Tin công nghệ

Cách kéo dài tuổi thọ của băng tải hiệu quả

Hệ thống băng tải là những máy móc khá đơn giản, có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm, nhưng bằng cách thực hiện các bước kéo dài tuổi thọ băng tải hiệu quả.

Các hoạt động xử lý vật liệu dừng lại khi băng tải cần thay thế. Ngay cả khi được lên kế hoạch, điều đó rất tốn kém, nhưng nếu việc thay thế không có kế hoạch thì chi phí sẽ tăng lên đáng kể. Cách để giảm thiểu chi phí và sự gián đoạn này là tối đa hóa tuổi thọ của băng tải. Chăm sóc tốt dây đai bắt đầu từ cách hệ thống được thiết kế và mở rộng sang việc kiểm tra và bảo trì hàng ngày.
 

Sử dụng đúng cách để kéo dài tuổi thọ băng tải và tiết kiệm chi phí


Tầm quan trọng của việc kiểm soát ngân sách là điều hiển nhiên đối với tất cả các loại hình kinh doanh và đó cũng là lý do chính mà các dây chuyền băng tải đã được giới thiệu rộng rãi cho các ngành công nghiệp khác nhau. Nếu bạn mong muốn cắt giảm chi phí của bạn hãy học cách kéo dài tuổi thọ của các băng tải.

Ngay từ đầu, bạn phải vui mừng khi biết rằng đó không phải là một nhiệm vụ khó khăn và việc vận hành đúng dây chuyền băng chuyền đã là một cách để kéo dài tuổi thọ băng tải. Hơn nữa, hãy làm theo các mẹo của chúng tôi được liệt kê trong phần sau, để tăng tuổi thọ băng tải hiệu quả.

Băng tải
 

Lời khuyên sử dụng đúng cách để kéo dài tuổi thọ băng tải bạn nên biết:
 

1. Tìm hướng và tốc độ băng tải tối ưu


Để giảm tác động và mài mòn của vật liệu lên đai, hướng cấp liệu phải tuân theo hướng chạy của đai và giảm thiểu vật liệu rơi xuống đai.
 

2. Tránh vận chuyển quá tải


Bạn cần tính toán cẩn thận trọng lượng hàng hóa vận chuyển trên dây đai để không vượt quá khả năng chịu tải của dây đai. Bởi việc quá tải sẽ khiến dây curoa thường xuyên chịu lực căng quá mức, ban đầu không có dấu hiệu ảnh hưởng xấu nhưng sẽ khiến dây curoa bị đứt sớm hơn nhiều so với tuổi thọ thiết kế.
 

3. Tránh dây đai bị uốn và nâng lên


Tuổi thọ của băng tải cũng bị ảnh hưởng bởi chiều dài chuyển tiếp và phương pháp chuyển tiếp ở đầu, đuôi và chuyển tiếp trung gian của băng chuyền. Vì vậy, hãy cố gắng để không bị nhăn nheo, nhô lên ở giữa..
 

4. Ngăn ngừa trượt dây đai


Hệ thống băng tải phải duy trì độ căng chính xác để hoạt động chính xác. Quá căng có thể khiến dây đai bị trượt. Ròng rọc đầu thường bị hỏng hoặc bị mòn, làm giảm lực căng trong hệ thống và khiến dây đai bị trượt.

 

5. Theo dõi băng tải


Băng tải phải đi đúng hướng để hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy. Nhưng quá thường xuyên, các hệ thống băng tải gặp phải tình trạng trượt và trượt dây đai. Chìa khóa cho một nhà máy hiệu quả và năng suất là theo dõi vành đai tốt hơn. Theo dõi băng tải quản lý và căn chỉnh băng tải trên đường đi chính xác để đảm bảo hệ thống băng tải hoạt động trơn tru và duy trì sản lượng cao. Sai lệch xảy ra khi băng tải trượt sang hai bên hoặc toàn bộ hệ thống bị lệch.

Cách kéo dài tuổi thọ băng tải
 

Sửa chữa hư hỏng kịp thời giúp kéo dài tuổi thọ băng tải


Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hư hỏng nào với băng tải của mình, điều cần thiết là bạn phải khắc phục sự cố càng sớm càng tốt. Ngay cả những vấn đề nhỏ cũng cần được chú ý ngay lập tức, vì việc giải quyết chúng sẽ giảm thiểu tác động của vấn đề và giảm khả năng xảy ra nhiều hậu quả giao bóng sau này. Bằng cách triển khai các giải pháp nhanh chóng khi có vấn đề phát sinh, bạn có thể tăng đáng kể tuổi thọ của băng chuyền và hệ thống của mình.

Cho dù bạn sử dụng các dây đai cẩn thận đến đâu thì sau một thời gian hoạt động vẫn có thể xảy ra hư hỏng. Ví dụ, Nó có thể bị trầy xước bởi một số vật sắc nhọn vô tình hấp thụ trong quá trình vận chuyển. Nhưng hư hỏng xảy ra không có nghĩa là băng tải bị loại bỏ. Vì dây đai có thể bị hư hại theo những cách khác nhau, nhỏ hoặc lớn. Nếu các sự cố nhỏ có thể được sửa chữa để phục hồi chức năng kịp thời thì sẽ tồn tại lâu hơn. Bạn cũng có thể trì hoãn thời gian thay thế một băng tải, xét cho cùng, việc mua một băng chuyền khác cũng tốn thời gian và tiền bạc. 
 

Ví dụ về sửa chữa nhanh các hư hỏng bề mặt của băng tải PVC


Nếu bạn quan sát kỹ băng tải PVC, bạn sẽ nhận thấy rằng bề mặt làm việc của nó được phủ một lớp keo, đây là lớp bảo vệ vật liệu lõi của băng tải. Khi có hư hỏng xảy ra trên bề mặt làm việc, bạn có thể làm theo phương pháp 4 bước của chúng tôi để sửa chữa nó một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 

Bước 1: Cắt phần bị hư hỏng


Theo hình dạng của bề mặt phủ bị hư hỏng, nó có thể được sửa chữa theo hình tròn hoặc hình thoi. Vẽ một đường viền được phóng to ít nhất 15 - 20mm xung quanh phần bị hư hỏng và bề mặt phủ bên trong đường cắt sẽ được cắt theo một góc 45°, sau đó bóc ra. Bạn phải cẩn thận để không làm hỏng lớp vải bên dưới.
 

Bước 2: Chuẩn bị dây đai sửa chữa


Kích thước phù hợp với bề mặt cắt và độ dày bằng với lớp phủ ban đầu của băng tải. Và khu vực xung quanh của dải cũng cần tạo một góc 45° để khớp với bề mặt cắt của đai. Một điều nữa bạn cần biết là dải lưu hóa được sử dụng để dán nguội và dải chưa lưu hóa được sử dụng để dán nóng.
 

Bước 3: Làm sạch các phần được ghép lại với nhau


Chải và làm sạch bộ phận đã sửa chữa và miếng vá, loại bỏ mảnh vụn, bôi keo lên bộ phận đã sửa chữa và miếng vá ít nhất hai lần, đồng thời đảm bảo chúng khô hoàn toàn.
 

Bước 4: Kiểm tra


Lắp miếng vá sửa chữa vào và cuộn chặt hoàn toàn, đồng thời dùng dao nhẹ nhàng cắt phần mép thừa xung quanh cho phẳng. 

Cách kéo dài tuổi thọ băng tải
 

Bảo dưỡng đúng cách giúp tăng tuổi thọ băng tải hiệu quả


Chăm sóc phòng ngừa là vô giá khi nói đến việc duy trì băng tải của bạn. Bằng cách tiến hành kiểm tra và bảo trì băng tải thường xuyên, bạn có thể đảm bảo băng chuyền và hệ thống của mình luôn ở tình trạng tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên quá nguy hiểm và tốn kém. Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh và kiểm tra thiết bị băng tải của mình trước và sau khi vận hành hàng ngày. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cơ sở chế biến thực phẩm và các ngành công nghiệp khác xử lý các mặt hàng nhạy cảm.
 

Cách dễ nhất để tăng độ bền cho hệ thống băng tải của bạn là thường xuyên bôi trơn băng tải và các bộ phận khác. Cụ thể, điều quan trọng là phải bôi trơn các vòng bi, vì những vòng bi này bị mài mòn đáng kể theo thời gian, đặc biệt là khi sử dụng nhiều hơn. Chất bôi trơn cấp công nghiệp có giá rất phải chăng và quy trình ứng dụng rất đơn giản! Khi bôi trơn hệ thống dây đai của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn không lắp dây đai sai vị trí, vì điều này có thể gây trượt và làm hỏng thiết bị băng tải của bạn.

 

Kết luận


Khi một băng tải hoạt động chính xác, nó sẽ nhanh chóng di chuyển các mặt hàng từ Điểm A đến Điểm B, nghĩa là năng suất được cải thiện, ít rủi ro hơn và tính di động cao hơn, điều này có thể tạo ra khoản tiết kiệm tại các cơ sở sản xuất, chế biến và phân phối. Bằng cách làm theo các cách trên, bạn sẽ giảm hao mòn trên băng tải và kéo dài tuổi thọ băng tải lên đáng kể. Tuổi thọ băng tải tăng lên sẽ giúp tăng gấp đôi hoặc gấp ba lợi tức tổng thể cho khoản đầu tư của bạn.
 

Bài viết liên quan:


 

Những câu hỏi thường gặp