Tin công nghệ

Tại sao nên sử dụng băng tải chống tĩnh điện?

Trong một số trường hợp, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các sản phẩm được vận chuyển trên băng tải không tiếp xúc với điện tích tĩnh. Băng tải chống tĩnh điện là giải pháp tốt nhất trong trường hợp đó.

Như bạn phải biết tĩnh điện có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong môi trường khô ráo, nơi thường xảy ra hiện tượng cảm ứng tĩnh điện. Có thể chúng ta cảm thấy khó chịu trong cuộc sống hàng ngày nhưng có thể bạn chưa biết tĩnh điện ảnh hưởng như thế nào đến các ngành công nghiệp, đặc biệt là dây chuyền sản xuất băng tải.

Băng tải được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau, tiết kiệm nhân lực, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, ma sát, dẫn điện gây nên sự tích tụ tĩnh điện trên sản phẩm dẫn điện và người lao động. Để đảm bảo sản xuất an toàn thì việc sử dụng dây đai công nghiệp chống tĩnh điện là rất quan trọng. Những dây đai này được làm bằng vật liệu chống tĩnh điện với lớp cường độ dẫn điện và điện trở suất bề mặt giảm. Chúng dẫn tĩnh điện tích lũy tiêu tan xuống đất, loại bỏ hiệu quả các vấn đề về tĩnh điện.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về sự nguy hiểm và thiệt hại mà tĩnh điện có thể gây ra trong sản xuất, tại sao băng tải chống tĩnh điện lại cần thiết cho các ngành công nghiệp và cách loại bỏ tĩnh điện bằng băng tải chống tĩnh điện.
 

Băng tải chống tĩnh điện là gì?


Băng tải chống tĩnh điện có tính năng chống tĩnh điện, nghĩa là chúng cung cấp điện trở để tránh tích tụ tĩnh điện. Những băng tải này cũng được thiết kế sao cho lớp phủ trên và dưới của băng tải đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy. Điều này có nghĩa là những dây đai này khó bắt lửa và không bao giờ là nguyên nhân gây cháy. Ngoài ra, nếu bị đốt cháy bởi nguồn lửa bên ngoài, chúng phải giảm thiểu sự lan truyền của đám cháy.
 
Băng tải PVC chống tĩnh điện
Băng tải chống tĩnh điện cho nhà máy điện tử
 

Tại sao chúng ta cần băng tải chống tĩnh điện?


Trong thời đại sản xuất cơ giới hóa, băng tải được đa số các doanh nghiệp ưa chuộng. Nó không chỉ được sử dụng như một trong những bộ phận chính của việc vận chuyển sản phẩm mà còn tiết kiệm nhân lực và vật lực cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả công việc. Băng tải được sử dụng rộng rãi trong hậu cần và vận tải, thực phẩm, bao bì, in ấn, điện tử và các ngành công nghiệp khác, với nhiều kiểu dáng đa dạng và phong phú.

Sản xuất an toàn luôn là trọng tâm của các công ty, không chỉ chịu trách nhiệm về sản phẩm mà còn đối với nhân viên công ty và xã hội. Có thể nói tĩnh điện hiện diện khắp nơi trong cuộc sống và tác hại của nó có thể lớn hoặc nhỏ. Nó có thể gây ra sự cố và hư hỏng cho các linh kiện điện tử. Nó có thể dễ dàng gây ra hỏa hoạn và phát nổ. Vì vậy băng tải sử dụng ở những nơi này phải có tính chống tĩnh điện.

Trong ngành công nghiệp điện tử, tĩnh điện sẽ hút bụi và làm giảm điện trở cách điện của linh kiện điện tử, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện điện tử. Trường điện từ hoặc nhiệt do dòng điện tạo ra sẽ được tạo ra trong quá trình phóng tĩnh điện, điều này sẽ gây nhiễu hoặc làm hỏng các linh kiện điện tử. Băng tải chống tĩnh điện có độ đàn hồi tốt của thân đai, không dễ biến dạng, có đặc tính uốn tốt, độ bền kéo cao và khả năng chống mài mòn tốt. Điểm mấu chốt là nó có thể đóng vai trò ngăn ngừa tĩnh điện và không bị ảnh hưởng bởi tĩnh điện khi vận chuyển linh kiện điện tử.
 

Điện tích tĩnh điện là gì?


Phóng tĩnh điện (ESD) là sự truyền dòng điện giữa hai vật có điện thế khác nhau trong một thời gian cực ngắn. Điện tích có thể phát sinh do ma sát giữa băng tải và băng tải, do chuyển động của sản phẩm trên băng tải; hoặc trong điều kiện khô ráo, bụi bặm do bị ion hóa không khí.
 

Tĩnh điện có thể gây ra vấn đề gì trong quy trình sản xuất của bạn?


Dòng tĩnh thường có thể gây ra các vấn đề như:
 
 • Điện tích tĩnh có thể thu hút các vật thể lạ vào dây đai như bụi và các mảnh vụn nhỏ. Những thứ này sau đó có thể làm ô nhiễm sản phẩm.
 • Điện tích tĩnh có thể đốt cháy các vật dễ cháy.
 • Điện tích tĩnh có thể phá hủy các linh kiện điện tử nhạy cảm.
 • Điện tích tĩnh có thể gây ra sự khó chịu cực độ cho người vận hành đường dây.
 

Cách loại bỏ tĩnh điện


Tĩnh điện được tạo ra do chuyển động liên tục của dây đai trên băng tải, tĩnh điện có thể dẫn đến tổn thất tốt và thậm chí là tai nạn trong sản xuất, vì vậy phần này sẽ chỉ cho bạn một số lời khuyên thiết thực về cách loại bỏ tĩnh điện.
 
 • Nối đất băng tải: Bằng cách nối đất băng tải, tĩnh điện có thể được tiêu tán xuống đất, giảm nguy cơ tích tụ và phóng tĩnh điện.
 • Tăng độ ẩm xung quanh: Nó có thể làm giảm giá trị điện trở bề mặt của vật phẩm và tăng tốc độ tiêu tán điện tích, từ đó làm giảm sự tích tụ tĩnh điện.
 • Giới hạn tốc độ: Hạn chế tốc độ vận chuyển có thể làm chậm quá trình tạo tĩnh điện và giảm nguy cơ tai nạn do tĩnh điện gây ra.
 • Bộ khử tĩnh điện: Thanh khử tĩnh điện hoặc các thiết bị khử tĩnh điện khác có thể vô hiệu hóa tĩnh điện bằng cách tạo ra các ion dương và âm, làm giảm hiệu quả sự xuất hiện của các vấn đề về tĩnh điện.
 • Băng tải chống tĩnh điện: Giải pháp cuối cùng nhưng hiệu quả nhất để loại bỏ tĩnh điện là sử dụng băng tải chống tĩnh điện. Nó là giải pháp đáng tin cậy và hiệu quả cho các vấn đề về tĩnh điện và được sử dụng rộng rãi trong hệ thống băng tải trong sản xuất công nghiệp. Bởi nó có ưu điểm về độ bền, khả năng ứng dụng rộng rãi, độ tin cậy và tăng hiệu quả công việc so với các phương pháp khác.
 
Băng tải PU chống tĩnh điện
 

Lợi ích sử dụng băng tải chống tĩnh điện


Dưới đây là các loại ích sử dụng băng tải chống tĩnh điện bạn cần biết:
 

- Hiệu suất cao


Dây đai công nghiệp chống tĩnh điện được bổ sung thêm vật liệu chống tĩnh điện trong quá trình sản xuất. Bằng cách hình thành lưới dẫn điện hoặc lớp dẫn điện, nó có thể mang lại hiệu suất dẫn điện trong thời gian dài. So với các phương pháp khác, nó không yêu cầu điều chỉnh hoặc bảo trì thường xuyên.
 

- Khả năng ứng dụng rộng rãi


Đai chống tĩnh điện phù hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau như hóa chất, in ấn, điện tử và các ngành công nghiệp khác. Bất kể môi trường nào, băng tải esd có thể mang lại hiệu quả chống tĩnh điện ổn định.
 

- Độ tin cậy


Sau khi xử lý đặc biệt, đai chống tĩnh điện có độ phân tán tốt và ổn định nhiệt. Nó có thể duy trì độ dẫn điện ổn định trong môi trường làm việc khắc nghiệt và có thể ngăn chặn hiệu quả sự xuất hiện của các sự cố tĩnh điện trong thời gian dài.
 

- Nâng cao hiệu quả công việc


Việc sử dụng đai công nghiệp chống tĩnh điện có thể loại bỏ hiệu quả các vấn đề về tĩnh điện, duy trì sự ổn định và liên tục trong sản xuất để nâng cao hiệu quả.
 

Ứng dụng của băng tải chống tĩnh điện


Băng tải chống tĩnh điện được một số ngành cụ thể ưa chuộng vì khả năng ngăn ngừa tích tụ bụi và loại bỏ tĩnh điện trong sản xuất. Những lợi ích này hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của một số ngành công nghiệp cụ thể, nơi tĩnh điện gây ra rủi ro đáng kể.
 

- Ngành công nghiệp điện


Người ta biết rộng rãi rằng nếu không thực hiện các biện pháp chống tĩnh điện, các linh kiện điện tử rất dễ bị hư hỏng do tĩnh điện, dẫn đến suy giảm hiệu suất hoặc thậm chí hỏng hóc hoàn toàn. Do đó, đai chống tĩnh điện có ứng dụng chính trong việc vận chuyển các linh kiện điện tử trong ngành điện tử. Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, sản xuất linh kiện điện tử, lắp ráp điện tử,… Chúng được sử dụng để vận chuyển các linh kiện, thiết bị điện tử nhạy cảm nhằm tránh hư hỏng thiết bị do phóng tĩnh điện.
 

- Công nghiệp dược phẩm và hóa chất


Băng tải chống tĩnh điện có ứng dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm và hóa chất, nơi ưu tiên độ sạch và độ chính xác. Trong ngành dược phẩm, những dây đai này được sử dụng để vận chuyển nguyên liệu thô, công thức, bột và hạt dược phẩm để đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của các loại thuốc nhạy cảm trong suốt quá trình sản xuất.

Tương tự, trong ngành hóa chất, băng tải chống tĩnh điện thường được sử dụng để xử lý các hóa chất dễ cháy, nổ hoặc nhạy cảm với tĩnh điện, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và đảm bảo vận chuyển và xử lý an toàn.
 

- Công nghiệp thực phẩm


Băng tải chống tĩnh điện được sử dụng để vận chuyển các nguyên liệu thô và thành phẩm thực phẩm nhạy cảm với tĩnh điện như bột mì, đường bột, bột sô cô la, v.v. Đặc tính chống tĩnh điện giúp ngăn ngừa nổ bụi và ô nhiễm sản phẩm do tĩnh điện.
 

- In ấn và đóng gói


Băng chống tĩnh điện rất cần thiết trong các ứng dụng in ấn và đóng gói trong đó tĩnh điện có thể cản trở hoạt động bình thường của thiết bị và gây ra lỗi trên vật liệu in hoặc màng đóng gói.
 

- Quang học và quang điện tử


Băng tải chống tĩnh điện cho phép xử lý và lắp ráp an toàn các dụng cụ quang học và thiết bị quang điện tử. Bằng cách sử dụng băng tải chống tĩnh điện, các ngành công nghiệp này đảm bảo nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu rủi ro hư hỏng và duy trì hiệu quả hoạt động ở mức cao. 
 

Cách chọn băng tải chống tĩnh điện phù hợp


Băng tải chống tĩnh điện được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, vậy khi mua bạn cần chú ý những điều gì?  

Trước tiên, bạn cần xác định trọng lượng tải và tốc độ dòng chảy mà dây đai yêu cầu tùy theo vật liệu và nhiệm vụ vận chuyển của nó. Thứ hai, bạn cần lưu ý rằng các ngành công nghiệp và lĩnh vực ứng dụng khác nhau có yêu cầu về độ bền bề mặt khác nhau đối với băng tải chống tĩnh điện. bạn cần lựa chọn đúng hệ số chống tĩnh điện của dây đai, 

Trong khi đó, khi kéo dài thời gian sử dụng, hệ số chống tĩnh điện sẽ giảm đi. Vì vậy, khi mua hoặc tùy chỉnh dây đai chống tĩnh điện, bạn nên biết rõ khả năng chống tĩnh điện có thể tồn tại trong bao lâu để đảm bảo hệ số chống tĩnh điện ở trạng thái bảo vệ hiệu quả trong suốt thời gian sử dụng của dây đai.
 

Dây đai băng tải chống tĩnh điện
Các loại dây đai băng tải chống tĩnh điện phổ biến
 

Hướng dẫn Bảo trì băng tải chống tĩnh điện hiệu quả


Khi sử dụng băng tải chống tĩnh điện, điều quan trọng là phải chú ý đến những lưu ý sau:
 

- Làm sạch:


Việc vệ sinh đai chống tĩnh điện thường xuyên là cần thiết. Không nên sử dụng cồn để làm sạch vì nó có thể làm hỏng lớp chống tĩnh điện. Nếu lớp chống tĩnh điện bị mòn theo thời gian, có thể bôi lại bằng dung dịch chống tĩnh điện. Chọn chất tẩy rửa phù hợp với chất liệu của đai chống tĩnh điện. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit, kiềm hoặc dung môi mạnh vì chúng có thể gây hại cho bề mặt của dây đai.

Dùng vải mềm hoặc miếng bọt biển nhúng vào chất tẩy rửa để lau nhẹ bề mặt băng tải. Tránh dùng bàn chải hoặc vật cứng để chà xát dây đai để tránh làm xước hoặc hư hỏng dây đai. Thiết lập tần suất vệ sinh thích hợp dựa trên môi trường và tần suất sử dụng. Việc vệ sinh thường xuyên giúp ngăn ngừa sự tích tụ bụi bẩn và cặn lắng, đảm bảo độ sạch và hiệu suất chống tĩnh điện tối ưu của băng tải.
 

- Ngăn chặn sự tích tụ độ ẩm:


Trong quá trình vệ sinh, tránh sử dụng quá nhiều nước hoặc các chất tẩy rửa để tránh hơi ẩm thấm vào băng tải. Nếu đai bị ướt cần phải sấy khô kịp thời để tránh ẩm ướt kéo dài. Cần lưu ý những điều này khi sử dụng băng tải chống tĩnh điện. Việc vệ sinh và bảo trì đúng cách sẽ giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ của nó, đảm bảo ngăn ngừa tĩnh điện hiệu quả.
 

Các loại băng tải chống tĩnh điện sử dụng hiệu quả hiện nay


Dưới đây là 2 loại băng tải chống tĩnh điện sử dụng hiệu quả và phổ biến nhất trong nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp hiện nay:
 

1 - Băng tải PU chống tĩnh điện


Băng tải PU chống tĩnh điện đạt được khả năng truyền ổn định và chính xác. Dây đai này sử dụng chất liệu PU thân thiện với môi trường, chất liệu PU đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm và có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Ngoài ra, chất liệu PU có màu sắc vừa phải, không có mùi đặc trưng. Nó không chỉ có các đặc tính về độ bền kéo cao, uốn cong tốt, nhẹ, mỏng và dẻo dai của băng tải thông thường mà còn có khả năng chịu dầu, không độc hại, hợp vệ sinh và dễ làm sạch.

Băng tải PU chống tĩnh điện có thể được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm hoặc lĩnh vực thực phẩm để vận chuyển số lượng lớn, ngũ cốc đóng hộp và đóng gói, bánh quy, kẹo, chế biến trái cây và rau quả, chế biến thịt gia cầm và các ngành công nghiệp liên quan khác. Dây đai PU là xu hướng phát triển của băng tải vải, chủ yếu được sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt như đường dài, tải trọng nặng, ăn mòn hóa học cao, v.v., và đặc biệt thích hợp để vận chuyển trong môi trường ẩm ướt. Độ bền kéo cao, khả năng chống mỏi và mài mòn, chống va đập tốt cũng giúp loại dây đai này có thể chịu được tuổi thọ lâu dài.

>>> Xem thêm: Tính năng của băng tải PU
 

2 - Băng tải PVC chống tĩnh điện


Băng tải PVC chống tĩnh điện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao. Với khả năng chống tĩnh điện tốt, băng tải PVC có khả năng thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau, mang lại sự an toàn cho sản phẩm và nơi làm việc của bạn. 

Đặc điểm quan trọng của băng tải PVC chống tĩnh điện là nó sử dụng sợi polyester và sợi dệt cường độ cao làm toàn bộ lõi, sau đó được ngâm tẩm bằng PVC. Độ dày lớp phủ có thể từ 0,5 đến 4 mm. Với tính năng ưu việt là kKhông dẫn điện, chống tĩnh điện, ít tiếng ồn, chịu được chất béo, hóa chất, dầu mỡ và mài mòn. Các bề mặt khác nhau có hệ số ma sát cao, trung bình và thấp. Nhiệt độ làm việc dao động từ -10 đến 80 độ C.

>>> Xem thêm: Tính năng của băng tải PVC
 

Báo giá băng tải chống tĩnh điện hiện nay


Giá của băng tải chống tĩnh điện có thể dao động từ 50.000.000 đến 500.000.000 vnđ, thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, chất liệu, độ bền, và nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, băng tải chống tĩnh điện thường có giá cao hơn so với các loại băng tải thông thường. Điều này là do việc tích hợp các vật liệu chống tĩnh điện vào quá trình sản xuất làm tăng chi phí.

Ngoài ra, giá của băng tải cũng có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác như thị trường, cạnh tranh cũng như cơ hội lựa chọn của bạn về nhà cung cấp và loại sản phẩm. Để biết chính xác giá cả, bạn nên tham khảo từ các nhà cung cấp cụ thể và yêu cầu báo giá cho nhu cầu của mình.
 

Địa chỉ công ty cung cấp băng tải chống tĩnh điện chất lượng cao, giá tốt


Công ty Intech cung cấp các sản phẩm băng tải chống tĩnh điện chất lượng cao và kết hợp dịch vụ tuyệt vời. Chúng tôi sử dụng những vật liệu nền tốt nhất, đảm bảo độ hoàn thiện xuất sắc và bạn cũng có thể tin tưởng vào chúng tôi khi nói đến dịch vụ giao hàng, dịch vụ và hậu mãi tuyệt vời. Sản phẩm băng tải chống tĩnh điện của Intech hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn ngành. Những sản phẩm này được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện tử, hóa chất, dược phẩm và trong một số lĩnh vực của ngành hậu cần.

Bạn có quan tâm đến việc mua băng tải chống tĩnh điện, vui lòng liên hệ với Intech ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được sản phẩm tốt nhất có thể và dịch vụ xuất sắc và linh hoạt. 

Thông tin liên hệ:
 • Hotline: 0966 966 032
 • Địa chỉ: Lô 5+6 KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 • Mail: info@intech-group.vn

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp