Tin công nghệ

Robot Dây chuyền lắp ráp là gì?

Robot dây chuyền lắp ráp là một cỗ máy được lập trình để nối các bộ phận cấu thành của một sản phẩm thành một. So với sức lao động của con người, robot lắp ráp nhanh và có độ chính xác cơ học mà con người có thể không đạt được.

Lắp ráp là một phần quan trọng của quy trình công nghiệp. Đây là bước áp chót trong đó các thành phần của một sản phẩm đã được sản xuất riêng lẻ được ghép lại với nhau để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh. Đó là một quá trình tạo nên sự khác biệt thường tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm vượt qua bài kiểm tra chất lượng và các đơn vị bị loại.

Do tầm quan trọng của việc lắp ráp đúng cách, điều cần thiết là nó được thực hiện với độ chính xác cao. Mặt khác, các nhà máy thích thực hiện nhanh để tiết kiệm chi phí và duy trì tốc độ sản xuất cao. Ngoài sự cần thiết này phát sinh robot lắp ráp. Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào Robot lắp ráp, đây là hướng dẫn tất cả những gì bạn cần biết về lý do và cách áp dụng chúng.
 

Robot dây chuyền lắp ráp là gì?


Robot dây chuyền lắp ráp là một cỗ máy được lập trình để nối các bộ phận cấu thành của một sản phẩm thành một. So với sức lao động của con người, robot lắp ráp nhanh và có độ chính xác cơ học mà con người có thể không đạt được. Các yếu tố khác như khả năng xử lý trọng tải cao hơn khi lắp ráp các bộ phận lớn cũng làm cho robot lắp ráp trở thành nền tảng cơ bản trong sản xuất.
 

Một robot lắp ráp được tạo thành từ các bộ phận sau:

 
  • Cánh tay robot trong dây chuyền lắp ráp: Đây là một bộ điều khiển linh hoạt được sử dụng thay thế cho cánh tay con người để nâng và đặt các bộ phận đang được lắp ráp. Loại cánh tay robot này được thiết kế với nhiều khả năng tải trọng và tầm với khác nhau để phù hợp cho việc lắp ráp các sản phẩm khác nhau.
  • Bộ hiệu ứng cuối: Bộ hiệu ứng cuối là một công cụ được gắn vào phần cuối của một cánh tay rô-bốt lắp ráp để cho phép nó lấy các bộ phận cần lắp ráp. Chúng khác nhau về thiết kế dựa trên bộ phận. Các ví dụ bao gồm dụng cụ kẹp, dụng cụ phân phối chất kết dính và dụng cụ hút được sử dụng để xử lý kính.
  • Bộ cảm biến: Bộ cảm biến hướng dẫn robot lắp ráp bằng cách phát hiện các thông số như lực mà chúng nên tác dụng khi lắp đặt một bộ phận hoặc cách chúng định vị bộ phận đó.
  • Hệ thống thị giác: Hệ thống thị giác thường được lắp đặt gần cuối cánh tay robot lắp ráp. Chúng giúp làm cho nó chính xác hơn khi chúng cho phép cánh tay robot 'nhìn thấy' bộ phận và vị trí đặt nó.

Robot dây chuyền lắp ráp
 

Hệ thống lắp ráp robot bao gồm những gì?


Một hệ thống lắp ráp rô bốt bao gồm một loạt rô bốt dây chuyền lắp ráp hoạt động song song để lắp ráp các đơn vị sản phẩm. Điều này thường được áp dụng khi một sản phẩm có các kích cỡ và hình dạng linh kiện khác nhau vì chúng sẽ cần được xử lý bởi các robot lắp ráp khác nhau. Một loại hệ thống băng tải chuyển thiết bị được lắp ráp từ giai đoạn lắp ráp này sang giai đoạn lắp ráp tiếp theo.

Một ví dụ về điều này sẽ là lắp ráp xe. Các bộ phận như ghế ô tô và kính chắn gió không thể được xử lý hiệu quả bởi cùng một robot. Như vậy, một nhóm rô bốt sẽ lắp đặt ghế ngồi cho xe và tiếp tục đi xuống hệ thống lắp ráp, một nhóm rô bốt lắp ráp khác sẽ lắp đặt kính chắn gió. 

Mặc dù tất cả rô-bốt trong một hệ thống lắp ráp được thiết kế để lắp ráp, nhưng chúng có thể không nhất thiết phải giống hệt nhau. Tải trọng và phạm vi tiếp cận của chúng có thể khác nhau dựa trên các bộ phận mà chúng đang xử lý. Các thiết bị đầu cuối mà chúng được trang bị cũng được chọn để phù hợp với nhiệm vụ của chúng.
 

