Tin công nghệ

Robot kho hàng là gì? Top 7 Loại Robot kho phổ biến hiện nay

Robot kho bãi là giải pháp mang lại năng suất tối đa cho các cơ sở logistics. Vào thời điểm mà tốc độ và hiệu quả trở nên cần thiết đối với bất kỳ nhà kho nào, các công ty đang tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy hoạt động hậu cần của họ.

Việc tích hợp các giải pháp robot đang làm thay đổi hoạt động của kho hàng, cho phép các trung tâm phân phối tăng năng suất, độ chính xác và an toàn. Bằng cách triển khai các hệ thống tự động để quản lý các quy trình phức tạp hoặc các nhiệm vụ nguy hiểm, giờ đây các công ty có thể giảm chi phí lao động, hợp lý hóa hoạt động và tăng hiệu quả. 

Robotics là một trong những phần chính của Công nghiệp 4.0. Chúng có thể được triển khai ở nhiều nơi, nhưng nhà kho chắc chắn là một trong những nơi phổ biến nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về robot kho hàng và những lợi ích mà chúng có thể mang lại.
 

Robot kho hàng là gì?


Robot kho hàng được thiết kế để tăng cường sức lao động của con người bằng cách thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ lấy hàng và xếp hàng cho đến vận chuyển. Mỗi robot là một hệ thống gồm hai phần: có bản thân máy, được chuyên dùng cho một nhiệm vụ duy nhất và có phần mềm điều khiển nó. Một số Robot kho được thiết kế chỉ để chuyển vật liệu giữa các kho hoặc giữa các kho và bến tải. Các robot khác có thể tự cấu hình lại nhà kho, di chuyển toàn bộ giá đỡ xung quanh để tạo ra không gian hiệu quả hơn.

Robot kho là thiết bị được sử dụng để tự động hóa luồng hàng hóa và tăng năng suất. Các công nghệ này hoạt động hoàn toàn tự chủ hoặc phối hợp với người vận hành để thực hiện các nhiệm vụ như di chuyển sản phẩm giữa hai điểm, chuẩn bị đơn hàng và lưu trữ sản phẩm trên kệ. Một số mô hình thậm chí còn có khả năng xử lý các hệ thống lưu trữ và truy xuất hoàn toàn tự động đối với các mặt hàng dễ vỡ hoặc thậm chí toàn bộ container vận chuyển.

Robot kho hàng
 

Các loại robot kho phổ biến hiện nay


Ngày nay, số lượng robot kho được sử dụng ngày càng tăng, từ robot di động tự động nhỏ gọn đến hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động quy mô lớn. Cần phải đánh giá kỹ lưỡng việc sử dụng tiềm năng và lợi ích của từng loại robot kho để hiểu loại nào phù hợp nhất với yêu cầu tự động hóa kho của bạn, vì mỗi môi trường sẽ khác nhau tùy theo đòn bẩy, trường hợp sử dụng và những thách thức mà chúng giải quyết.

Robot kho có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng nhìn từ bên ngoài, chúng có thể được chia thành một số nhóm lớn:
 

1 - Robot AGV


Robot tự hành AGV được sử dụng trong các hoạt động thay thế xe nâng được điều khiển bằng tay. AGV tự động có thể được lập trình để đi theo các tuyến đường đã thiết lập xung quanh cơ sở kho hàng được đánh dấu bằng cảm biến, dây điện và dải từ. AGV hiện đại sử dụng camera, Lidar và hồng ngoại để điều hướng nhà kho, cung cấp cách an toàn để di chuyển hàng hóa đến và đi từ các địa điểm mong muốn.

Nói chung, AGV dừng lại khi phát hiện chướng ngại vật trên tuyến đường của mình (ví dụ như người hoặc hàng hóa bị rơi) và đợi cho đến khi đường thông thoáng trở lại. Mỗi lần xảy ra như vậy sẽ được báo cáo tự động trong hệ thống quản lý kho hàng (WMS) có thể được sử dụng để kiểm soát mọi thứ diễn ra trong kho. WMS có thể được sử dụng riêng hoặc được tích hợp vào các hệ thống lớn hơn để quản lý toàn bộ công ty.
 
Xe tự hành AGV
 

5 - Cánh tay robot có khớp nối


Cánh tay robot là các chi có nhiều khớp, có khả năng thực hiện nhiều loại hoạt động kho hàng khác nhau. Cánh tay robot linh hoạt của chúng được sử dụng để di chuyển, xoay, nâng và điều khiển các mặt hàng, đồng thời rất phù hợp để chọn, đóng gói, lưu trữ và xếp hàng tồn kho trong môi trường nhà kho.
 

6 - Robot lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS)


Robot AS/RS được thiết kế với tính di động. Khi di chuyển trên đường ray cố định, những robot này sử dụng cần cẩu hoặc máy nâng để di chuyển qua các lối đi trong kho và lấy sản phẩm từ bất cứ nơi nào chúng ngồi. Chúng thường được sử dụng cùng với WMS. Đây là một nhóm các hệ thống được điều khiển bằng máy tính giúp tự động hóa việc quản lý hàng tồn kho, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và truy xuất hàng tồn kho tự động theo yêu cầu. Hệ thống AS/RS sử dụng các con thoi và đường ray có thể dễ dàng đi qua, thường thu hẹp các lối đi trong kho, điều này không chỉ nâng cao khả năng lưu trữ mà còn đẩy nhanh quá trình thực hiện đơn hàng. Vì các cấu trúc được tự động hóa hoàn toàn nên chúng có thể được thiết kế với không gian hẹp giữa các lối đi và tận dụng tối đa chiều cao của tòa nhà. Do đó, giải pháp lưu trữ nhỏ gọn này có thể sử dụng diện tích nhỏ hơn nhiều so với các loại thiết bị lưu trữ khác như giá đỡ pallet.
 

7 - Robot chuyển hàng hóa sang người (G2P)


Hoạt động theo nguyên tắc tương tự như AS/RS, robot chuyển hàng hóa sang người được sử dụng để loại bỏ hàng tồn kho cần thiết khỏi hệ thống lưu trữ tự động và giao hàng đến các trạm lấy hàng cố định nơi người vận hành thực hiện đơn hàng. Mức độ tự động hóa này nâng cao hoạt động của kho thông qua độ chính xác và hiệu quả, loại bỏ khả năng xảy ra lỗi chọn hàng thủ công.
 

Lợi ích của robot kho hàng


Tự động hóa kho và triển khai hệ thống quản lý kho kỹ thuật số sẽ không chỉ tăng tốc hoạt động của kho mà còn mang lại lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số trong những cái chính:
 

- Tăng cường an toàn lao động


Với sự ra đời của phương tiện tự hành và các giải pháp robot khác, bạn có thể tạm biệt nhiều mối lo ngại về an toàn. Các robot có thể đảm nhận những nhiệm vụ nguy hiểm nhất, như xử lý các vật liệu nguy hiểm, lưu trữ và lấy hàng từ các ngăn xếp cao hoặc di chuyển các vật nặng xung quanh. Chúng cũng có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong chuỗi cung ứng, điều này có thể nâng cao tinh thần của con người một cách đáng kể. Họ sẽ không còn phải giải quyết những công việc nhàm chán nhất và có thể được giao phó những công việc đầy tham vọng hơn. Hơn nữa, robot kho được phân loại là robot cộng tác (hay gọi tắt là cobots) có thể làm việc an toàn trong không gian làm việc chung với lực lượng lao động của con người mà không có nguy cơ xảy ra tai nạn và thương tích.
 

- Năng suất cao hơn và lực lượng lao động có khả năng thích ứng


Robot kho có thể làm việc suốt ngày đêm với hiệu quả như nhau. Họ không cần đào tạo chuyên sâu hoặc nghỉ phép dài ngày và có thể dễ dàng thích ứng với nhu cầu cao hơn khi cần thiết. Ngoài ra, việc điều chỉnh ngay cả một vài robot sẽ mang lại cho lực lượng lao động của bạn sự linh hoạt cao, cho phép nhân viên của bạn nhanh chóng điều chỉnh theo dòng chảy của thị trường. Ví dụ: bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng thiếu nhân viên trong kỳ nghỉ lễ hoặc cử nhân viên 'xanh' đến để hỗ trợ cho những đồng nghiệp giàu kinh nghiệm hơn trong trường hợp khẩn cấp. Robot tự động có trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhiệm nhiều lĩnh vực trong chuỗi cung ứng – một đơn vị có thể dễ dàng đảm nhiệm cho hai hoặc ba nhân viên khi có nhu cầu.
 

- Hình ảnh thương hiệu được nâng cao


Khi bạn áp dụng công nghệ kho hàng tiên tiến, bạn có thể sử dụng nó như một phần quan trọng của hoạt động tiếp thị. Công nghệ robot là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn sở hữu một thương hiệu sáng tạo, không ngại thử thách tương lai và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
 

- Sự hài lòng của khách hàng cao hơn


Công nghệ tự động hóa có thể tăng đáng kể tốc độ thực hiện đơn hàng và giảm số lỗi do nhiều người vận hành kho hàng mắc phải. Và đó là con đường ngắn nhất để nâng cao sự hài lòng của khách hàng – các giải pháp tự động và robot tiên tiến có thể và sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh cần thiết để có được khách hàng mới và đạt được xếp hạng 5 sao đó.
 

- Tiết kiệm chi phí


Việc tích hợp robot vào hoạt động kho hàng có thể giúp giảm chi phí lao động và tăng hiệu quả, từ đó có thể tiết kiệm chi phí theo thời gian. Mặc dù cần có khoản đầu tư ban đầu để mua và lắp đặt robot nhưng lợi ích lâu dài có thể lớn hơn chi phí ban đầu, đặc biệt đối với các nhà kho lớn hơn xử lý khối lượng hàng hóa lớn. Robot cũng có thể hoạt động ở những khu vực có ánh sáng yếu giúp tiết kiệm chi phí hơn nữa.

Robot kho
 

Những thách thức của việc tích hợp Robot kho


Mặc dù có những lợi ích rõ ràng và đáng kể khi tích hợp robot kho vào hoạt động kho, nhưng cũng có những thách thức đi kèm với khả năng triển khai bất kỳ hình thức công nghệ mới nào.
 

- Đầu tư ban đầu cao


Khoản đầu tư ban đầu cần thiết để mua và lắp đặt robot trong kho có thể rất đáng kể. Tùy theo mức độ phức tạp của hệ thống robot, doanh nghiệp có thể phải bỏ ra một khoản vốn khá lớn để triển khai công nghệ. Đây có thể là rào cản đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn hoặc những doanh nghiệp có ngân sách hạn chế.
 

- Độ phức tạp kỹ thuật


Hệ thống robot có thể phức tạp, đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật chuyên biệt để cài đặt và bảo trì. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có thể cần đầu tư vào đào tạo hoặc thuê thêm nhân viên để quản lý hệ thống robot, điều này có thể là thách thức đối với một số tổ chức.
 

- Tích hợp với các hệ thống hiện có


Việc tích hợp robot với các hệ thống và quy trình quản lý kho hiện có có thể là một thách thức. Hệ thống robot phải có khả năng giao tiếp với các hệ thống khác, chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho và xử lý đơn hàng, để đảm bảo hoạt động kho hàng được tối ưu hóa. Điều này có thể đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật đáng kể và có thể mất thời gian để thực hiện.
 

- Gián đoạn hoạt động


Việc đưa công nghệ mới vào môi trường kho có thể làm gián đoạn hoạt động và yêu cầu thay đổi các quy trình hiện có. Điều này có thể gây ra sự suy giảm năng suất tạm thời khi nhân viên điều chỉnh hệ thống mới và học cách làm việc với robot.
 

- Bảo trì và sửa chữa


Hệ thống robot yêu cầu bảo trì thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và hiệu quả. Điều này có thể đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật chuyên môn và có thể tốn kém theo thời gian.
 

Những ngành nào sử dụng Robot kho hàng?


Gần như mọi ngành công nghiệp đều có thể sử dụng robot kho hàng, nhưng việc áp dụng robot này đang tăng nhanh hơn ở một số lĩnh vực nhất định. Bán lẻ trực tuyến, như đã đề cập trước đó, đang triển khai robot với tốc độ nhanh chóng.

Các lĩnh vực khác sử dụng robot bao gồm ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, dựa vào việc xử lý nhanh chóng và chính xác để nhanh chóng đưa các mặt hàng dễ hỏng đến tay người tiêu dùng. Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành đầu tiên tận dụng robot, sử dụng nó trên các dây chuyền lắp ráp và giờ đây các công ty này đang nhanh chóng tự động hóa các khía cạnh khác trong hoạt động của mình. Cuối cùng, các công ty dược phẩm yêu cầu độ chính xác cực cao trong chuỗi cung ứng của họ, với nhu cầu theo dõi nguồn gốc và lịch sử của mỗi viên thuốc họ sản xuất và họ ngày càng dựa vào robot để giúp họ đáp ứng các tiêu chuẩn này.
 

Robot trong kho thực hiện những nhiệm vụ gì?


Chúng ta đã nói chung về những nhiệm vụ mà robot có thể hoàn thành trong nhà kho. Điều quan trọng  là Rô-bốt được thiết kế để lấy hàng có thể không hiệu quả trong việc vận chuyển hoặc giao hàng. Robot có thể thực hiện những nhiệm vụ gì?
 

- Chọn:


Robot kho có thể di chuyển trong kho nhanh hơn con người và chọn các tuyến đường hiệu quả hơn, cho phép chúng thực hiện đơn hàng nhanh hơn .
 

- Sắp xếp:


Robot sử dụng hệ thống thị giác máy tính kết hợp với băng tải và cánh tay cơ giới để xác định sản phẩm và định tuyến chúng đến các thùng và khe kho thích hợp. Nhiệm vụ này là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất mà robot có thể thực hiện.
 

- Tải và dỡ hàng:


Các robot mới hơn được thiết kế để bốc hoặc dỡ hàng trên xe tải bằng cách sử dụng cánh tay và hệ thống thị giác máy tính.
 

- Xếp pallet và dỡ pallet:


Tương tự, robot có thể sử dụng các hệ thống tương tự để tải pallet hoặc chia chúng ra. Nhờ trí tuệ nhân tạo, robot có thể xây dựng các pallet để có độ ổn định và bảo vệ tối đa tùy thuộc vào sản phẩm được chất lên.
 

- Vận tải:


Một số robot được thiết kế để thay thế xe nâng bằng cách tự động di chuyển thùng hoặc pallet từ đầu này sang đầu kia của kho. Một số robot tiên tiến có dạng phương tiện tự hành (thường nhỏ hơn ô tô chở khách) để thực hiện việc giao hàng từ nhà kho đến người tiêu dùng. Một số công ty tạp hóa và thương mại điện tử đã thử nghiệm phương pháp này, mặc dù hiện tại nó chỉ áp dụng ở một số thành phố.
 

Xu hướng Robot kho hàng


Trong vài năm qua, việc sử dụng robot đã bùng nổ do những đột phá về công nghệ, sự phổ biến ngày càng tăng của mua sắm trực tuyến và kỳ vọng của khách hàng về việc giao hàng nhanh chóng ngày càng tăng. Kết quả là, nhiều loại hệ thống robot mới đã thu hút được sự chú ý. Ví dụ, hầu hết robot kho hàng chỉ thực hiện một chức năng, nhưng các công ty hiện đang thử nghiệm robot đa năng. Thay vì mua nhiều robot khác nhau cho nhiều công việc, giờ đây các doanh nghiệp có thể mua một robot cho nhiều hoạt động như lấy hàng, chất hàng, đóng gói và dỡ hàng chẳng hạn.

Cuối cùng, các công ty muốn đảm bảo rằng họ có thể tăng cường lực lượng lao động con người của mình và ngăn chặn tình trạng bỏ việc của những nhân viên đã qua đào tạo do kiệt sức. Robot và cobot G2P là những ví dụ mới nhất cho xu hướng này. Robot G2P được thiết kế để ngăn chặn công nhân phải đi bộ hàng dặm quanh nhà kho mỗi ngày, trong khi cobot đi theo công nhân và giúp họ thực hiện công việc. Ví dụ, con người có thể giao vật phẩm cho robot, sau đó robot sẽ đóng gói và xếp chúng lên pallet.

Việc tích hợp robot kho có thể đặt ra một số thách thức, tuy nhiên, với sự đánh giá cẩn thận về nhu cầu, lập kế hoạch và quản lý triển khai, những thách thức này có thể được khắc phục và có thể nhận ra những lợi ích đáng kể của robot kho.

Bài viết liên quan:
 

Những câu hỏi thường gặp