mua hoặc thuê máy móc đóng gói


Mua máy đóng gói mới là một khoản đầu tư lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Người mua thường không chắc chắn hoặc không hiểu rõ về quy trình. Một điều cần quyết định là nên mua hay thuê máy móc. Thực tế là không có lựa chọn nào phù hợp cho tất cả. Cả hai đều có ưu và nhược điểm cũng như sự lựa chọn khác nhau.

Những cân nhắc sẽ hỗ trợ trong việc quyết định lựa chọn nào tốt nhất cho dây chuyền đóng gói:
 
 • Tập trung vào khung thời gian và nhu cầu tổng thể.
 • Ngân sách?
 • Loại công nghệ cần thiết?
 

- Chọn nhà cung cấp máy đóng gói phù hợp


Điều quan trọng là phải nghiên cứu nhà cung cấp với một số điều lưu ý sau:
 
 • Vị trí: Nhà cung cấp máy đóng gói khá gần vị trí địa lý của công ty sẽ dễ dàng di chuyển khi cần dịch vụ khẩn cấp hoặc sửa chữa.
 • Kỹ thuật viên: Kỹ thuật viên có chứng chỉ và kinh nghiệm được đào tạo để vận hành thiết bị đóng gói.
 • Dịch vụ khách hàng: Việc mua vật liệu đóng gói rẻ nhất để cắt giảm chi phí có thể rất hấp dẫn, nhưng mua từ một doanh nghiệp có dịch vụ khách hàng kém có thể gây ra tổn thất về khoản tiết kiệm
 • dự kiến. Dịch vụ kém thường có nghĩa là mất tiền.
 • Chi phí: Khi so sánh, thường có những loại màng co giá rẻ có độ rõ nét thấp và những loại màng co có chi phí cao sẽ tốt hơn và có độ rõ nét cao hơn.
 • Phụ tùng: Tùy thuộc vào tần suất hoạt động của máy móc, thời gian ngừng hoạt động do sửa chữa hoặc dịch vụ khẩn cấp sẽ khác nhau. Điều bắt buộc là phải hỏi các nhà cung cấp máy móc về tình trạng sẵn có của các bộ phận, thời gian giao hàng và lịch trình bảo trì phòng ngừa.
 

Ứng dụng của các loại máy đóng gói trong sản xuất


Các ứng dụng khác nhau của máy đóng gói bao gồm:
 
 • Ngành thực phẩm: Máy đóng gói phổ biến trong các dây chuyền sản xuất của ngành thực phẩm hiện nay. Một số loại thực phẩm sử dụng máy đóng gói giúp cải thiện hiệu suất và tăng cường bảo vệ sản phẩm tốt hơn, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ví dụ ngành sản xuất thực phẩm ăn liền, ngũ cốc và hạt, sữa và chất lỏng, gia vị, cà phê, đường, muối, trà, bánh mì, nước giải khát, kẹo/bánh kẹo, sữa và bánh mì....
 • Ngành dược phẩm: Máy đóng gói sử dụng hiệu quả trong ngành dược phẩm, đóng gói các loại thuốc như viên nén, viên nang, dạng hạt, liều lỏng uống, thuốc nhỏ mắt và tai mũi họng, thuốc tiêm, gel và bột uống.
 • Các ngành khác: Máy đóng gói có thể sử dụng cho nhiều ngành sản xuất khác nhau để tăng hiệu quả đóng gói. Một số ngành sử dụng phổ biến như hóa chất nông nghiệp, chất kết dính, phân bón, dầu bôi trơn, chất làm mát, vecni, bột sơn, thức ăn cho vật nuôi, phần cứng, xi măng, bột trét tường, bột màu và thuốc nhuộm, đúc, chế phẩm và chất trợ dung.
 

Lợi ích sử dụng máy đóng gói hiện nay


Một số lợi ích của máy đóng gói bao gồm:
 
 • Hiệu quả: Khi sản xuất nhiều sản phẩm, một dây chuyền đóng gói hoàn chỉnh sẽ mang lại hiệu quả đóng gói cao hơn cho doanh nghiệp. Điều này đặc biệt đúng khi sản xuất khối lượng lớn hàng hóa trong thời gian ngắn. 
 • Tổng chi phí sở hữu : Đây là một trong những động lực quan trọng nhất cần xem xét khi cân nhắc các lựa chọn trong bộ phận đóng gói. Với những máy đóng gói lý tưởng, sẽ cần ít lực lượng lao động hơn, do đó trả lương rất ít. Thật vậy, máy đóng gói có thể có giá thành cao, nhưng khi tính tổng chi phí sở hữu một dây chuyền đóng gói và so sánh với lao động thủ công thì máy móc là lựa chọn thiết thực nhất.
 • Tốc độ: Máy móc đóng gói cho phép đóng gói nhiều gói hàng mỗi giờ hơn so với lao động thủ công. Khi tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường là động lực thích hợp cho một doanh nghiệp thì máy móc đóng gói là vô cùng quan trọng.
 • Độ tin cậy: Máy đóng gói không mất thời gian cá nhân, bệnh tật hoặc nghỉ phép. Mặc dù sự gián đoạn có thể xảy ra do lỗi cơ học nhưng những vấn đề này chỉ được khắc phục. Cùng với việc bảo trì phòng ngừa theo lịch trình, dây chuyền đóng gói giúp tiết kiệm hàng tiện bạc và thời gian tối ưu.
 

Nhược điểm cần chú ý của máy đóng gói


Ngoài những lợi ích mà máy đóng gói mang lại thì chúng cũng có một số nhược điểm cần quan tâm:
 
 • Chi phí đầu tư cao: Máy đóng gói thường đòi hỏi một đầu tư ban đầu lớn, đặc biệt là khi đối mặt với các loại máy đóng gói tự động hoặc máy đóng gói chuyên nghiệp.
 • Cần kỹ thuật viên lắp đặt và bảo trì: Việc lắp đặt và bảo trì máy đóng gói đôi khi đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ thuật cao, đặc biệt là khi xuất hiện sự cố kỹ thuật hoặc cần điều chỉnh thiết bị.
 • Đối phó với sự thay đổi sản phẩm: Máy đóng gói có thể gặp khó khăn khi phải đối mặt với sự thay đổi trong kích thước, hình dạng hoặc tính chất của sản phẩm đóng gói. Một số máy đóng gói có thể hạn chế về khả năng đóng gói một số loại sản phẩm đặc biệt hoặc yêu cầu kỹ thuật đặc biệt.
 

Kết luận


Sự phức tạp của quy trình đóng gói được thực hiện một cách hiệu quả và dễ dàng bằng máy đóng gói tự động hoặc bán tự động. Việc chuyển từ quy trình thủ công sang bán tự động sang quy trình đóng gói hoàn toàn tự động mang lại lợi ích cho một số nhà đóng gói. Ngoài việc kiểm soát chi phí lao động, chất lượng có thể đáng tin cậy hơn và sản lượng có thể được tối ưu hóa.

Các hoạt động đóng gói hoàn toàn tự động có thể bao gồm một số bộ phận của máy móc chính từ các nhà sản xuất khác nhau, cũng như băng tải và máy móc phụ trợ. Việc tham gia các hệ thống như vậy có thể là một thách thức. Thông thường, các công ty kỹ thuật hoặc công ty tư vấn bên ngoài được sử dụng để điều phối các dự án lớn. Máy đóng gói rất phù hợp trong mọi ngành vì nó có khả năng ảnh hưởng đến giá thành sản xuất của các sản phẩm nhất định trong doanh nghiệp. Máy đóng gói càng có năng lực cao thì việc sản xuất càng ít tốn kém và số lượng bán được cho sản phẩm đó càng cao.

Bài viết liên quan:
 

Những câu hỏi thường gặp