Các loại Robot dây chuyền lắp ráp


Các loại robot khác nhau phù hợp với các loại quy trình lắp ráp độc đáo. Điều này được xác định dựa trên số bậc tự do mà chúng có và trọng tải mà chúng có thể xử lý. Do đó, các loại cánh tay robot chính được sử dụng làm robot lắp ráp bao gồm"
 

- Robot SCARA


Robot SCARA linh hoạt trên trục XY và cứng trên trục Z. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các quy trình lắp ráp, nơi chúng có thể chọn các bộ phận ở một bên và lắp ráp chúng ở một bên khác dọc theo một mặt phẳng song song. Chúng bao phủ một phong bì làm việc hình trụ rộng và có thể xử lý các trọng tải khá lớn. Các ưu điểm khác của việc sử dụng robot SCARA để lắp ráp bao gồm:
 
  • Tốc độ cao vì cánh tay nhỏ gọn của chúng cạnh tranh với ít mô-men xoắn hơn
  • Chúng có độ chính xác và độ lặp lại cao
  • Họ có thể xử lý các bộ phận nhỏ một cách hiệu quả
Robot scara
 

- Robot Delta


Rô-bốt Delta bao gồm ba cánh tay rô-bốt hình tam giác được gắn trên một đế với mỗi cánh tay được cung cấp năng lượng bởi động cơ servo riêng. Khi rô-bốt delta được áp dụng trong dây chuyền lắp ráp, nó được gắn trên cao. Điều này mang lại sự ổn định hơn cho các cánh tay rô-bốt và giảm lượng mô-men xoắn mà chúng gặp phải khi nâng các bộ phận trong quá trình lắp ráp. Nhờ đó, chúng hoạt động cực nhanh và có độ chính xác cao đặc biệt khi được gắn cảm biến.

 Với cấu trúc của chúng, robot Delta chỉ có thể xử lý các trọng tải nhỏ. Đây có lẽ là lý do tại sao chúng chỉ mới bắt đầu được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp gần đây. Mặc dù vậy, chúng rất hiệu quả trong việc lắp ráp các thành phần nhỏ như màn hình hoặc vỏ điện thoại di động cùng những thứ khác.

Robot Delta
 

- Robot có khớp nối


Cánh tay rô-bốt có khớp nối có nhiều khớp quay giúp chúng có thể uốn cong theo các hướng khác nhau. Tính linh hoạt cao này được khai thác khi chúng được sử dụng cho các quy trình lắp ráp phức tạp. Chúng đặc biệt hiệu quả khi các bộ phận cần được xoay hoặc điều động trong quá trình lắp đặt. 

Do có nhiều khớp trong cấu trúc nên cánh tay rô-bốt có khớp nối chậm hơn một chút so với các rô-bốt khác. Tuy nhiên, những gì họ thiếu về tốc độ, họ bù đắp bằng khả năng xử lý tải trọng lớn, bao gồm các phong bì công việc lớn và với tay qua lại để lắp đặt các bộ phận. Chúng có thể được làm cho hiệu quả hơn nữa bằng cách lắp chúng với các hệ thống tầm nhìn.

Robot có khớp nối

Ứng dụng Robot trong lắp ráp


Các dây chuyền lắp ráp khác nhau từ ngành này sang ngành khác về các bộ phận được lắp ráp và các quy trình khác có liên quan. Do đó, các loại robot lắp ráp khác nhau được áp dụng riêng cho từng loại dây chuyền lắp ráp. Sau đây là những ví dụ về cách robot lắp ráp được áp dụng.
 

- Lắp ráp các bộ phận vi mô điện tử: 


Các bộ phận bên trong của thiết bị điện tử bao gồm một loạt các bộ phận vi mô mà mắt người khó có thể theo dõi được. Chúng thậm chí còn khó lắp ráp hơn, đặc biệt là trong các sắp xếp phức tạp như bảng mạch. Do đó, sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng rô-bốt lắp ráp như rô-bốt SCARA và rô-bốt delta có thể xử lý các bộ phận nhỏ một cách dễ dàng và chính xác.
 

- Lắp ráp ô tô:


Ô tô được làm từ hàng trăm bộ phận có kích thước khác nhau. Do đó, việc lắp ráp ô tô được thực hiện thông qua một hệ thống lắp ráp rô-bốt với các bộ phận khác nhau được lắp đặt theo từng giai đoạn. Với số lượng thao tác cần thiết để tiếp cận bên trong vỏ ô tô để lắp đặt các bộ phận, cánh tay rô-bốt có khớp nối được sử dụng phổ biến nhất cho loại lắp ráp này.
 

- Lắp ráp chất kết dính


Đây là một loại lắp ráp trong đó các bộ phận của sản phẩm phải được nối với nhau bằng chất kết dính có độ bền công nghiệp. Nhân viên là con người có thể gặp rủi ro khi hít phải khói như vậy hoặc nếu da của họ tiếp xúc với chất kết dính như vậy. Vì lý do này, các robot lắp ráp như SCARA có thể được sử dụng để phân phối chất kết dính trong khi một robot khác được trang bị bộ kẹp có thể nối các bộ phận ở xa hơn trong dây chuyền lắp ráp.
 

- Lắp ráp phòng sạch


Các thiết bị y tế như hông nhân tạo, dụng cụ điều trị phải được sản xuất trong môi trường vô trùng và có độ chính xác cao. Cánh tay robot được khử trùng và có lớp bảo vệ chống xâm nhập để dễ dàng vệ sinh phù hợp với loại hình sản xuất này. Chúng dễ dàng hơn nhiều trong việc duy trì các điều kiện vô trùng xung quanh và không giống như con người, chúng không cần thiết bị vệ sinh hàng ngày.
 

Ưu điểm của Robot lắp ráp


Dưới đây là các ưu điểm của Robot dây chuyền lắp ráp:
 

- Tốc độ cao


Thời gian lắp ráp một đơn vị sản phẩm càng lâu thì chi phí sản xuất càng cao. Hơn nữa, thời gian sản xuất dài có thể làm trì hoãn chuỗi cung ứng của bạn. Robot lắp ráp hoạt động nhanh hơn nhiều so với sức lao động của con người và giúp dây chuyền sản xuất của bạn hoạt động suốt ngày đêm.
 

- Độ chính xác


Các bộ phận được lắp ráp kém dẫn đến chất lượng tổng thể của sản phẩm kém. Ví dụ, một van ống được đặt sát nhau sẽ bị rò rỉ khi đến tay người tiêu dùng. Độ chính xác cơ học của rô-bốt lắp ráp giúp loại bỏ các lỗi sản xuất như vậy.
 

- Hiệu quả về chi phí


Một rô-bốt lắp ráp lắp ráp các bộ phận của sản phẩm nhanh hơn và chính xác hơn so với khả năng của một số công nhân. Mặc dù chi phí ban đầu của một robot có thể cao, nhưng về lâu dài, nó rẻ hơn nhiều so với một hóa đơn tiền lương cồng kềnh và định kỳ. Ít lỗi hơn cũng cắt giảm lãng phí, giúp bạn tiết kiệm tiền trong quá trình sản xuất.
 

- Tiêu chuẩn hóa chất lượng


Độ lặp lại cao của robot lắp ráp cho ra những thành phẩm đồng nhất về mẫu mã và chất lượng. Điều này rất quan trọng vì nó mang lại tính nhất quán cho sản phẩm của bạn thay vì dựa vào sức lao động của con người, mỗi công nhân có trình độ kỹ năng khác nhau.
 

- Cải thiện an toàn:


Quy trình lắp ráp có thể gây rủi ro cho nhân viên theo vô số cách. Việc nâng các bộ phận nặng, bôi chất kết dính, đóng đinh các bộ phận lại với nhau và các quy trình tương tự có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào. Bằng cách giao các nhiệm vụ này cho người máy lắp ráp, công nhân có thể đảm nhận các trách nhiệm an toàn hơn, bổ ích hơn và ít vất vả hơn.
 

Nhược điểm của Robot lắp ráp


Robot lắp ráp có một số nhược điểm đáng lưu ý:
 

- Mất việc làm:


Khi các nhiệm vụ ban đầu được thực hiện thủ công trở thành tự động hóa, một số nhân viên chuyển sang các vị trí khác nhưng hầu hết cuối cùng lại trở thành dư thừa. Mất sinh kế này là lý do tại sao nhiều người không thích ý tưởng về việc người máy sẽ tiến xa hơn những gì nó đã có.
 

- Các vấn đề về an toàn


Rô-bốt lắp ráp các bộ phận lớn chẳng hạn như những bộ phận được sử dụng cho các thiết bị điện tử hoặc phương tiện lớn đòi hỏi không gian sàn rộng rãi không chỉ để lắp vừa mà còn đảm bảo an toàn. Trừ khi chúng là rô-bốt hợp tác có cảm biến an toàn, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho công nhân khi làm việc gần với rô-bốt lắp ráp. Va chạm và các tai nạn khác có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không duy trì khoảng cách an toàn. Điều này cũng có thể cản trở bạn kết hợp chúng nếu nhà máy của bạn không lớn.
 

- Chi phí đầu tư cao


Lợi ích của robot lắp ráp là không thể phủ nhận nhưng giá thành của chúng cũng có thể khá cao. Những chi phí này không chỉ bao gồm chi phí mua hàng mà còn cả chi phí bảo trì thường xuyên và những tổn thất phát sinh trong thời gian ngừng hoạt động không mong muốn.
 

Kết luận


Sẽ thu được nhiều lợi ích khi đầu tư vào robot lắp ráp. Tuy nhiên, lợi ích chỉ có thể đạt được nếu bạn chọn đúng robot cho thiết lập của mình. Việc tìm kiếm một nhà sản xuất rô-bốt lắp ráp được chứng nhận cung cấp các thiết bị chất lượng cao, bền bỉ cũng có thể giúp quá trình chuyển đổi của bạn sang quá trình lắp ráp tự động diễn ra suôn sẻ hơn nhiều.

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp