Tin công nghệ

8 loại tự động hóa kho để tăng năng suất

Từ robot đến quy trình tự động, các loại tự động hóa kho khác nhau dựa trên các công nghệ khác nhau có thể giúp bạn tăng năng suất một cách nhảy vọt.

Các quy trình thủ công đi đôi với những thách thức về kho hàng như chi phí vận hành cao, lỗi tốn kém của con người và thời gian xử lý nhiều hơn. Các loại tự động hóa kho khác nhau được thiết kế để vượt qua những thách thức như vậy. Theo một nghiên cứu, vào năm 2025, tự động hóa kho hàng và robot sẽ tăng năng suất từ ​​25% đến 70% và giảm chi phí vận hành từ 20% đến 40%.

Bài viết này giải thích 8 loại tự động hóa kho để tăng năng suất kho. Nhưng trước tiên, hãy hiểu tự động hóa kho là gì và lợi ích của nó.
 

Tự động hóa kho là gì? 


Tự động hóa kho sử dụng một hoặc một số loại công nghệ tự động để tự động hóa các hoạt động kho thủ công. Nó giảm bớt gánh nặng của các công việc lặp đi lặp lại, tẻ nhạt và dễ xảy ra lỗi nhất của bạn với sự trợ giúp của các máy có độ chính xác cao và chống mệt mỏi.
 

Lợi ích của tự động hóa kho 


Tự động hóa kho hàng mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn có thể khác biệt đáng kể tùy thuộc vào loại tự động hóa kho bạn chọn. Những lợi ích chính của tự động hóa kho bao gồm:
 • Ít lỗi do con người hơn
 • Giảm chi phí vận hành
 • Cải thiện năng suất kho
 • Loại bỏ rủi ro an toàn
 • Giảm thời gian xử lý
 • Tối ưu hóa không gian
 • Sự hài lòng của khách hàng cao hơn

Băng tải trong kho
 

8 loại tự động hóa kho để tăng năng suất hiệu quả


Có nhiều loại tự động hóa kho khác nhau mà bạn có thể triển khai để tăng năng suất và hiệu quả trong quản lý nhà kho. Dưới đây là một số ví dụ về các loại tự động hóa kho:
 

1. Hệ thống đo kích thước tự động


Dựa trên công nghệ hồng ngoại, camera, cân và mã vạch, hệ thống đo kích thước tự động được thiết kế để nắm bắt các chi tiết vật lý của bưu kiện và pallet. Có hai loại hệ thống đo kích thước tự động của kho:

- Hệ thống đo kích thước bưu kiện tự động
Hệ thống đo kích thước bưu kiện tự động có thể ghi lại kích thước (chiều dài, chiều rộng và chiều cao), trọng lượng và hình ảnh của bưu kiện ba chiều hoặc hình dạng không đều trong vài giây. Nó tự động hóa quy trình đo kích thước bưu kiện tốn nhiều thời gian và loại bỏ lỗi của con người một cách hiệu quả.

- Hệ thống đo kích thước pallet tự động 
Hệ thống đo kích thước pallet tự động là một công nghệ kho tự động hóa các quy trình đo kích thước pallet (chiều dài, chiều rộng và chiều cao), trọng lượng và chụp ảnh. Nó được thiết kế đặc biệt để đo các pallet hình khối và hình dạng không đều một cách nhanh chóng và chính xác.
 

 2. Công nghệ từ hàng hóa đến con người (GTP)


Từ hàng hóa đến người là một trong những loại phương pháp tự động hóa kho phổ biến nhất để giảm tắc nghẽn kho và tăng hiệu quả tổng thể. Nó bao gồm việc sử dụng băng tải và hệ thống nâng thẳng đứng.
 

3. Quy trình làm việc tại kho


Quy trình công việc trong kho là một loại tự động hóa kho giúp điều phối các quy trình khác nhau và giúp bạn giảm thời gian và chi phí vận hành. Chúng cho phép bạn tự động thực hiện một loạt tác vụ bằng cách sử dụng một trình kích hoạt cụ thể. Các nhiệm vụ này bao gồm tạo nhiệm vụ và nhắc nhở cho công nhân, gửi email khách hàng tự động sau khi nhận hàng, xác minh việc hoàn thành nhiệm vụ, v.v. Bạn cũng có thể tạo nhiều nhánh theo kết quả của nhiệm vụ hoặc một số điều kiện nhất định.

Tính năng tự động hóa này cho phép bạn giảm thiểu việc xử lý các tác vụ theo cách thủ công và tăng hiệu quả cũng như năng suất. Những loại tự động hóa kho này lý tưởng cho các quy trình lặp đi lặp lại và/hoặc thủ công không liên quan nhiều đến việc ra quyết định.
 

4. Xe dẫn đường tự động (AGV)


Xe dẫn đường tự động AGV sử dụng dải từ, điểm đánh dấu sàn (miếng dán), dây điện, tia laser, máy ảnh và các cảm biến khác để điều hướng một con đường đã định trong kho. Các loại hệ thống tự động hóa kho này được giới hạn ở môi trường kho lớn, không phức tạp với bố cục điều hướng được thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên, AGV không phù hợp với các nhà kho phức tạp và hạn chế về không gian với nhiều nhân công

Xe tự hành AGV
 

5. Robot di động tự động (AMR)


AMR linh hoạt và thông minh hơn AGV vì chúng sử dụng cảm biến, camera và bộ xử lý tích hợp để điều hướng hiệu quả trong kho. AMR là các đường dẫn có ý thức và xử lý trong thời gian thực, không giống như AGV nơi chúng có đường dẫn cố định. AMR có thể di chuyển vật liệu một cách tự động mà không cần hướng dẫn vật lý hoặc bất kỳ điểm đánh dấu nào khác. Những robot này được thiết kế cho các nhà kho để giải quyết các yêu cầu về khối lượng lớn, lao động cao. Chúng được tích hợp sẵn hệ thống hướng dẫn tiên tiến có thể phát hiện nhiều chướng ngại vật, cho phép chúng hoạt động trong môi trường an toàn với con người.
 

6. Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS)


Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động là một loại công nghệ thực hiện GTP tự động lưu trữ và truy xuất hàng hóa từ các vị trí lưu trữ kho được xác định với độ chính xác và tốc độ. Lý tưởng cho các cơ sở sản xuất và phân phối, AS/RS tiết kiệm không gian sàn (bằng cách loại bỏ nhu cầu về diện tích giá đỡ lớn), cải thiện độ an toàn và tăng năng suất.
 

7. Máy bay không người lái


Máy bay không người lái là một trong những loại hệ thống tự động hóa kho tiên tiến nhất có thể cải thiện chất lượng hoạt động của kho. Drone hay còn gọi là máy bay không người lái (UAV) là thiết bị bay tiên tiến sử dụng cảm biến quang học, camera hồng ngoại, máy quét mã vạch, công nghệ RFID, v.v. để xác định vị trí hàng hóa, tiến hành đếm hàng tồn kho, v.v. Chúng tự động gửi cảnh báo nếu có mặt hàng đặt sai vị trí lưu trữ hoặc sản phẩm cần được nhập kho lại. Chúng có thể tiếp cận cả những không gian sâu nhất trong nhà kho.

Kho tự động
 

8. Hệ thống phân loại tự động


Hệ thống phân loại tự động tự động nhận diện, phân loại sản phẩm trên hệ thống băng tải và dẫn chúng đến các vị trí kho cụ thể như: 
 • Khu vực hái 
 • Vùng xử lý trả về
 • Trạm đóng gói
 • Cơ sở lưu trữ
 • Trạm vận chuyển

Các loại hệ thống tự động hóa kho này áp dụng các phương pháp phân loại khác nhau bằng cách sử dụng RFID, máy quét mã vạch và các cảm biến khác tùy thuộc vào loại sản phẩm. Kết quả là, các hoạt động kho hàng sẽ được sắp xếp hợp lý với ít việc xử lý đơn hàng hơn và ít hạn chế tăng trưởng hơn.
 

Kết luận 


Với nhiều loại tự động hóa kho để lựa chọn, bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của kho. Các giải pháp tự động hóa này mang tính hợp tác và có thể làm việc cùng với lực lượng lao động của con người để giảm thiểu lỗi do con người, chi phí vận hành, rủi ro an toàn và thời gian xử lý. Chúng giúp việc thực hiện các quy trình kho hàng trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và chính xác hơn, từ đó giúp bạn tăng năng suất và hiệu quả của kho hàng.

Nếu bạn đã sẵn sàng phát triển và cải thiện hiệu quả kho hàng của mình bằng cách sử dụng tự động hóa, hãy xem các máy đo kích thước pallet, máy đo kích thước bưu kiện và các giải pháp công nghệ kho hàng tùy chỉnh này .

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp

❖ Giới thiệu năng lực sản xuất băng tải của Intech