Tin công nghệ

10 Biện pháp phòng ngừa an toàn khi bảo trì hệ thống băng tải

Băng tải có thể không an toàn nếu được lắp đặt hoặc vận hành không đúng cách và chúng không tuân theo các quy định và quy tắc an toàn được chỉ định.

Băng tải là thiết bị xử lý vật liệu quan trọng cho các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại. Chúng có thể được tìm thấy trong các ứng dụng cho hầu hết mọi ngành, bao gồm sản xuất, khai thác mỏ, thực phẩm và đồ uống, dược phẩm, ô tô, đóng gói, nông nghiệp, kho hàng, dịch vụ bưu chính và nhiều dịch vụ khác. Ngoài những cải tiến về tốc độ và hiệu quả, băng tải đã giảm thiểu tai nạn liên quan đến quy trình xử lý vật liệu thủ công.

Giống như bất kỳ thiết bị nào khác có các bộ phận chuyển động, băng tải có thể không an toàn nếu được lắp đặt hoặc vận hành không đúng cách và chúng không tuân theo các quy định và quy tắc an toàn được chỉ định. Những nguy cơ an toàn tiềm ẩn này áp dụng cho việc bảo trì băng tải cũng như vận hành băng tải.

Băng tải thường là thành phần quan trọng đối với hoạt động của các hệ thống lớn hơn hoặc các dây chuyền sản xuất. Việc băng tải ngừng hoạt động bất ngờ có thể dẫn đến việc ngừng công việc tốn kém. Để tránh những gián đoạn và chi phí này, băng tải phải được bảo dưỡng phòng ngừa định kỳ. Băng tải được bảo dưỡng liên tục sẽ có tuổi thọ cao và tiếp tục chạy hiệu quả và an toàn trong suốt thời gian sử dụng.
 

Băng tải
 

Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ băng tải

Độ căng của dây đai và xích phải được kiểm tra và điều chỉnh khi cần thiết để tránh mòn quá mức, xoắn hoặc gắn không đúng với puli hoặc đĩa xích. Việc lắp xích truyền động cũng cần được kiểm tra và có thể cần điều chỉnh định kỳ vì xích có xu hướng dài ra khi xảy ra hiện tượng mài mòn. Ngoài việc tiếp nhận xích truyền động, các bộ phận khác của hệ thống truyền động cần được kiểm tra để đảm bảo chúng đang ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Bôi trơn các ổ trục và xích là rất quan trọng để giảm ma sát và sinh nhiệt dư thừa và mài mòn. Bộ bôi trơn tự động có thể giúp đảm bảo rằng tất cả các bộ phận quan trọng được bôi trơn đúng cách. Việc nhiễm bẩn có thể dẫn đến hư hỏng hoặc hỏng sớm đai, xích, ổ trục, đĩa xích và động cơ. Nó cũng tiềm ẩn nguy cơ đối với sản phẩm được băng tải xử lý. Băng tải phải được kiểm tra và làm sạch xem có bị sứt mẻ sơn, bụi bẩn, dầu mỡ thừa hoặc các chất lỏng hoặc vật liệu khác hay không. Các hạng mục khác cần kiểm tra bao gồm mài mòn hoặc rung động quá mức của con lăn và các bộ phận chuyển động khác, dây đai bị hư hỏng. Bất kỳ cảm biến hoặc bộ phận bảo vệ nào cũng cần được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt.
 

Biện pháp phòng ngừa an toàn băng tải

Nhân viên bảo trì phải luôn tuân thủ các lưu ý sau khi làm việc trên băng tải.

1- Không bao giờ thực hiện bảo trì khi băng tải đang hoạt động. Ngắt kết nối bộ ngắt mạch nên được khóa trước khi bắt đầu các hoạt động bảo trì.
2- Không bao giờ chạm vào băng tải chuyển động, ròng rọc, con lăn hoặc các thành phần khác.
3 - Đảm bảo rằng tất cả các công cụ và nhân viên không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào trước khi khởi động lại băng tải.
4 - Giữ cho môi trường xung quanh băng tải không có mảnh vụn và làm sạch bất kỳ chất bôi trơn nào tràn ra trước khi làm việc trên băng tải hoặc khởi động lại băng tải.
5 - Luôn thay thế các bộ phận bảo vệ an toàn trước khi đưa băng tải vào hoạt động trở lại. Không bao giờ vận hành băng tải với xích hoặc đai bảo vệ bị hở hoặc bị thiếu.
6 - Tìm kiếm và loại bỏ mọi cạnh sắc, vật nhô ra hoặc các điều kiện nguy hiểm khác.
7 - Loại bỏ các vật cản khi băng tải bắt đầu hoạt động.
8 - Luôn tắt băng tải trước khi loại bỏ bất kỳ vật gì bị kẹt hoặc vật lạ.
9 - Luôn đeo kính an toàn khi vận hành khí nén hoặc làm việc trên băng tải. Không hướng khí nén về phía mình hoặc người khác.
10 - Luôn sử dụng dụng cụ thích hợp cho công việc và mang theo dụng cụ trong hộp đựng

Việc bảo trì băng tải chỉ nên được thực hiện bởi nhân viên đã qua đào tạo. Không tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp có thể dẫn đến thương tích cơ thể nghiêm trọng.
 
Bài viết liên quan: