Tin công nghệ

Tăng độ chính xác và hiệu quả vận chuyển với các hệ thống băng tải phân loại

Các hệ thống băng tải phân loại rất linh hoạt và có thể sắp xếp một loạt các kích cỡ và trọng lượng sản phẩm cho nhiều làn chuyển hướng.

Quá trình phân loại là một phần quan trọng của hậu cần nội bộ ở nhiều công ty. Đây hầu hết là những hàng hóa không đồng nhất, tức là những sản phẩm có kích thước và trọng lượng khác nhau. Các doanh nghiệp thương mại và các công ty hậu cần (dịch vụ bưu chính) yêu cầu công nghệ, hệ thống phân loại tự động và hiệu quả để duy trì độ tin cậy của giao hàng, tức là giao hàng đúng hạn cho sản phẩm của họ.

Phân loại là quá trình xác định các mặt hàng trên hệ thống băng tải và chuyển hướng chúng đến các điểm đến cụ thể. Các bộ phân loại được áp dụng cho các ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và tỷ lệ được yêu cầu.

 

Băng tải phân loại là gì? 


Băng tải phân loại được sử dụng để chuyển sản phẩm trực tiếp từ dây chuyền băng tải này sang dây chuyền băng tải khác. Các băng tải này tích hợp một hệ thống cảm ứng, hợp nhất hệ thống và chuyển hướng phân loại. Chúng được điều chỉnh cho phù hợp với từng hoạt động nhằm xác định, theo dõi và vận chuyển sản phẩm một cách chính xác để đẩy nhanh quá trình hoàn thành đơn đặt hàng.

Sử dụng băng tải phân loại, có thể:

- Tăng tốc độ làm việc: Hệ thống phân phối bưu kiện nhanh hơn hàng trăm lần so với một người. Hơn nữa, thiết bị có thể hoạt động gần như 24/7.
- Chất lượng phân loại tăng lên: Nguy cơ sai sót do ảnh hưởng của yếu tố con người được loại bỏ. Nếu tính chính xác của việc phân loại đơn hàng theo tiêu chí đóng vai trò then chốt đối với công ty thì không thể bỏ qua giải pháp này.

Hệ thống băng tải phân loại
Hệ thống băng tải phân loại hàng hóa tự động
 

Ưu điểm sử dụng băng tải phân loại:


Phân loại thủ công đã không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường hậu cần ngày nay và phương pháp phân loại hiện đang chuyển sang phân loại tự động. Việc sử dụng hệ thống băng tải phân loại tự động cũng giải quyết được nhiều vấn đề của phân loại truyền thống. Lần này chúng ta sẽ nói về những ưu điểm của hệ thống phân loại tự động.
 

- Phân loại tự động:


Hệ thống băng tải phân loại được áp dụng cho thiết bị có thể điều khiển, thiết bị tự động phân loại hàng hóa mà không cần phân loại thủ công. Việc phân loại tự động giúp giảm rất nhiều chi phí nhân công cho các công ty, đồng thời cũng đẩy nhanh tiến độ công việc và giúp họ quản lý hàng hóa lưu trữ dễ dàng hơn. Ngoài ra, các công ty không cần phải dành nhiều thời gian hơn cho việc sắp xếp công việc và có thể dồn sức cho các nhiệm vụ khác.
 

- Phân loại chính xác 99,99%


Phân loại hàng nhanh chóng và chính xác, ít sai sót hơn 50 lần, rủi ro sai sót gần như được loại bỏ. Thiết bị có thể được sử dụng bởi các doanh nghiệp mà độ chính xác của việc phân phối là một chỉ số quan trọng.
 

- Tỷ lệ hoàn vốn cao:


Nhờ hiệu quả của công việc, việc mua một hệ thống băng tải phân loại hàng hóa sẽ được đền đáp sau khoảng 10 tháng. Đây là một khoản đầu tư kinh doanh sinh lời bắt đầu mang lại lợi ích hữu hình ngay từ ngày đầu tiên hoạt động.
 

- Giảm 80% số lượng nhân viên cần thiết


Dây chuyền phân loại bưu kiện băng tải tự động hóa các quy trình liên quan đến việc phân phối đơn đặt hàng. Như vậy, không chỉ giảm chi phí nhân viên mà nhu cầu thuê nhân viên kho liên tục cũng biến mất.
 

- An toàn hàng hóa:


Việc sử dụng thiết bị để phân loại hàng hóa đảm bảo rằng hàng hóa được phân loại một cách an toàn và chính xác. Tuy nhiên, việc phân loại hàng hóa thủ công có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là không thể đảm bảo an toàn cho hàng hóa.
 

Top 7 loại Băng tải phân loại sản phẩm hiệu quả hiện nay


Nếu bạn quan tâm đến việc triển khai băng tải phân loại vào hoạt động của mình, có một số tùy chọn để bạn lựa chọn. Đọc phần bên dưới để hiểu kỹ hơn về cách hoạt động của từng loại băng tải phân loại.
 

1 - Hệ thống băng tải phân loại Shoe Sorter


Máy phân loại Shoe Sorter cung cấp khả năng phân loại sản phẩm nhanh chóng và trơn tru, vành đai này ít phải bảo trì.
 

Làm thế nào nó hoạt động:

Máy phân loại Shoe Sorter hỗ trợ các sản phẩm trên ống hoặc thanh, sẽ chuyển hướng tích cực sản phẩm sang hai bên của máy phân loại bằng cách trượt qua các ống hoặc thanh. Chúng có thể vượt quá tốc độ hơn 250 thùng mỗi phút.
 

Công dụng lý tưởng:

Hoạt động nên xem xét hệ thống phân loại Shoe Sorter khi:
 • Phân loại sản phẩm dễ vỡ.
 • Phân loại sản phẩm thường có kích thước và trọng lượng khác nhau.
 
Băng tải phân loại Shoe Sorter
Băng tải phân loại Shoe Sorter
 

2 - Băng tải phân loại Right Angle Transfers


Right Angle Transfers có thể vận chuyển nhiều loại kích thước và trọng lượng sản phẩm đồng thời mang lại tốc độ thông lượng nhanh. Ngoài ra, loại đai này còn là lựa chọn tốt nếu vận chuyển những đồ dễ vỡ.
 

Làm thế nào nó hoạt động:

Hệ thống Right Angle Transfers cung cấp thông lượng cao cho các hoạt động yêu cầu chuyển và chuyển hướng sản phẩm. Hệ thống sử dụng đầu chuyển để đẩy sản phẩm ra khỏi băng tải lên băng tải vuông góc hoặc song song.
 

Công dụng lý tưởng:

Các ứng dụng tốt nhất cho hệ thống Right Angle Transfers là:
 • Ứng dụng pallet.
 • Chuyển sản phẩm lên băng tải không dùng điện.
 • Chuyển sản phẩm lên băng tải song song khi chỉ cần một thiết bị.
 • Vận chuyển hàng dễ vỡ.
 

3 - Băng tải phân loại Narrow Belt Sorter


Hệ thống phân loại Narrow Belt Sorter là một tùy chọn đai im lặng mang lại tốc độ thông lượng nhanh cho hoạt động, có thể vận chuyển sản phẩm ở tốc độ cao. Chúng cũng có xu hướng có chi phí thấp so với các băng tải phân loại khác.
 

Làm thế nào nó hoạt động:

Máy phân loại Narrow Belt Sorter được thiết kế với nhiều đai hẹp để vận chuyển sản phẩm. Khi sản phẩm đến điểm chuyển hướng, các bánh xe sẽ nâng lên giữa các băng tải để di chuyển chính xác sản phẩm theo góc 30 đến 90 độ dọc theo làn đường chuyển hướng.
 

Công dụng lý tưởng:

Việc sử dụng tốt nhất hệ thống phân loại Narrow Belt Sorter là các hoạt động:
 • Chuyển các mặt hàng có kích thước vừa và nhỏ đến nhiều điểm trong trung tâm phân phối.
 • Đang tìm cách phân chia sản phẩm trong băng chuyền.
 • Một ví dụ là chuyển sản phẩm tới các trạm đóng gói.
 

4 - Hệ thống phân loại băng tải Cross Belt Sorter


Máy phân loại Cross Belt Sorter là băng tải tốc độ cao, dễ dàng tích hợp vào kho có sẵn. Chúng cũng lý tưởng cho một số ứng dụng.
 

Làm thế nào nó hoạt động:

Hệ thống phân loại Cross Belt Sorter là máy phân loại vòng tốc độ cao sử dụng một loạt các khay nhỏ có dây đai riêng lẻ. Chúng được kích hoạt khi một vật phẩm cần chuyển hướng khỏi băng tải này sang băng tải khác ở góc 90 độ. Cấu hình của máy phân loại Cross Belt Sorter có thể theo đường thẳng hoặc dạng vòng. Những máy phân loại này có thể xử lý từ 60-500 phần mỗi phút.
 

Công dụng lý tưởng:

Hãy cân nhắc sử dụng máy phân loại Cross Belt Sorter khi:
 • Vận chuyển và phân loại đồ đạc trong túi, thùng, thùng.
 • Phân loại các sản phẩm có kích thước nhỏ, hình dạng không đều, khó phân loại như:
 • Dược phẩm
 • Mỹ phẩm
 • Thiết bị điện tử
Băng tải phân loại Cross Belt Sorter
Băng tải phân loại Cross Belt Sorter
 

5 - Hệ thống băng tải phân loại Pop-Up Wheel Sorters


Máy phân loại Pop-Up Wheel Sorters cung cấp độ dài máy phân loại không giới hạn, với tốc độ có thể vượt quá 80 thùng mỗi phút.
 

Làm thế nào nó hoạt động:

Máy phân loại Pop-Up Wheel Sorters sử dụng băng tải đai có thêm các hàng bánh xe góc cạnh tại các khu vực chuyển hướng. Những bánh xe này bật lên để hướng mỗi tải đến tuyến đường yêu cầu. Vì cần có ma sát tốt giữa sản phẩm và bánh xe nên chất lượng thùng carton và loại sản phẩm phải được tính đến khi xem xét công nghệ này
 

Công dụng lý tưởng:

Một số ứng dụng tốt nhất cho máy phân loại Pop-Up Wheel Sorters là:
 • Phân loại sản phẩm nhỏ vào thùng carton
 • Phân loại sản phẩm cần đóng gói để vận chuyển
 

6 - Hệ thống phân loại Arm or Pusher Sytle Sorters


Máy phân loại kiểu Arm/Pusher là một tùy chọn sắp xếp tốc độ cao. Chúng thường được sử dụng để phân loại sản phẩm nhỏ.
 

Làm thế nào nó hoạt động:

Máy phân loại Arm or Pusher Sytle Sorters đẩy chuyển sản phẩm vào máng nghiêng 90 độ so với băng tải phân loại với tốc độ lên tới 120 mặt hàng mỗi phút. Những băng tải này thường sử dụng đai nhựa mô-đun có cơ cấu đẩy. Khi sản phẩm di chuyển trước làn chuyển hướng, bộ đẩy sẽ mở rộng để nhanh chóng đưa sản phẩm xuống làn chuyển hướng mong muốn.
 

Công dụng lý tưởng:

Bạn nên cân nhắc sử dụng máy phân loại Arm or Pusher Sytle Sorters khi bạn:
 • Phân loại các mặt hàng nhỏ, có hình dạng không đều, khó vận chuyển trên các loại băng tải phân loại khác.
 • Phân loại mỹ phẩm.
 • Phân loại dược phẩm.
 

7 - Hệ thống phân loại Tilt Tray Sorters (Loop Sorters)


Máy phân loại Tilt Tray Sorters (Loop Sorters) cung cấp giải pháp ít tiếng ồn để phân loại sản phẩm. Những băng tải này là sự lựa chọn tốt cho các hoạt động có nhiều địa điểm phân loại. Nó cung cấp dịch vụ vận chuyển nhẹ nhàng cho phép phân loại sản phẩm dễ vỡ.
 

Làm thế nào nó hoạt động:

Máy phân loại Tilt Tray Sorters (Loop Sorters) là băng tải vòng liên tục, tốc độ cao, có thể phân loại nhiều mặt hàng có hình dạng và kích thước hỗn hợp cùng một lúc. Những băng tải này sử dụng khay nghiêng tại các điểm chuyển hướng để trượt từng vật phẩm lên máng thích hợp. Đẩy nhanh quá trình thực hiện đơn hàng bằng cách tổng hợp các đơn đặt hàng sản phẩm để vận chuyển và xử lý các sản phẩm bị trả lại.
 

Công dụng lý tưởng:

Máy phân loại Tilt Tray Sorters (Loop Sorters) có thể mang lại nhiều lợi ích nhất cho các hoạt động đang muốn sắp xếp:
 • Những đồ vật có thể chảy ra khỏi khay nhờ trọng lực như túi đựng và thùng các-tông.
 • Các mặt hàng nhỏ như đồ trang sức và dược phẩm.
 

Cân nhắc thiết kế băng tải phân loại phù hợp


Thiết kế băng tải tốt nhất không chỉ đáp ứng các mục tiêu hiện tại mà còn đáp ứng sự phát triển trong tương lai. Thiết kế để có khả năng mở rộng ngay từ đầu dự án của bạn sẽ đảm bảo rằng việc bổ sung các tính năng và thành phần sau này sẽ dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn. Hãy chuẩn bị cho mình sự thành công liên tục với hệ thống phân loại băng tải đã được nghĩ ra từ đầu đến cuối.
 

1 -  Yêu cầu về thông lượng


Xem xét các yêu cầu thông lượng thực sự cho hệ thống băng tải phân loại của bạn để tạo ra giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của bạn. Quyết định những sự đánh đổi có ý nghĩa nhất đối với cơ sở của bạn. Ví dụ: thông lượng nhanh hơn thường hạn chế các lựa chọn thiết kế của bạn đồng thời làm tăng chi phí.

Bạn nên xem xét các yêu cầu về năng suất trên cơ sở mỗi ca, mỗi giờ và mỗi ngày. Bạn cũng sẽ muốn tính đến số giờ mỗi ngày và số ngày mỗi tuần mà hoạt động của bạn sẽ diễn ra, cũng như thời gian chu kỳ dự kiến. Việc dừng và khởi động thường xuyên cần phải được tính đến trong thiết kế hệ thống băng tải của bạn vì chúng có thể yêu cầu động cơ mạnh mẽ hơn.

Số lượng chuyển hướng thực sự được yêu cầu, trái ngược với mong muốn, là một cân nhắc quan trọng khác, mỗi chuyển hướng sẽ cần phải chạy với thông lượng đã xác định. Thiết kế linh hoạt là điều cần thiết. Bạn cần băng tải có thể thích ứng với toàn bộ quy trình sản xuất của bạn với tốc độ hiệu quả tối ưu. Kiểm soát dòng chảy và tốc độ là những yếu tố quan trọng của bất kỳ thiết kế băng tải tốt nào.
 

2 - Ảnh hưởng của thông số kỹ thuật sản phẩm đến hệ thống phân loại băng tải


Thông số kỹ thuật của sản phẩm có thể ảnh hưởng đến thiết kế hệ thống băng tải của bạn theo nhiều cách khác nhau. Ít nhất, bạn cần biết số lượng sản phẩm tối đa, tối thiểu và trung bình sẽ được xử lý. Những cân nhắc quan trọng khác bao gồm:
 
 • Kích thước sản phẩm
 • Trọng lượng sản phẩm
 • Phân phối tải
 • Định hướng gói hàng
 
Bạn cũng sẽ muốn tính đến các đặc tính của sản phẩm như độ dễ vỡ và độ nhạy cảm với nhiệt độ cũng như hình dạng của sản phẩm. Các sản phẩm có đáy cứng, phẳng, chẳng hạn như thùng bia, có nhu cầu vận chuyển khác với các mặt hàng mềm hơn như túi đựng kẹo dẻo.

Một yếu tố khác trong việc thiết kế hệ thống phân loại băng tải là liệu có vấn đề nào làm tăng thêm độ phức tạp của dự án hay không, chẳng hạn như các sản phẩm quá khổ hoặc chạy chậm. Những điều này có thể được loại trừ để hợp lý hóa thiết kế?

Việc bất kỳ điều kiện nào trong số này là ngẫu nhiên hay nhất quán đều cần được xem xét. Đừng phó mặc việc thiết kế hệ thống băng tải của bạn cho may mắn. kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng là rất quan trọng để đảm bảo bạn có được hệ thống phân loại băng tải phù hợp cho hoạt động của mình.
 

3 - Các ràng buộc về bố cục ảnh hưởng đến thiết kế băng tải phân loại như thế nào?


Cách bố trí nhà máy của bạn có tác động trực tiếp đến thiết kế băng tải. Bạn cần một sơ đồ mặt bằng chính xác, được ghi chép đầy đủ về cơ sở và nêu chi tiết. Các hạn chế về bố cục khác bao gồm hậu cần như nơi sản phẩm được đưa vào hệ thống và nơi chúng cần được vận chuyển. 

Các yếu tố khác bao gồm liệu sản phẩm có cần được chuyển tải đến các cấp độ khác nhau hay không? Môi trường mà băng tải sẽ chạy là một yếu tố cần cân nhắc khác. Có phải trời lạnh nên chất bôi trơn sẽ đặc lại? Bụi bặm đến mức linh kiện sẽ nhanh mòn hơn? Ướt đến mức rỉ sét sẽ là một vấn đề? Và điều gì sẽ xảy ra nếu băng tải phải di chuyển qua nhiều môi trường? Ví dụ, một hệ thống phân loại băng tải làm bánh có thể cần vận chuyển sản phẩm qua lò nướng và tủ đông, mỗi khu vực có yêu cầu riêng. 
 

Các lĩnh vực ứng dụng của băng tải phân loại


Hệ thống phân loại hàng hóa tổng hợp không chỉ được sử dụng trong các trung tâm phân phối lớn hơn. Hầu hết tất cả các quy trình giá trị gia tăng công nghiệp đều yêu cầu phân loại tải đơn vị tại các điểm nhất định của dòng nguyên liệu bên trong. Băng tải phân loại tiêu chuẩn chủ yếu được sử dụng trong hệ thống sản xuất, hệ thống phân phối với kho bãi và chọn đơn hàng, kết nối chéo các dịch vụ bán lẻ và phân loại thư. Ngoài ra, các lĩnh vực ứng dụng điển hình khác cho hệ thống băng tải phân loại hiệu suất cao có thể được tìm thấy trong các ngành sau:

- Dược phẩm
- Đồ ăn
- Thời trang và dệt may
- Dịch vụ bưu kiện 
- Thương mại điện tử

Các sản phẩm đóng gói như quần áo, hộp nhựa, thùng carton, túi vận chuyển và các sản phẩm đa phương tiện có thể được xử lý bằng công nghệ phân loại thích hợp. Hệ thống vận chuyển tương ứng phụ thuộc vào kích thước của hàng hóa sẽ được phân loại.  
 

Báo giá băng tải phân loại sản phẩm mới nhất hiện nay


Chi phí băng tải phân loại thay đổi đáng kể tùy theo kích thước và loại hệ thống. Kích thước băng tải bao gồm chiều dài, chiều rộng và kích thước ròng rọc truyền động. Loại băng tải, vật liệu và độ nghiêng cũng ảnh hưởng đến giá chung.

Giá hệ thống băng tải phân loại có thể dao động từ 500.000.000 đến hàng tỷ đồng. Một ước tính hợp lý cho chi phí lắp đặt bao gồm tất cả các bộ phận, phụ kiện và phần cứng. Vì chi phí thay đổi rất nhiều nên bạn sẽ cần liên hệ với công ty băng tải để có báo giá cụ thể cho dự án của bạn. 
 

Tại sao nên sử dụng hệ thống băng tải phân loại sản phẩm?


Băng tải phân loại quan trọng cho việc vận chuyển, định hướng và định tuyến các dòng sản phẩm. Mặc dù băng tải rất cần thiết để di chuyển sản phẩm từ một khu vực của cơ sở sang cơ sở tiếp theo, các hệ thống phân loại tách các sản phẩm để cảm ứng thành các làn riêng lẻ thường được liên kết với một điểm đến bên ngoài. Các loại hệ thống phân loại và băng tải khác nhau thường được kết nối để bao gồm một giải pháp xử lý vật liệu đầy đủ chức năng. 

Hệ thống băng tải phân loại được sử dụng bởi các tổ chức cần phân loại sản phẩm với tốc độ cao và đáng tin cậy. Các giải pháp hệ thống phân loại được sử dụng trong các hệ thống tự động hóa kho, được xây dựng chủ yếu dựa trên các yêu cầu của bưu kiện được vận chuyển và tốc độ chúng phải di chuyển. Một loạt các yếu tố khác đi kèm với các hệ thống phân loại, bao gồm cả cơ sở cấu hình, giới hạn không gian, yêu cầu bảo trì, độ bền, khả năng thích ứng, chi phí vận hành.

Kết hợp các hệ thống phân loại hiệu quả vào hoạt động hậu cần nội bộ của bạn có thể giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả. Các hệ thống này rất linh hoạt và có thể sắp xếp một loạt các kích cỡ và trọng lượng sản phẩm cho nhiều làn chuyển hướng. Các hệ thống băng tải phân loại thường được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng độ chính xác vận chuyển và giao hàng thường xuyên hơn trong khi cải thiện hiệu quả trong hoạt động phân phối của bạn. 
 
Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp