Tin công nghệ

Băng tải Inox là gì? Lợi ích băng tải Inox cho ngành thực phẩm

Băng tải Inox lý tưởng cho việc xử lý và chế biến thực phẩm, giúp vận chuyển thực phẩm từ vị trí này đến vị trí khác nhanh chóng, giảm nguy cơ nhiễm bẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các hệ thống băng tải đã trở nên phổ biến trong tất cả các loại ngành công nghiệp và đặc biệt quan trọng trong ngành chế biến thực phẩm. Hệ thống băng tải tự động đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết mọi giai đoạn chế biến thực phẩm, từ vận chuyển nguyên liệu thô đến đóng gói thành phẩm. Hơn nữa, trong ngành thực phẩm và đồ uống, vệ sinh là điều quan trọng nhất. Đó là lý do tại sao băng tải Inox là một lựa chọn phổ biến trong lĩnh vực này.  
 

Băng tải Inox là gì?


Băng tải Inox (Băng tải thép không gỉ) được thiết kế cho các ứng dụng tẩy rửa thường xuyên và ăn mòn cao. Băng tải thường được sản xuất bằng vật liệu Inox 304 hoặc 316 với sự lựa chọn về lớp hoàn thiện của nhà máy, lớp hoàn thiện được đánh bóng hoặc lớp hoàn thiện được phun cát hoặc hạt thủy tinh. Các thành phần băng tải được hỗ trợ bao gồm động cơ rửa trôi và hộp số; khung thép không gỉ, con lăn, vòng bi, giá đỡ, đĩa xích và chốt; xích con lăn chống ăn mòn. Băng tải Inox được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và nhiều sản phẩm có tính ăn mòn cao. 
 
Băng tải Inox cho ngành thực phẩm
 

Lợi ích sử dụng băng tải Inox trong ngành thực phẩm


Khả năng chống ăn mòn là bắt buộc trong ngành chế biến thực phẩm, nơi băng tải thường xuyên tiếp xúc với nước, hơi nước và các chất tẩy rửa khác. Nếu một hệ thống băng tải không được chống ăn mòn, nó sẽ xuống cấp nhanh chóng và cần được thay thế thường xuyên hơn, điều này có thể gây tốn kém về lâu dài.

Dưới đây là một số lợi ích khác của băng tải Inox:
 

- Không có ô nhiễm sản phẩm


Thiết bị chế biến bẩn, gỉ hoặc bị ăn mòn có thể gây nhiễm bẩn sản phẩm. Đây là một vấn đề nghiêm trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm vì nó có thể dẫn đến các bệnh do thực phẩm gây ra. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng hàng năm có khoảng 600 triệu người (1 trong 10 người) bị bệnh sau khi tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Và trong số đó, 420.000 người chết.

Ô nhiễm thực phẩm bắt nguồn từ thiết bị xử lý nguyên liệu và chế biến thực phẩm không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà còn dẫn đến việc thu hồi sản phẩm, ngừng sản xuất và hành động pháp lý. Việc kinh doanh có thể bị đình trệ và danh tiếng của công ty có thể bị hoen ố.
 

- Băng tải Inox dễ dàng làm sạch và vệ sinh


Một cân nhắc quan trọng khác trong ngành công nghiệp thực phẩm là sự sạch sẽ. Băng tải trong nhà máy chế biến thực phẩm phải dễ dàng vệ sinh, khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Vật liệu Inox là vật liệu được lựa chọn vì nó có thể chịu được các chất tẩy rửa khắc nghiệt và nhiệt độ cao. Do các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt trong ngành, băng tải thường tiếp xúc với tia nước áp suất cao và hơi nước. Các vật liệu khác, chẳng hạn như cao su và nhựa, có thể xuống cấp theo thời gian khi liên tục tiếp xúc với những chất này và các chất tẩy rửa khác.

Nhưng Inox có độ bền cao và có thể chịu được việc tiếp xúc nhiều lần với nhiệt độ cao, khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng chế biến thực phẩm. Ghép nối chúng với một cơ chế làm sạch hiệu quả, chẳng hạn như các hệ thống làm sạch tại chỗ, và bạn có một hệ thống băng tải có thể được làm sạch hiệu quả và nhanh chóng.
 

- Giữ nguyên hương vị thực phẩm


Có thể bạn đã quen thuộc với quá trình thoát khí, khi một nguyên liệu giải phóng khí có thể làm thay đổi hương vị của thực phẩm. Đây là một vấn đề phổ biến với băng tải cao su vì chúng thường chứa lưu huỳnh. Khi dây đai tiếp xúc với thực phẩm, lưu huỳnh có thể được giải phóng và làm ô nhiễm thực phẩm, làm thay đổi hương vị của nó.

Thép không gỉ không thoát khí, làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời để vận chuyển các sản phẩm thực phẩm nhạy cảm với sự thay đổi hương vị.
 

- Chịu được nhiệt độ cao


Trong nhiều ứng dụng chế biến thực phẩm, băng tải cần có khả năng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Chẳng hạn, khi thịt chín cần vận chuyển nhanh đến khu vực làm lạnh để tránh vi khuẩn phát triển. Nếu băng tải không chịu nhiệt, nó có thể bị xuống cấp, dẫn đến nhiễm bẩn. Băng tải bằng thép không gỉ có thể chịu được nhiệt độ cao, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong các cơ sở chế biến thực phẩm, nơi vận chuyển thực phẩm đã nấu chín.
 

- Chịu được nhiệt độ thấp


Tất nhiên, không phải thực phẩm nào cũng cần nấu chín. Một số thực phẩm, chẳng hạn như trái cây và rau quả đông lạnh, phải được giữ ở nhiệt độ thấp. Nếu một băng tải không chịu được nhiệt độ thấp, nó có thể bị hỏng, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém. Nếu cơ sở của bạn chuyên về thực phẩm đông lạnh, băng chuyền bằng thép không gỉ là một lựa chọn tốt, vì chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp mà không bị hỏng.
 
Băng tải Inox trong ngành thực phẩm
 

Nhược điểm sử dụng băng tải Inox trong ngành thực phẩm


Không có vật liệu nào là hoàn hảo, và có một số nhược điểm khi sử dụng thiết bị băng tải bằng thép không gỉ trong các cơ sở chế biến thực phẩm.
 
 • Hạn chế lớn nhất vận chuyển các vật liệu có chứa dầu tự nhiên, chẳng hạn như đậu phộng và hạt cây. Dầu tự nhiên có thể ảnh hưởng xấu đến thép không gỉ, làm chậm quá trình vận chuyển và dẫn đến giảm sản lượng. Nếu cơ sở của bạn chế biến thực phẩm có chứa dầu tự nhiên, bạn có thể cân nhắc sử dụng băng tải làm bằng vật liệu khác, chẳng hạn như polyme cấp thực phẩm .
 • Vật liệu Inox có thể khá tốn kém. Nếu bạn đang làm việc với ngân sách eo hẹp, bạn có thể cân nhắc sử dụng một loại vật liệu khác. Băng tải nhựa hoặc cao su có thể là một lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn, ngay cả khi chúng không có tất cả các lợi ích của thép không gỉ.

Khi đưa ra quyết định thiết kế cho băng tải cấp thực phẩm của bạn, hãy cân nhắc ưu và nhược điểm của từng tùy chọn để đưa ra quyết định tốt nhất cho cơ sở của bạn. Đừng quên các yếu tố như ngân sách, nhu cầu sản xuất và loại sản phẩm bạn sẽ truyền tải. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy vật liệu hoàn hảo cho băng tải chế biến thực phẩm của mình.
 

Hướng dẫn làm sạch và vệ sinh băng tải Inox hiệu quả


Mỗi cơ sở đều có các quy trình làm sạch và vệ sinh riêng được phát triển tùy theo các sản phẩm được vận chuyển và mức độ rủi ro nhiễm bẩn. Tuy nhiên, có một số bước cơ bản mà bạn có thể làm theo để làm sạch và vệ sinh băng tải Inox của mình:
 
 • Loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn rời: Bước đầu tiên là loại bỏ mọi bụi bẩn và mảnh vụn rời khỏi bề mặt của băng tải. Lý do tại sao điều quan trọng là phải làm điều này đầu tiên là vì bạn không muốn lây lan chất gây ô nhiễm xung quanh khi bạn làm sạch. Bạn có thể loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn bằng cách chải, hút bụi hoặc sử dụng khí nén.
 • Rửa trước: Sau khi bạn đã loại bỏ các chất gây ô nhiễm lỏng lẻo, bạn nên rửa trước băng tải bằng nước. Điều này giúp loại bỏ các tạp chất còn sót lại trên bề mặt băng tải.
 • Áp dụng dung dịch tẩy rửa: Bạn sử dụng chất tẩy rửa nào sẽ tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm có mặt và khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Rửa sạch: Sau khi đã bôi dung dịch tẩy rửa, bạn nên rửa băng tải bằng nước sạch. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ dung dịch tẩy rửa và chất gây ô nhiễm nào còn sót lại trên bề mặt.
 • Kiểm tra: Trước khi vệ sinh, bạn nên kiểm tra băng tải để đảm bảo băng tải sạch sẽ. Đặc biệt, bạn nên tìm kiếm bất kỳ khu vực nào có thể bị bỏ sót trong quá trình làm sạch.
 • Áp dụng dung dịch vệ sinh: Bước cuối cùng là áp dụng dung dịch vệ sinh cho băng tải. Điều này giúp tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn còn sót lại và các vi sinh vật khác. Sau khi đã bôi dung dịch vệ sinh, bạn nên rửa lại băng tải bằng nước sạch.
Băng tải Inox trong ngành thực phẩm
 

Hướng dẫn chọn băng tải Inox phù hợp cho ứng dụng của bạn


Một hệ thống băng tải Inox chỉ tốt như ứng dụng mà nó được sử dụng. Các băng tải khác nhau phù hợp hơn cho các nhiệm vụ khác nhau. Để giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, đây là những cân nhắc hàng đầu bạn cần tính đến:
 
 • Loại băng tải: Có nhiều loại băng tải khác nhau, hãy chắc chắn để chọn một trong đó là phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.
 • Loại vật liệu: Không phải tất cả các vật liệu đều có thể được vận chuyển bằng tất cả các băng tải. Một số vật liệu quá mỏng manh, trong khi những vật liệu khác quá dày đặc. Đảm bảo rằng băng tải bạn chọn có thể xử lý vật liệu của bạn.
 • Thông lượng băng tải: Lượng nguyên liệu cần truyền tải sẽ đóng vai trò lớn trong việc quyết định nên chọn loại băng tải chế biến thực phẩm nào.
 • Kích thước và cách bố trí băng tải: Không phải băng tải nào cũng phù hợp với mọi cơ sở. Quy mô của cơ sở và cách bố trí dây chuyền sản xuất của bạn sẽ đóng một vai trò lớn trong việc quyết định chọn loại băng tải nào.
 • Một số cân nhắc khác là chi phí của băng tải, hiệu quả năng lượng và mức độ dễ dàng hay khó khăn để làm sạch và bảo trì băng tải.
 

Địa chị bán băng tải Inox chất lượng cao


Do các đặc tính độc đáo, băng tải Inox đã trở thành vật liệu được lựa chọn cho nhiều ứng dụng chế biến thực phẩm. Nó chịu được nhiệt độ cao và thấp, không thoát khí và dễ làm sạch. Nguy cơ nhiễm bẩn sản phẩm giảm đáng kể khi sử dụng băng tải Inox, khiến chúng trở thành lựa chọn an toàn và đáng tin cậy để vận chuyển sản phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, nó có thể tốn kém và không lý tưởng để vận chuyển thực phẩm có chứa dầu tự nhiên. Khi quyết định sử dụng vật liệu nào trong quá trình thiết kế băng tải, hãy xem xét nhu cầu của cơ sở của bạn và các sản phẩm bạn sẽ vận chuyển. Đừng quên những lo ngại về vệ sinh và an toàn vốn có trong ngành chế biến thực phẩm.

Để tìm hiểu thêm về cách chọn băng tải phù hợp cho cơ sở chế biến thực phẩm của bạn, hãy liên hệ với Intech. Chúng tôi chuyên về các giải pháp xử lý nguyên liệu nhẹ nhàng được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của ngành chế biến thực phẩm. Đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi có thể giúp bạn chọn băng tải phù hợp cho cơ sở của bạn và cung cấp các dịch vụ lắp đặt và bảo trì chuyên nghiệp.
 

Tại sao nên chọn băng tải Inox của Intech Group


Intech Group rất coi trọng khách hàng và sản phẩm của mình. Điều này đảm bảo việc lắp đặt hệ thống đúng cách bởi những người có năng lực nhất.
 
 • Đội ngũ giàu kinh nghiệm: Chúng tôi có một đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, những người thiết kế băng tải bằng thép không gỉ, lắp đặt và bảo dưỡng chúng. Điều này đảm bảo tính liên tục của chất lượng công việc cho khách hàng của chúng tôi và hiệu suất tốt nhất cho các hệ thống băng tải.
 • Dịch vụ tùy chỉnh: Chúng tôi cung cấp các giải pháp tùy chỉnh cho khách hàng để đáp ứng mọi nhu cầu của họ. Đội ngũ quản lý dự án lành nghề của chúng tôi sẽ thiết kế hệ thống dựa trên nhu cầu của công ty bạn và hướng dẫn bạn thực hiện quy trình. Nhóm của chúng tôi sẽ cài đặt hệ thống theo thông số kỹ thuật chính xác của bạn để có chức năng và hiệu suất tốt nhất.
 • Giải pháp tùy chỉnh: Chúng tôi sẽ khảo sát, thiết kế, thi công và bảo trì hệ thống băng tải inox cho bạn để bạn không phải tìm đâu xa.
 • Chúng tôi cung cấp đào tạo: Chúng tôi sẽ không chỉ cung cấp cho bạn các hệ thống băng chuyền chất lượng cao và lắp đặt chúng cho bạn mà chúng tôi còn xây dựng năng lực cho lực lượng lao động của bạn về cách sử dụng băng chuyền cũng như cung cấp dịch vụ bảo trì và hỗ trợ liên tục cho các hệ thống.

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm băng tải Inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá, Hotline: 024 66 806 795

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp

❖ Giới thiệu năng lực sản xuất băng tải của Intech