Tin công nghệ

Phương pháp vận chuyển bột tốt nhất hiện nay

Việc lựa chọn phương pháp vận chuyển bột phù hợp không hề dễ dàng như người ta tưởng. Bạn cần một kỹ thuật cho phép bạn di chuyển nguyên liệu một cách nhất quán và phù hợp với tốc độ yêu cầu sản xuất của bạn.

Việc sản xuất các sản phẩm từ bột chẳng hạn như sữa bột, ngũ cốc... có thể gặp nhiều thách thức vì những sản phẩm này thường có những đặc tính độc đáo riêng cần được đáp ứng. Sản phẩm cuối cùng của bạn cũng có thể là sự pha trộn hoặc một loạt các sản phẩm riêng lẻ này, điều này tạo thêm sự phức tạp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là việc chế biến và sản xuất các sản phẩm từ bột phải diễn ra trong môi trường vệ sinh. Đây là nơi thiết bị chế biến bột khép kín như hệ thống vận chuyển bột bằng khí nén có thể hỗ trợ sản xuất an toàn hơn và nhanh hơn. Mục tiêu là tối đa hóa sản xuất trong khi vẫn duy trì môi trường vận hành an toàn.
 

Các phương pháp vận chuyển bột hiện nay


Băng tải là một trong những máy bị ứng dụng sai nhiều nhất khi người dùng cố gắng giảm thiểu chi tiêu. Mặc dù chi phí là rất quan trọng khi thiết lập băng tải phù hợp nhưng đó không phải là mối quan tâm chính của bạn.

Trong số các yếu tố quan trọng cần xem xét trong quá trình lựa chọn của bạn bao gồm:
  • Bản chất của vật liệu cần di chuyển
  • Bạn dự định sử dụng băng tải như thế nào?
  • Các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến thiết kế của băng tải
 

- Băng tải chân không cho quy trình vận chuyển bột


Băng tải chân không áp dụng cơ chế hút chân không để di chuyển bột và các vật liệu khác từ đầu vào đến điểm đích. Hệ thống vận chuyển có các điểm bắt đầu, điểm đến và đường ống khép kín để tránh mọi mối nguy hiểm và ô nhiễm trên đường đi. Bột được di chuyển từ các nguồn khác nhau đến dây chuyền xử lý thông qua áp suất âm hoặc chân không.

Hệ thống vận chuyển chân không kiểm soát bụi và các yếu tố không mong muốn khác bằng cách loại bỏ nhu cầu xúc và vận chuyển bột bằng tay trong một hệ thống khép kín.Trong trường hợp có bất kỳ rò rỉ nào, chúng sẽ xảy ra vào bên trong, không giống như các hệ thống vận chuyển cơ học và áp suất dương rò rỉ ra bên ngoài.
 
Băng tải chân không
 

- Băng tải trục vít hiệu quả trong vận chuyển bột


Hệ thống băng tải trục vít là một trong những phương pháp vận chuyển bột tốt nhất vì chúng được chế tạo để di chuyển các vật liệu bột số lượng lớn giữa điểm nạp và điểm đích mà không ảnh hưởng đến độ chính xác của sản phẩm. Hệ thống không có trục và điều tuyệt vời nhất là bạn có thể uốn nó qua các điểm linh hoạt để tiếp cận các điểm khó tiếp cận. Nó mang lại sự linh hoạt, giảm nhu cầu bảo trì và mang lại cho bạn hiệu quả tối đa trong quá trình vận hành.

Không giống như băng tải chân không, hệ thống băng tải trục vít được ưa chuộng hơn vì chúng hoạt động liên tục. Điều này có nghĩa là bạn không phải đợi nguồn cấp dữ liệu đầu tiên được chuyển hoàn toàn để thêm đợt tiếp theo. Đây cũng là lý do chúng được khuyến nghị xử lý hàng loạt. Bạn có thể dễ dàng chọn kích thước lý tưởng cho băng tải trục vít của mình, tùy thuộc vào loại và số lượng vật liệu bạn muốn truyền tải. Bạn cũng có thể chọn góc nghiêng hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của mình.
 

Những cân nhắc quan trọng lựa chọn hệ thống vận chuyển bột


Trước khi quyết định chọn một băng tải cụ thể, bạn nên trình bày với nhà cung cấp của mình các thông số kỹ thuật lý tưởng. Với điều này, nhà cung cấp có thể tùy chỉnh hệ thống chuyên chở để nâng cao hoạt động của bạn. Một số khía cạnh cần thiết cần ghi nhớ bao gồm;
 

- Khoảng cách truyền tải


Một trong những lợi ích của băng tải khí nén là nó cho phép bạn vận chuyển sản phẩm đi một quãng đường dài. Điều quan trọng là phải thiết lập khoảng cách mà bột cồng kềnh của bạn sẽ di chuyển và tốc độ vận chuyển mong muốn của bạn. Nhà sản xuất có thể thiết kế thiết bị vận chuyển vật liệu khô để đáp ứng phân tích toán học này.
 

- Thiết kế ống


Thiết kế của đường ống kèm theo thay đổi tùy theo hệ thống vận chuyển này sang hệ thống vận chuyển tiếp theo. Kích thước của đường ống sẽ được xác định chủ yếu bởi mật độ sản phẩm, khoảng cách và tốc độ vận chuyển và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của băng tải.

Bạn cũng nên kiểm tra số lượng cửa vào, cửa ra và chỗ uốn cong để thiết lập thiết kế đường ống phù hợp. Lượng bột bạn muốn vận chuyển trong một khoảng thời gian cụ thể cũng có tác dụng.
 

- Bạn có cần bộ lọc và quạt không?


Mặc dù các hệ thống chuyển bột số lượng lớn tốt nhất đều có đường ống kín, nhưng nếu bột của bạn quá bụi hoặc độc hại, bạn có thể cần các bộ lọc để bảo vệ hệ thống và công nhân. Khả năng lọc kém có thể làm hỏng hệ thống vận chuyển, khiến bạn phải chịu chi phí sửa chữa và thay thế không cần thiết. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên của bạn, tương đương với việc năng suất bị suy giảm. Đảm bảo bạn có các bộ lọc và lỗ thông hơi được trang bị tốt để đảm bảo an toàn cho hệ thống băng tải .
 

- Điều khiển


Bạn cần có toàn quyền kiểm soát hệ thống băng tải của mình và do đó bạn nên chọn băng tải có hệ thống điều khiển phù hợp. Đảm bảo hệ thống điều khiển có đầy đủ hướng dẫn và công cụ để khắc phục lỗi.
 

Điều gì khiến băng tải khí nén trở thành phương pháp vận chuyển bột tốt nhất?


Việc lựa chọn băng tải bột phù hợp là rất quan trọng để đáp ứng mục tiêu sản xuất của bạn trong các ứng dụng liên tục. Vận chuyển bằng khí nén cho đến nay là phương pháp dễ dàng nhất để vận chuyển vật liệu rời , bao gồm bột khô và vật liệu dạng hạt. Điều này chủ yếu là do thiết kế hệ thống khép kín của nó, giúp ngăn chặn bụi bẩn tiếp cận với bột.

Băng tải khí nén

Điều này cũng làm cho băng tải khí nén trở nên an toàn và vệ sinh nhất. Nó bảo vệ cả sản phẩm và môi trường vận hành khỏi bị nhiễm bẩn, đồng thời giúp bạn tránh khỏi tình trạng sản xuất kém hiệu quả và lãng phí đồng thời thúc đẩy quản lý chi phí.

Ưu điểm khác của băng tải khí nén so với băng tải cơ học đối với chuyển động của bột là băng tải khí nén không có bộ phận chuyển động. Điều này làm cho máy siêu dễ dàng để làm sạch và bảo trì. Ít bộ phận chuyển động hơn có nghĩa là giảm nguy hiểm trong quá trình vận hành, do đó tăng cường sự an toàn cho người lao động. Băng tải khí nén có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu chính xác của bạn và phù hợp với phần còn lại của thiết bị xử lý bột.

Nó có thể được thiết kế để phù hợp với không gian hạn chế của bạn và điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn. Thiết bị có nhiều điểm tiếp liệu và điểm đến hơn, tạo không gian cho khoảng cách vận chuyển dài.
 

Kết luận


Cho dù bạn đang sử dụng hệ thống vận chuyển bột lần đầu tiên hay đang tìm cách nâng cấp hệ thống hiện tại, bạn đều cần một hệ thống phù hợp với nhu cầu về môi trường và vận hành của mình. Hãy dành thời gian để đánh giá ưu và nhược điểm của từng phương pháp trước khi quyết định chọn một phương pháp.

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp