Tin công nghệ

Thiết kế hệ thống băng tải

Băng tải được thiết kế đa dạng kích thước, kiểu dáng và có các chức năng riêng biệt để đáp ứng các yêu cầu tải khác nhau. Mỗi loại băng tải cần được thiết kế phù hợp để dễ dàng đưa vào sử dụng hoặc tích hợp với hệ thống sẵn có.

Băng tải được thiết kế đa dạng kích thước, kiểu dáng và có các chức năng riêng biệt để đáp ứng các yêu cầu tải khác nhau. Mỗi loại băng tải cần được thiết kế phù hợp để dễ dàng đưa vào sử dụng hoặc tích hợp với hệ thống sẵn có.
 

Hệ thống băng tải của bạn nên được thiết kế như thế nào? 

 

Có thể làm gì để đảm bảo thành công của dự án?


Đó là tất cả về thiết kế thông minh. Hệ thống băng tải phụ thuộc nhiều hơn vào thiết kế thông minh hơn là họ thực hiện một tầm nhìn lớn. Các chi tiết, suy nghĩ và năng lượng được đổ vào một hệ thống đều góp phần tạo nên thành công của nó. Thiết kế băng tải thông minh giúp chúng tôi làm việc thông qua các mục tiêu kinh doanh thực sự của bạn. 
 

Chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về tải và kích thước của bạn


Chúng tôi cố gắng tìm hiểu nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của bạn. Nhưng trước tiên chúng tôi cần biết mục tiêu của bạn là gì. Sự hiểu biết này có thể giúp bạn tiết kiệm được số tiền đáng kể và thêm giá trị thực cho dự án của bạn.
 
Băng tải
 

Các mục tiêu để thiết kế hệ thống băng tải tốt nhất:


- Giảm chi phí lao động
- Cải tiến công thái học và an toàn
- Lưu lượng và thông lượng nguyên liệu nhanh hơn
- Giảm lỗi
- Tăng chọn và thực hiện đơn hàng
- Tiết kiệm không gian và hiệu quả cơ sở vật chất
- Tiết kiệm năng lượng
- Giảm sự hiện diện của xe nâng trên sàn
 

Những yếu tố nào là quan trọng để thiết kế băng tải xuất sắc?

 

- Thông tin cơ sở:

Chúng tôi phải làm việc với cơ sở nào? Đôi khi chúng tôi xử lý các cơ sở rất lớn, đa cấp, trong khi những lần khác thì đó là sự tích hợp máy móc chật chội.
 

- Lưu lượng và thông lượng vật liệu:

Bạn cần đưa tải đến các điểm đến của nó nhanh như thế nào. Nó sẽ cần phải xoay, sắp xếp hoặc hợp nhất? Máy móc, mô-đun chọn hoặc các lĩnh vực khác mà nó có thể đi qua?
 

- Tải dữ liệu:

Đây là điều cơ bản của thiết kế hệ thống. Chúng tôi sẽ đặt nhiều câu hỏi về kích thước, trọng lượng và tình trạng tải của bạn (trung bình, tối thiểu và tối đa). Điều này giúp chúng tôi thiết kế băng tải phù hợp để di chuyển nó một cách hiệu quả. 
 

- Những thay đổi nào có thể xảy ra?

Thiết kế hệ thống tốt là linh hoạt và có thể mở rộng. Những thay đổi trong hoạt động kinh doanh của bạn sẽ không đòi hỏi chi phí và nâng cấp hệ thống lớn.
 

Bản vẽ thiết kế băng tải


Công nghệ là quan trọng, nhưng quy trình và chuyên môn để sử dụng nó mới là yếu tố quan trọng. Trong quá trình thiết kế, chúng tôi sử dụng phần mềm CAD, các gói mô phỏng và hơn thế nữa để giúp bạn hình dung sự thành công của hệ thống của mình, nhưng điều quan trọng là tầm nhìn và quy trình thiết kế mang lại một hệ thống đạt được mục tiêu của bạn.

Bạn có thể xem thiết kế ở chế độ 3D và mô phỏng nó. Bằng cách chạy mô phỏng, bạn có thể phân tích hiệu suất của băng tải được thiết kế. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các phép tính khác nhau liên quan đến thiết kế băng tải. Dựa trên kết quả mô phỏng và tính toán, bạn có thể dễ dàng đánh giá thiết kế băng tải về năng suất của nó.


 

Các tiêu chuẩn thiết kế băng tải


- Băng tải phải tuân theo các yêu cầu của TCVN 2290 – 78
- Các yêu cầu về an toàn của một số loại băng tải cụ thể không được quy định trong tiêu chuẩn phải được bổ sung vào tiêu chuẩn hay hồ sơ kỹ thuật của mỗi loại.
- Băng tải dùng vận chuyển vật nóng phải được che kín hoặc có vách ngăn ở các đoạn đi qua nơi làm việc của công nhân. Nhiệt độ mặt ngoài của vỏ bao che hoặc vách ngăn không được vượt quá 45oC.
- Băng tải vận chuyển vật tải bốc hơi tỏa khí và gây bụi thì phải che kín toàn bộ và lắp thiết bị hút hay dập bụi.
- Gầu tải vận chuyển vật ướt phải được che toàn bộ bằng vỏ hoặc tấm chắn để bảo vệ công nhân không bị bùn, nước bắn vào.
- Kết cấu của băng tải phải có chỗ lắp bộ phận cấp và dỡ vật tải, nhằm cấp tải đều và chính tâm lên băng tải... Xem thêm
 

Tính toán thiết kế băng tải hiệu quả

 
Tính toán thiết kế hệ thống băng tải dựa trên các yêu cầu truyền tải thực tế của vật liệu để đảm bảo hiệu suất sử dụng tối đa
 

1 - Tính toán thiết kế băng tải PVC


Yêu cầu kỹ thuật:
- Vận tốc trên băng tải là 5-6m/phút
- Chiều rộng băng tải là 42mm
- Khả năng có thể tải vật nặng là: 15kg
- Băng tải làm việc êm, không có tiếng ồn
- Băng tải có bộ phận căng băng
- Thiết kế băng tải có tính thẩm mỹ, tháo lắp và di chuyển dễ dàng
 

2  - Tính toán thiết kế băng tải con lăn:


Xác định các thông số cơ bản:
- Tính chọn hộp giảm tốc theo tiêu chuẩn
- Tính thiết kế bộ truyền ngoài hộp và khớp nối
- Tính thiết kế một vài chi tiết trong hệ thống 
- Bản vẽ chung hệ thống, bao gồm cả Hộp giảm tốc
- Bản vẽ hộp giảm tốc, có các thông số kích thước đủ để xác định không gian, kích thước và chế độ lắp với các chi tiết ngoài hộp và bố trí bu lông nền
- Tính kích thước của con lăn:
  • Chiều dài của con lăn
  • Đường kính con lăn
  • Trọng lượng một con lăn:
  • Đường kính của trục con lăn
 

3 - Tính toán thiết kế băng tải cao su


Xác định các thông số cơ bản của băng tải
- Năng suất yêu cầu: N (T/h)
Căn cứ vào năng suất yêu cầu thiết kế ,ta thiết kế băng tải có năng suất N=30
m3/h ( = 1,5 tấn/h) N=45 tấn/h
-  Chiều dài băng tải : L(m)
Qua việc nghiên cứu vị trí làm việc ta xác định đợc chiều dài băng tải L =25(m)
- Góc ngiêng đặt băng : (độ)
Do góc chảy tự nhiên của vật liệu đợc vận chuyển t = 45 nên góc ngiêng đặt băng lớn nhất của băng tải phải đảm bảo sao cho vật liệu trong suốt quá trình vận chuyển sẽ không bị tụt xuống dới .Với góc chảy vật liệu nh trên tachọn đợc max=18. Tuy nhiên theo vị trí làm việc của băng ta xác định được = 11,5
- Vận tốc băng tải
Vận tốc càng lớn thì tiết diện dòng vật liệu huặc tải trọng phân bố trên 1 mét chiều dài băng càng nhỏ, giảm được lực căng băng, do đó có thể chọn được chiều rộng băng nhỏ hơn, độ bền băng thấp tức là đã chọn đợc loại băng có giá thành rẻ hơn . 
- Xác định chiều rộng băng tải :B (mm).
- Xác định công suất dẫn động băng tải
- Xác định lực căng băng nhánh vào và nhánh ra của tang


Tạm kết


Thiết kế băng tải như thế nào? Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng nó phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy liên hệ với Intech Group ngay hôm nay để thảo luận về nhu cầu của bạn, Hotline: 024 66 806 795
 
Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp

❖ Có những loại băng tải nào thông dụng nhất trên thị trường hiện nay?

❖ Cách tính toán chọn băng tải chuẩn nhất như thế nào?

❖ 5 Lý do nên sử dụng băng tải hàng: Lời khuyên từ chuyên gia là gì?

❖ Ứng dụng của băng tải trong thực tế như thế nào?

❖ 5 ưu điểm của băng tải Intech Group là gì? Công ty chuyên thiết kế, sản xuất và lắp đặt băng tải