Tin công nghệ

Lợi ích sử dụng dây chuyền đóng gói thực phẩm

Bao bì là một phần thiết yếu của quá trình sản xuất thực phẩm. Vì vậy. bạn cần một dây chuyền đóng gói thực phẩm hiệu quả cao, đáng tin cậy và hợp vệ sinh.

Các loại máy đóng gói rất hữu ích trong dây chuyền sản xuất. Máy có nhiệm vụ đóng gói các mặt hàng thực phẩm để bảo vệ chúng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Có nhiều loại máy đóng gói được sử dụng cho ngành thực phẩm khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Một dây chuyền đóng gói bao gồm nhiều máy đóng gói kết hợp tạo nên một quy trình đóng gói tự động hiệu quả.
 

Các đặc điểm của dây chuyền đóng gói thực phẩm


Các tính năng lý tưởng mà bạn nên kiểm tra trên dây chuyền đóng gói thực phẩm:
 

- Sự tiện lợi:


Một dây chuyên đóng gói thực phẩm lý tưởng phải thuận tiện cho tất cả những người xử lý nó. Một dây chuyền như vậy sẽ cho phép di chuyển dễ dàng thực phẩm từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Sự thuận tiện sẽ phù hợp với kích thước của thực phẩm đóng gói.
 

- Tính linh hoạt và dễ sử dụng


Tính năng này có thể giảm thiểu chi phí vận hành, đồng thời tối đa hóa sản lượng của bạn. Nếu dây chuyền đóng gói thực phẩm dễ vận hành, bạn có thể cần tối thiểu nhân lực đê làm việc. Bạn cũng cần kiểm tra mức độ linh hoạt của dây chuyền, tức là dây chuyền đóng gói có thể sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau, điều này giúp giảm chi phí vận hành khi không cần thêm loại máy đóng gói khác.
 

- Đảm bảo vệ sinh:


Thực phẩm rất nhạy cảm với người tiêu dùng và những người xử lý nó. Một dây chuyền đóng gói thực phẩm hiệu quả phải cho phép dễ dàng làm sạch tất cả các bộ phận. Kiểm tra vật liệu của dây chuyền đóng gói thực phẩm cũng rất quan trọng. Các yếu tố như chống ăn mòn và dễ làm sạch giúp nâng cao mức độ vệ sinh.
 

- Sự bền vững:


Một dây chuyền đóng gói thích hợp phải bao gồm tính bền vững, điều này cho phép tái sử dụng và độ bền của vật liệu đóng gói. Tính bền vững làm giảm chi phí và ô nhiễm môi trường.
 

- Tốc độ đóng gói:


Tốc độ đóng gói quyết định năng suất của dây chuyền. Bạn cần kiểm tra sản lượng dự kiến của mình hiện tại và tương lai. Tốc độ đóng gói nâng cao hiệu quả và có thể giảm đáng kể chi phí vận hành và thời gian đóng gói.
 

- Giá dây chuyền đóng gói


Giá của một dây chuyền đóng gói thực phẩm sẽ quyệt định xem bạn có mua nó hay không. Luôn đảm bảo bạn có được các yếu tố về giá dây chuyền đóng gói một cách chính xác. Giá bao gồm chi phí mua, bảo trì và lắp đặt.
 

Dây chuyền đóng gói
 

Dây chuyền đóng gói thực phẩm mang lại những lợi ích gì?


Dưới đây là những lợi ích nổi bật của dây chuyền đóng gói thực phẩm:
 

- Bảo vệ và bảo quản thực phẩm:


Dây chuyền đóng gói thực phẩm giúp bảo vệ sản phẩm của bạn khỏi các yếu tố gây hại. Việc bảo vệ chủ yếu bằng cách đóng gói thực phẩm bằng vật liệu đóng gói phù hợp. Chất liệu như vậy đảm bảo sản phẩm của bạn giữ được chất lượng cho đến khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng.
 

- Giảm lãng phí thực phẩm:


Một dây chuyền đóng gói thực phẩm phù hợp sẽ đảm bảo sản phẩm an toàn và có chất lượng phù hợp cho đến khi đến tay khách hàng. Độ tươi ngon của thực phẩm đồng nghĩa với việc bạn giảm lãng phí thực phẩm. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí trong khi tăng tỷ suất lợi nhuận của bạn.
 

- Tăng cường tiếp thị thực phẩm của bạn:


Một dây chuyền đóng gói thực phẩm phù hợp sẽ giúp tiếp thị sản phẩm của bạn. Bạn đạt được điều này bằng cách dãn nhãn đầy đủ cho vật liệu đóng gói của minh. Việc ghi nhãn đầy đủ co tác dụng thu hút khách hàng, làm tăng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của bạn.
 

- Tự động hóa dây chuyền:


Giảm số lượng can thiệp của con người là điều cần thiết cho dây chuyền đóng gói thực phẩm của bạn. Bằng cách tự động hóa quy trình, bạn sẽ nâng cao chất lượng bằng cách ngăn ngừa ô nhiễm. Tự động hóa giúp giảm chi phí vận hành chung cho quy trình đóng gói. Điều này giúp giảm nguồn nhân lực, giảm thời gian ngừng hoạt động của dây chuyền. Đồng thời dây chuyền tự động giúp tăng sản lượng đóng gói hiệu quả.
 

- Quy trình đóng gói hợp vệ sinh:


Sản phẩm thực phẩm rất nhạy cảm, một sai sót nhỏ có thể dẫn đến tổn thất lớn. Những sai lầm như vậy bao gồm ô nhiễm và hết hạn sử dụng sản phẩm. Công công ty thực phẩm kết hợp các biện pháp vệ sinh trong từng quy trình đóng gói, giúp nâng cao hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm.
 
Dây chuyền đóng gói
 

Hướng dẫn bảo trì dây chuyền đóng gói thực phẩm hiệu quả


Việc bảo trì dây chuyền đóng gói thực phẩm giúp tăng hiệu quả làm việc và độ bền của toàn bộ hệ thống. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:
 

- Bôi trơn thường xuyên các bộ phận chuyển động:


Ma sát có thể cản trở hoạt động trơn tru của dây chuyền đóng gói thực phẩm của bạn. Do đó, điều cần thiết là bạn phải sử dụng chất bôi trơn phù hợp cho các bộ phận chuyển động trong dây chuyền của minh. Luôn đảm bảo bạn bôi trơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này nhằm nâng cao năng suất và độ bền của dây chuyền.
 

- Làm sạch dây chuyền đóng gói thực phẩm của bạn:


Ô nhiễm là một vấn đề lớn khi sử dụng dây chuyền đóng gói thực phẩm, do tính nhạy cảm của chúng. Do đó, bạn phải vệ sinh dây chuyền sau mỗi quy trình đóng gói. Giúp giảm thiểu tàn dư của các mảnh thực phẩm làm nhiễm bẩn lô đóng gói tiếp theo. Bạn cũng cần phải sử dụng chất tẩy rửa thích hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 

- Thay thế các bộ phận bị mòn:


Dây chuyền đóng gói thực phẩm cũng giống như các máy móc khác, có xu hướng hỏng hóc và giảm hiệu suất. Khi đó bạn cần phải thay thế các bộ phận này. Bạn cần thay thế phụ tùng chính hãng chất lượng cao để đảm bảo dây chuyền hoạt động ổn định và hiệu quả.
 
Dây chuyền đóng gói
 

Một số thiết bị thường dùng trong dây chuyền đóng gói thực phẩm


Mặc dù có nhiều loại thiết bị đóng gói khác nhau được sử dụng trong dây chuyền đóng gói thực phẩm, nhưng chúng tôi chỉ đề cập đến một số loại được sử dụng phổ biến:
 

- Máy hàn nhiệt

 
Máy hàn nhiệt được sử dụng để niêm phong các sản phẩm bên trong túi, ống bọc ngoài hoặc hộp đựng màng co có hình dạng khác. Một bộ phận làm nóng trên máy làm nóng màng co, tạo thành một lớp đệm kín giữa các lớp màng chạm vào bộ phận làm nóng. Sau khi sản phẩm được bọc kín bên trong một số dạng màng co, sản phẩm sẽ di chuyển xuống băng tải đến hầm nhiệt.

 Chất bịt kín nhiệt có nhiều hình dạng, kích cỡ và  mức giá khác nhau . Các thiết bị này có các biến thể thủ công, bán tự động và hoàn toàn tự động. Có một số dạng máy bịt kín nhiệt khác nhau, bao gồm máy bịt kín thanh chữ L, máy bịt kín bên chuyển động không liên tục và máy bịt kín bên chuyển động liên tục (bao gồm cả máy bịt kín bên và vòng). Máy hàn nhiệt được sử dụng để đóng gói các sản phẩm như trò chơi trên bàn, thực phẩm đông lạnh, trà, DVD, CD, đồ điện tử và nhiều sản phẩm và hàng hóa tiêu dùng khác.
 

- Máy đóng bao

 
Máy đóng bao là một loại thiết bị đóng gói dùng để đóng gói các mặt hàng trong túi cuộn hoặc túi poly. Hầu hết các máy đóng bao (bao gồm cả những máy thường được gọi là máy đóng bao thủ công) đều là máy bán tự động hoặc tự động. Ngoài ra còn có một loại máy đóng bao khác gọi là máy đóng bao thả. Máy đóng bao dạng thả có quạt thổi khí, mở túi trước khi đổ đầy. Các túi dành cho người đóng bao thả được cung cấp trên một khung đỡ.

 Về cơ bản, máy có cuộn một trong các túi được đề cập ở trên để tự động nạp túi qua thiết bị. Người vận hành sẽ hỗ trợ máy móc đưa sản phẩm của bạn vào túi hoặc bằng máy móc hoàn toàn tự động; chức năng này sẽ được thực hiện độc quyền bởi chính thiết bị.
 

- Băng tải


Băng tải là thiết bị được sử dụng để di chuyển sản phẩm của bạn từ một phần của dây chuyền đóng gói sang phần tiếp theo. Băng tải có một số mô-đun khác nhau để di chuyển sản phẩm của bạn. Chúng bao gồm dây đai hoặc con lăn, thường được làm từ nhựa, cao su hoặc kim loại.

Khi sản phẩm đến băng tải, nó sẽ di chuyển từ đầu này sang đầu kia của băng tải thông qua dây đai hoặc con lăn. Một số băng tải được cung cấp năng lượng bởi động cơ điện với bộ truyền động AC hoặc DC có thể thay đổi tốc độ. Một số băng tải không được cấp điện. Trên các thiết bị không có nguồn điện, sản phẩm được công nhân dây chuyền đẩy từ đầu này sang đầu băng tải tiếp theo. Băng tải không được hỗ trợ cũng bao gồm băng tải con lăn trọng lực sử dụng khả năng điều chỉnh độ cao và trọng lực để di chuyển sản phẩm.
 

- Máy đóng đai

 
Máy đóng đai là thiết bị áp dụng các dải vật liệu đóng đai vào một vật thể. Dây đai được sử dụng để cố định hộp, xếp sản phẩm vào pallet và đảm bảo ngăn chặn tải trọng thích hợp. Có những loại máy đóng đai cầm tay thường được gọi là máy căng có thể được sử dụng để đóng đai bằng tay.

Ngoài ra còn có các loại máy đóng đai lớn hơn có sẵn ở các dạng thủ công, máy đóng đai bán tự độngmáy đóng đai tự động. Máy đóng đai là thiết bị phổ biến cho các ứng dụng, bao gồm ngăn chặn tải và xếp hàng. Dây đai thường được sử dụng để đóng đai cho các sản phẩm như khay ăn trưa ở trường và các vật dụng mô hình bằng nhựa. Dây đai cũng được sử dụng cho các ứng dụng kết dính.

 Khi sử dụng dây đai có kích thước đầy đủ (không phải bộ căng) để đóng gói sản phẩm của bạn, dây đeo sẽ được đưa qua một vòm từ cuộn dây gắn vào máy. Khi được kích hoạt, nó sẽ căng và bịt kín dây đeo giữ chặt sản phẩm của bạn. Tiếp theo, con người sẽ làm việc song song với máy để quấn và siết chặt vật liệu đóng đai xung quanh sản phẩm, pallet hoặc vật phẩm khác đang được buộc.
 

Lời kết


Có nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể đóng gói bằng dây chuyền đóng gói thực phẩm. Lựa chọn sử dụng loại máy nào trong dây chuyền sẽ phụ thuộc vào sản phẩm của bạn. Các sản phẩm thực phẩm chính là chất lỏng, bán rắn và rắn. Bạn cũng cần phải xem xét các điều kiện như nhiệt độ và yêu cầu bảo quản. 

Dây chuyền đóng gói thực phẩm với nhiều lợi ích giúp cải thiện công việc đóng gói, tăng hiệu quả, an toàn thực phẩm, cắt giảm chi phí và thời gian đóng gói. Sử dụng một dây chuyền đóng gói sẽ đơn giản hóa việc đóng gói của bạn, loại bỏ rủi ro và tăng cường an toàn cho người lao động. Dây chuyền đóng gói thực phẩm là giải pháp tuyệt với cho các nhà sản xuất thực phẩm.

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp