Tin công nghệ

Top 9 loại hệ thống băng tải cho nhà kho của bạn

Băng tải kho gồm nhiều loại khác nhau được vận hành đơn giản bằng trọng lực hoặc điện năng. Đây là thiết bị vận chuyển mọi mặt hàng ở mọi khoảng cách và không gian, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của nhà kho.

Hệ thống băng tải thường được sử dụng trong nhiều cơ sở sản xuất và các kho hàng. Chúng sử dụng để vận chuyển hàng ở nhiều khoảng cách khác nhau, giúp tăng năng suất và giảm sức lao động của con người. Với hệ thống băng tải trong các nhà kho có thể giúp vận chuyển các mặt hàng nặng dễ dàng và hiệu quả, tránh xảy ra các sai sót trong quá trình vận hành.
 

Hệ thống băng tải nhà kho là gì?


Hệ thống băng tải nhà kho là thiết bị vận chuyển hàng hóa từ nhẹ đến nặng trong toàn bộ nhà kho hoặc khu vực giao hàng. Băng tải kho gồm nhiều loại khác nhau được vận hành đơn giản bằng trọng lực hoặc điện năng. Đây là thiết bị vận chuyển mọi mặt hàng ở mọi khoảng cách và không gian, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của nhà kho.
 

Những lưu ý cần thiết khi chọn hệ thống băng tải nhà kho


Lựa chọn một hệ thống băng tải nhà kho phù hợp là điều cần thiết bởi vì việc lắp đặt sai một hệ thống có thể khiến bạn mất rất nhiều chi phí. Với hệ thống băng tải sai, hoạt động của nhà kho có thể bị ảnh hưởng và thậm chí bị tạm dừng. Tai nạn thậm chí có thể xảy ra nếu hệ thống băng tải bạn chọn không phù hợp với loại tải bạn muốn vận chuyển trong toàn bộ cơ sở của mình.

Dưới đây là các yếu tố sau đây bạn nên xem xét trước khi mua bất kỳ hệ thống băng tải nào:
 

1 - Hàng tồn kho


Bạn nên xem xét các chi tiết của mặt hàng trong kho của bạn trước khi mua bất kỳ hệ thống băng tải nhà kho nào. Lưu ý mức độ dễ vỡ của các mặt hàng trong kho của bạn và kiểm tra hệ thống băng tải có khả năng vận chuyển các mặt hàng đúng thời hạn hay không.

Cũng nên xem xét rằng bạn sẽ dự trữ các mặt hàng có kích thước khác nhau trong nhà kho của mình. Vì vậy, sẽ rất hợp lý nếu bạn có được một hệ thống băng tải có thể chứa các đơn vị có kích thước khác nhau.
 

2 - Thông lượng nhà kho


Thông lượng kho là số lượng đơn vị đang được xử lý và di chuyển xung quanh cơ sở. Nếu thông lượng của bạn cao hoặc phải xử lý nhiều mặt hàng hơn trong kho hàng ngày, bạn cần một băng tải có thể vận chuyển một số đơn vị một cách nhanh chóng. Bạn cũng nên kiểm tra hệ thống băng tải nhà kho có hiệu quả trong việc vận chuyển nhiều mặt hàng mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của mỗi đơn vị hay không.
 

3 - Mục tiêu dài hạn


Mục tiêu dài hạn cũng nên đi vào quá trình của việc lựa chọn hệ thống băng tải nhà kho. Bất kỳ công ty nào muốn duy trì lợi nhuận cuối cùng sẽ muốn mở rộng.

Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình mở rộng và thu hút nhiều khách hàng hơn, bạn nên chọn hệ thống băng tải nhà kho phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của bạn. Kiểm tra băng tải có thể được điều chỉnh để chứa nhiều đơn vị hơn hoặc tải nặng hơn. 
 

Top 9 hệ thống băng tải nhà kho thường dùng


Có nhiều loại hệ thống băng tải kho khác nhau cho nhiều loại mặt hàng khác nhau. Loại băng tải mà người quản lý kho cần sẽ phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm mà họ sẽ lưu trữ trong cơ sở của họ.
 

1 - Băng tải dây đai


Băng tải dây đai là băng tải sử dụng phổ biến nhất cho việc vận chuyển hàng trong các nhà kho. Băng tải sử dụng dây đai PU, PVC, cao su có thể vận chuyển mọi mặt hàng với hình dạng và kích thước khác nhau.
 
Băng tải dây đai
 

2 - Băng tải con lăn


Băng tải con lăn thường được sử dụng trong kho giúp việc lưu chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Với khả năng chịu lực tốt thì băng tải con lăn có thể tải được các Pallet nặng dễ dàng. Băng tải sử dụng trọng lực hoặc điện năng với mặt đáy phẳng cứng. Đối với loại băng tải con lăn trọng lực, băng tải thường được thiết kế độ nghiêng nhất định để trọng lực kéo các mặt hàng trong kho xuống điểm thấp hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về băng tải con lăn nhựa, băng tải con lăn Inox, băng tải con lăn xếp.
 
Băng tải con lăn
 

3 - Băng tải bi cầu


Băng tải bi cầu là một nhóm các bi thép quay. Những băng tải này thường được sử dụng để đóng gói các mặt hàng cần di chuyển theo nhiều hướng.

Băng tải bi cầu
 

4 - Băng tải trên cao


Băng tải trên cao là một hệ thống ray đơn được gắn vào trần nhà. Băng tải này phù hợp nếu nhà kho có diện tích sàn hạn chế hoặc khu vực lưu trữ số lượng lớn.
 
Băng tải trên cao
 

5 - Băng tải khí nén


Đây là một hệ thống vận chuyển sử dụng đường hàng không để vận chuyển các mặt hàng từ điểm này đến điểm khác. Băng tải khí nén rất hữu ích trong việc vận chuyển các loại hàng hóa khô như xi măng, bột mì, bột viên, cát.

Băng tải khí nén
 

6 - Băng tải gầu


Băng tải gầu sử dụng các gầu kim loại để chở các mặt hàng không thể tải lên bề mặt phẳng. Thông thường, băng tải gầu được sử dụng để chở cát, sỏi và chất lỏng đến các khu vực cơ sở khác.
 
Băng tải gầu
 

7 - Băng tải máng trượt


Băng tải máng trượt là hình thức hệ thống vận chuyển đơn giản và rẻ nhất trong ngành kho hàng. Nó là một máng nghiêng để chuyển các vật phẩm từ tầng cao hơn xuống tầng thấp hơn bằng cách sử dụng trọng lực. Loại băng tải này có giá thành rẻ và dễ sử dụng.
 
Băng tải máng trượt
 

8 - Băng tải từ tính


Băng tải từ tính là nam châm được gắn vào các tấm cố định. Chúng mang các vật liệu từ tính, chủ yếu là kim loại. Những băng tải này thích hợp để vận chuyển các mặt hàng kim loại không thể đóng gói trong quá trình vận chuyển. 
 
Băng tải từ tính
 

9 - Băng tải đứng 


Băng tải đứng là thang máy vận chuyển các mặt hàng trong kho từ tầng này sang tầng khác. Các hệ thống băng tải nhà kho này thích hợp để vận chuyển các mặt hàng lên và xuống một cơ sở.
 
Băng tải đứng
 

Lời kết


Các loại băng tải được thiết kế phù hợp với yêu cầu truyền tải của vật liệu và môi trường hoạt động để đạt hiệu suất sử dụng cao nhất. Hãy xem xét các yếu tố về mặt hàng trong cơ sở lưu trữ của bạn để lựa chọn băng tải cho phù hợp. Sử dụng đúng loại băng tải nhà kho sẽ giúp giảm thiểu sức lao động của con người, giảm thiểu rủi ro và tăng năng suất cho nhà kho của bạn. Hãy lựa chọn cẩn thận để có được hiệu quả sử dụng băng tải tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp