Tin công nghệ

Dây đai nhựa là gì? So sánh dây đai nhựa PP và PET

Dây đai nhựa là vật liệu quan trọng được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp và thương mại. Khác với dây đai kim loại, dây đai nhựa sẽ không bị rỉ sét hay ăn mòn.Bạn đang cần giữ an toàn cho các hộp đựng đồ dễ vỡ trong quá trình vận chuyển, dây đai nhựa có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Dây đai nhựa là gì?


Dây đai nhựa là vật liệu có độ bền kéo cao được sử dụng trong nhiều ứng dụng đóng gói bao gồm đóng thùng carton, đóng gói, bảo vệ tote bằng nhựa và buộc lại với nhau cả vật liệu được xếp chồng lên nhau và không xếp chồng lên nhau để vận chuyển dễ dàng hơn. Dây đai nhựa tiết kiệm, mang đến sự kết hợp độc đáo giữa độ bền cao và độ đàn hồi, tiết kiệm vật liệu và có thể tái chế. Dây đai nhựa có khả năng chống ẩm và hoạt động hiệu quả trong phạm vi nhiệt độ rộng. Dây đai nhựa có thể được sử dụng để lưu trữ ngoài trời trong thời gian giới hạn với mức độ ổn định tia cực tím có sẵn khi cần độ ổn định môi trường kéo dài.
 

Có những loại dây đai nhựa nào?


Dây đai nhựa được làm chủ yếu từ một trong hai loại nhựa: Polypropylene (PP) hoặc Polyester (PET). Nylon là một lựa chọn khác tuy nhiên ngày nay ít phổ biến hơn nhiều. Dây đeo bằng polypropylen PP thường được làm từ nhựa nguyên chất hoặc hỗn hợp nguyên chất/tái chế tùy thuộc vào chất lượng cần thiết cho mục đích sử dụng của dây đeo. Thông thường chỉ sử dụng nhựa PP nguyên chất cho máy đóng đai do ảnh hưởng của chất lượng dây đai đến hiệu quả của máy và quy trình. 
 

Dây đai nhựa được sản xuất như thế nào?


Dây đai PP và PET thương mại được sản xuất bằng một trong hai quy trình ép đùn. Dây đai ép đùn nhiều sợi, loại phổ biến nhất, được ép đùn riêng lẻ thông qua khuôn nhiều lỗ, sau đó được làm nóng, kéo căng, ủ, làm mát và cuộn dây. Việc kéo căng sẽ sắp xếp các chuỗi polyme trong nhựa dọc theo chiều dài của nó, làm tăng độ bền kéo của sợi và biến nó thành vật liệu đóng gói hiệu quả. Dây đai ép đùn dạng tấm bắt đầu bằng một tấm ép đùn rộng được định hướng theo cả chiều dài và chiều rộng và được cắt theo chiều rộng cuối cùng. Độ bền kéo của nó thấp hơn dây đeo ép đùn sợi có kích thước tương tự nhưng các đặc điểm khác có thể khiến nó trở thành lựa chọn tốt để vận hành trong một số thiết kế máy cũ.

Bề mặt dây đeo có thể được dập nổi hoặc nhẵn. Dập nổi, hoa văn in trên bề mặt dây đeo, là phổ biến nhất. Nó cải thiện hiệu suất của dây đeo bằng cách tăng thêm độ cứng và giảm ma sát bề mặt để cải thiện khả năng nạp máy và có thể cải thiện độ bền mối hàn. Dây đai trơn thường có chất bôi trơn được thêm vào bề mặt của chúng để tăng độ tin cậy của mối hàn và cấp liệu.
Dây đai nhựa
 

Dây đai nhựa Polypropylen (PP) là gì?


Dây đai PP là loại dây đai nhựa có khối lượng lớn nhất nhờ tính linh hoạt và giá thành rẻ. Khi dây đeo PP tiêu chuẩn được kéo căng đến phạm vi hoạt động của nó, 20-40% độ bền đứt của nó, nó thường kéo dài khoảng 4-10%, mang lại cho dây đai chặt chẽ khả năng phục hồi đàn hồi đáng kể. Nó ổn định từ nhiệt độ đóng băng đến nhiệt độ môi trường xung quanh cao hơn. Nó cũng có thể được sử dụng để lưu trữ ngoài trời trong thời gian giới hạn. Các hướng dẫn của ngành đề xuất thời gian sử dụng tia cực tím từ 30 đến 90 ngày tùy thuộc vào cường độ ánh nắng và màu sắc. Màu đen là tốt nhất để sử dụng ngoài trời. Dây đeo PP có khả năng chống nước và chống ẩm. Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng nhiệm vụ chung bao gồm nhiều yêu cầu đóng gói, đóng thùng carton và bảo mật tote.
 

- Có nhiều loại dây đeo PP không?


Dây đeo PP được làm bằng tay và chất lượng máy. Dây đeo tay được làm bằng nhựa cấp thấp hơn và có các thông số chất lượng tương đối lỏng lẻo. Nó có thể được áp dụng thủ công bằng bộ căng tay và các đầu của nó có thể được bịt kín một cách cơ học bằng vòng đệm hoặc khóa kim loại hoặc bằng mối hàn ma sát bằng dụng cụ cầm tay chạy bằng điện. Dây đai cấp máy yêu cầu loại nhựa cao cấp hơn cho phép kiểm soát quy trình chặt chẽ hơn, mang lại kích thước đồng đều hơn và ít khum hoặc cong hơn khi cuộn dây, để đạt được độ tin cậy cao khi chạy qua máy đóng đai tự động. Mặc dù chi phí dây đeo PP có xu hướng thay đổi tùy theo thị trường dầu thô nhưng nó vẫn là sự lựa chọn đóng gói không tốn kém và tiết kiệm chi phí cho các ứng dụng có khả năng phù hợp với yêu cầu. 
 

- Các ứng dụng đóng đai PP điển hình


Dây đeo PP cấp máy cho nhiều ứng dụng bao gồm:
 
 • Gói thư được sắp xếp theo mã Zip
 • Bảo vệ khay đựng thư bưu điện
 • Đóng gói các chồng báo để phân phát
 • Cố định cuộn dây
 • Đóng gói, chiều dài của khuôn gỗ, ống kim loại và nhựa
 • Đóng gói các tấm gỗ veneer
 • Buộc bao bì bảo vệ vào cửa sổ và cửa ra vào
 • Bảo đảm túi nhựa đựng các chất được kiểm soát và các mặt hàng có giá trị cao cho các cửa hàng thuốc và cửa hàng tiện lợi
 • Đóng gói các chồng hộp sóng tốc độ cao
 • Buộc bao bì sóng xung quanh tủ và đồ nội thất
 • Sử dụng cho các máy đóng đai tự động và bán tự động
 • Nhiều ứng dụng khác.

Dây đai nhựa PP
 

Dây đeo Polyester (PET) là gì?


Dây đai polyester là loại dây đai nhựa có độ giãn dài thấp với chất lượng thường được gọi là “giống như thép”. Khi bị kéo căng đến phạm vi hoạt động, 20-40% độ bền đứt của nó, PET tiêu chuẩn sẽ kéo dài khoảng 2-6%. Mặc dù độ giãn dài này nhỏ hơn PP, nhưng PET vẫn duy trì độ căng ban đầu, giữ chặt các gói hàng trong thời gian dài hơn so với dây đai PP. PET tương đối không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ khi đóng băng đến nhiệt độ môi trường cao hơn. PET tiêu chuẩn có thể chịu được sự suy giảm của tia cực tím trong vài tháng và có sẵn các công thức đặc biệt nếu cần thời gian bảo quản lâu hơn. PET thường được sử dụng để đảm bảo tải trọng lớn hơn và nặng hơn cho việc vận chuyển, lưu trữ và vận chuyển trong nhà máy. Đặc điểm của nó làm cho nó trở thành giải pháp ưa thích để chứa các sản phẩm giãn nở hoặc khó hạn chế, các gói hàng có xu hướng ổn định và các sản phẩm được lưu kho trong thời gian tương đối dài.
 

- Có nhiều loại dây đeo PET không?


Một số nhà sản xuất cung cấp cả dây đeo PET loại cầm tay và loại máy. Vì dây đai PET vốn đã cứng hơn, ít bị cong vênh hơn dây đai PP và ít tạo ra bụi khi chạy qua máy đóng đai nên đây là loại dây đeo máy có hiệu suất vượt trội. 
 

- Các ứng dụng đóng đai PET điển hình:


PET được sử dụng chủ yếu để bảo đảm các sản phẩm lớn hơn và tạo ra tải trọng đơn vị cho lô hàng hoặc vận chuyển, tuy nhiên, khả năng chống giãn dài, khả năng duy trì độ căng trong thời gian dài và hiệu quả vận hành máy đóng đai cao cũng đã mở ra các thị trường khác cho nó.
 
 • Thống nhất vô số thùng tôn rời để vận chuyển từ xưởng đóng hộp đến người sử dụng
 • Đảm bảo tải trọng pallet số lượng lớn cho các thùng chứa đồ uống và thực phẩm bằng nhựa, thủy tinh và kim loại để vận chuyển từ nhà sản xuất thùng chứa đến nhà cung cấp phụ
 • Việc bảo đảm bao bì dạng sóng xung quanh tủ và đồ nội thất trong các tình huống mà hiệu suất máy vượt trội và khả năng giữ chặt của nó để duy trì tính nguyên vẹn của bao bì trong quá trình bảo quản là những ưu tiên quan trọng của người dùng.
 • Đảm bảo tải trọng pallet của ắc quy ô tô hạng nặng cho lô hàng
 • Đảm bảo tải trọng pallet của tài liệu in để vận chuyển từ máy in đến trung tâm bưu chính
 • Thống nhất gỗ và vật liệu xây dựng bao gồm ván ốp tường và gạch
 • Sử dụng phổ biến trong các máy đóng đai thùng 
 

Dây đeo PET có được sử dụng cho các ứng dụng khác ngoài pallet và đơn vị vận chuyển không?


Có, mặc dù việc sử dụng dây đai PET trong các ứng dụng không thống nhất đã bị hạn chế bởi khả năng bịt kín dây đai một cách hiệu quả của nhà sản xuất máy trong các máy và máy bó nhỏ hơn của họ. Hầu hết các máy trong lĩnh vực này đều sử dụng lưỡi dao nóng để làm nóng chảy và bịt kín các đầu dây đeo. Khói từ việc niêm phong PET theo cách này có thể gây hại và có khả năng gây ung thư cho con người, khiến sự kết hợp này không phù hợp. Hệ thống niêm phong siêu âm EAM-Mosca SoniXs® tạo ra các con dấu tuyệt vời bằng PET mà không phát ra khí thải. Kết hợp với máy của PET và các đặc tính hiệu suất trên bao bì, máy đóng gói Mosca và dây đai PET tạo nên một hệ thống hiệu quả và tiết kiệm để đóng đai các sản phẩm nhỏ hơn/nhẹ hơn. 
 
 • Bao bì nội thất văn phòng
 • Bao bì đồ gỗ ngoài trời
 • Bao bì dạng tủ nơi PP có xu hướng lỏng lẻo trong quá trình bảo quản
 • Đảm bảo số lượng chai đựng chất tẩy rửa bằng nhựa rỗng từ nhà sản xuất đến nhà cung cấp
 • Buộc các bộ giảm xóc riêng lẻ ở kích thước nén giúp chúng dễ dàng lắp vào vị trí vận hành tại các cửa hàng sửa chữa ô tô.
Dây đai nhựa PET
 

So sánh chi phí dây đai nhựa PP và PET 


Loại dây đai nhựa PP được làm từ nhựa nguyên chất và chi phí có xu hướng thay đổi tùy theo. PET được làm từ vật liệu tái chế và chi phí ít thay đổi hơn. Giá PP thường thấp hơn dây đeo PET có kích thước tương tự, nhưng PET có các đặc tính hiệu suất tích cực khác. Độ bền, độ cứng và độ giãn dài của dây đai PET có thể cho phép sử dụng dây đeo có kích thước nhỏ hơn so với PP. Ngoài ra, người dùng có thể bù đắp chi phí vật liệu PET thông qua hiệu suất quy trình cao hơn và thời gian vệ sinh/bảo trì ít hơn trên thiết bị đóng đai tự động, khiến thiết bị đóng đai tự động trở thành giải pháp thích hợp hơn cho những người dùng tập trung vào hiệu quả quy trình, khối lượng lớn hơn.
 

So sánh Dây đai nhựa với dây đai thép


Chi phí đóng đai PP thấp và các đặc tính khác biệt đáng kể giúp giảm thiểu sự chồng chéo giữa dây đai PP và thép. Dây đai PET và thép cạnh tranh trong một số trường hợp, thường là để đảm bảo tải trọng lớn hơn, nặng hơn cho lô hàng.
 

- Ưu điểm của dây đai PET:

 
 • Chi phí thấp hơn
 • An toàn hơn khi sử dụng nhờ các cạnh mềm hơn và ít bị giật hơn khi cắt dây đai để tháo ra
 • Khả năng hấp thụ tải sốc
 • Ít gây tổn hại đến các cạnh của sản phẩm
 • Không để lại vết rỉ sét
 • Cuộn dây dài hơn, trọng lượng nhẹ hơn dễ xử lý hơn và xử lý hiệu quả hơn
 • Ít hao mòn trên máy móc ứng dụng
 

- Ưu điểm của dây đeo thép:

 
 • Khả năng chống giãn dài mang lại sự ổn định cho các sản phẩm rất nặng, khó cố định
 • Ít nhạy cảm hơn với các cạnh sắc của sản phẩm nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ góc
 • Hiệu quả trên phạm vi nhiệt độ rộng hơn
 • Ít nhạy cảm hơn với sự phân hủy của tia cực tím nếu sản phẩm được bảo quản bên ngoài trong thời gian dài
 • Có thể được chế tạo với độ bền đứt cao hơn PET cho các ứng dụng cực kỳ nặng
 

Dây đai nhựa có thể tái chế được không?


Dây đai nhựa PET là nhựa tái chế Số 1 và PP là nhựa tái chế Số 5. Việc đóng đai nhựa thường không được phép sử dụng trong các chương trình tái chế lề đường khu dân cư, nhưng các cơ sở thương mại và công nghiệp có mối quan hệ với các nhà tái chế địa phương có thể kết hợp nó vào dòng tái chế. Dây đai PET có thêm một số chất ổn định và màu sắc nhưng là 94-97% Polyethylene Terephthalate. Dây đeo PP là 99% polypropylen. Vì chất lượng PET có thể được nâng cao sau khi tái chế nên thị trường vật liệu tái chế trên toàn quốc rất mạnh mẽ. PP xuống cấp sau mỗi lần sử dụng và thị trường PP tái chế ít phổ biến hơn nhưng vẫn phổ biến. 
 

Lời kết


Dây đai nhựa là loại vật liệu được sử dụng để đóng gói, chở hàng, hoặc làm cho các đồ vật cần được giữ chặt lại. Lựa chọn giữa PP và PET thường phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và ngân sách của bạn. Nếu cần đóng gói hàng hóa nhẹ với chi phí thấp, PP có thể là sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu đòi hỏi độ bền cao và chịu lực tốt, PET có thể là sự chọn lựa tốt hơn.

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp