Tin công nghệ

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Các ứng dụng tốt nhất của AI trong đời sống hàng ngày (2022)

AI đã và đang thay đổi cuộc sống của chúng ta bằng cách cho phép chúng ta làm việc hiệu quả hơn đồng thời nỗ lực giải quyết các vấn đề thực tế.

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện là một trong những từ thông dụng phổ biến nhất trong giới công nghệ. Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​một số đổi mới và tiến bộ mà trước đây chỉ có trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng từ từ biến thành hiện thực. Các chuyên gia coi trí tuệ nhân tạo là một yếu tố sản xuất, có tiềm năng tạo ra các nguồn tăng trưởng mới và thay đổi cách thức thực hiện công việc giữa các ngành công nghiệp.
 

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?


Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) là sự mô phỏng các quá trình thông minh của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. Các ứng dụng cụ thể của AI bao gồm hệ thống chuyên gia, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói và thị giác máy .

Trí tuệ nhân tạo (AI) đề cập đến việc mô phỏng trí thông minh của con người trong máy móc được lập trình để suy nghĩ giống như con người và bắt chước hành động của họ. AI được hoàn thiện bằng cách nghiên cứu các mô hình của não người và bằng cách phân tích quá trình nhận thức. Kết quả của những nghiên cứu này là phát triển phần mềm và hệ thống thông minh.

Đặc tính lý tưởng của trí tuệ nhân tạo là khả năng hợp lý hóa và thực hiện các hành động có cơ hội tốt nhất để đạt được một mục tiêu cụ thể. Một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo là máy học (ML), đề cập đến khái niệm rằng các chương trình máy tính có thể tự động học hỏi và thích ứng với dữ liệu mới mà không cần con người hỗ trợ. Các kỹ thuật học sâu cho phép học tự động này thông qua việc hấp thụ một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc như văn bản, hình ảnh hoặc video.

Trí tuệ nhân tạo AI
 

Trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động như thế nào?


AI yêu cầu nền tảng là phần cứng và phần mềm chuyên dụng để viết và đào tạo các thuật toán học máy. Không có ngôn ngữ lập trình nào đồng nghĩa với AI, nhưng một số ít, bao gồm Python, R và Java, rất phổ biến.

Nói chung, các hệ thống AI hoạt động bằng cách nhập một lượng lớn dữ liệu đào tạo được gắn nhãn, phân tích dữ liệu để tìm các mối tương quan và các mẫu, đồng thời sử dụng các mẫu này để đưa ra dự đoán về các trạng thái trong tương lai. Bằng cách này, một chatbot được cung cấp các ví dụ về các cuộc trò chuyện văn bản có thể học cách tạo ra các cuộc trao đổi sống động như thật với mọi người hoặc một công cụ nhận dạng hình ảnh có thể học cách xác định và mô tả các đối tượng trong hình ảnh bằng cách xem lại hàng triệu ví dụ.
 

Lập trình AI tập trung vào ba kỹ năng nhận thức: học hỏi, suy luận và tự điều chỉnh


- Các quá trình học tập: Khía cạnh này của lập trình AI tập trung vào việc thu thập dữ liệu và tạo ra các quy tắc về cách biến dữ liệu thành thông tin có thể hành động. Các quy tắc, được gọi là thuật toán , cung cấp cho các thiết bị tính toán hướng dẫn từng bước về cách hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể.

- Các quy trình lập luận: Khía cạnh này của lập trình AI tập trung vào việc lựa chọn thuật toán phù hợp để đạt được kết quả mong muốn.

- Các quy trình tự sửa lỗi: Khía cạnh này của lập trình AI được thiết kế để liên tục tinh chỉnh các thuật toán và đảm bảo chúng cung cấp kết quả chính xác nhất có thể.
 

Tại sao trí tuệ nhân tạo lại quan trọng?


AI rất quan trọng vì nó có thể cung cấp cho doanh nghiệp những hiểu biết sâu sắc về hoạt động của họ mà trước đây họ có thể chưa biết và bởi vì, trong một số trường hợp, AI có thể thực hiện các nhiệm vụ tốt hơn con người. Đặc biệt khi nói đến các công việc lặp đi lặp lại, định hướng chi tiết như phân tích số lượng lớn các văn bản pháp luật để đảm bảo các lĩnh vực liên quan được điền đúng cách, các công cụ AI thường hoàn thành công việc nhanh chóng và tương đối ít lỗi .

Điều này đã giúp thúc đẩy sự bùng nổ về hiệu quả và mở ra cơ hội kinh doanh hoàn toàn mới cho một số doanh nghiệp lớn hơn. Trước làn sóng AI hiện nay, thật khó tưởng tượng việc sử dụng phần mềm máy tính để kết nối người đi taxi với taxi, nhưng ngày nay Uber đã trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới nhờ làm được điều đó. Nó sử dụng các thuật toán học máy tinh vi để dự đoán khi nào mọi người có thể cần đi xe ở một số khu vực nhất định, giúp chủ động đưa người lái xe lên đường trước khi họ cần. Một ví dụ khác, Google đã trở thành một trong những người chơi lớn nhất đối với một loạt các dịch vụ trực tuyến bằng cách sử dụng máy học để hiểu cách mọi người sử dụng dịch vụ của họ và sau đó cải thiện chúng.

Các doanh nghiệp lớn nhất và thành công nhất hiện nay đã sử dụng AI để cải thiện hoạt động và giành lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh.
 

Ưu điểm và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI là gì?


Mạng nơ-ron nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo học sâu đang nhanh chóng phát triển, chủ yếu là do AI xử lý một lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn khả năng của con người.
 

* Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo AI:

 
 • Giỏi các công việc theo định hướng chi tiết
 • Giảm thời gian cho các tác vụ nặng về dữ liệu
 • Giảm thiểu lỗi của con người
 • Có sẵn 24x7
 • Hỗ trợ kỹ thuật số
 • Cải thiện bảo mật
 • Giao tiếp hiệu quả
 • Mang lại kết quả nhất quán, quyết định nhanh hơn
 • Các tác nhân ảo do AI hỗ trợ luôn sẵn sàng
 

* Nhược điểm của trí tuệ nhận tạo AI:

 
 • Đắt tiền
 • Yêu cầu chuyên môn sâu về kỹ thuật
 • Nguồn cung cấp lao động có trình độ để xây dựng các công cụ AI còn hạn chế
 • Chỉ biết những gì nó đã được hiển thị
 • Thiếu khả năng khái quát hóa từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác
 

Phân loại trí tuệ nhân tạo AI


Trí tuệ nhân tạo AI có thể được phân loại thành bốn loại, bắt đầu với các hệ thống thông minh theo nhiệm vụ đang được sử dụng rộng rãi ngày nay và tiến dần đến các hệ thống có tri giác.
 

- Loại 1: Phản ứng thuần túy


Những máy này không có bất kỳ bộ nhớ hoặc dữ liệu nào để làm việc, chỉ chuyên về một lĩnh vực công việc. Ví dụ, trong một trò chơi cờ vua, máy quan sát các nước đi và đưa ra quyết định tốt nhất có thể để giành chiến thắng. 
 

- Loại 2: Bộ nhớ hạn chế


Các hệ thống AI này có bộ nhớ, vì vậy chúng có thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để thông báo cho các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định trên ô tô tự lái được thiết kế theo cách này.
 

- Loại 3: Lý thuyết về tâm trí


Lý thuyết về tâm trí là một thuật ngữ tâm lý học. Khi được áp dụng cho AI, điều đó có nghĩa là hệ thống sẽ có trí thông minh xã hội để hiểu được cảm xúc. Loại AI này sẽ có thể suy ra ý định của con người và dự đoán hành vi, một kỹ năng cần thiết để các hệ thống AI trở thành thành viên không thể thiếu của đội con người.
 

- Loại 4: Tự nhận thức


Trong thể loại này, các hệ thống AI có ý thức về bản thân, điều này mang lại cho chúng ý thức. Máy móc có nhận thức về bản thân hiểu được trạng thái hiện tại của chính chúng. Loại AI này vẫn chưa tồn tại.
 

Các loại trí tuệ nhân tạo AI là gì?


Không phải tất cả các loại AI đều đồng thời tất cả các trường trên. Các thực thể Trí tuệ nhân tạo khác nhau được xây dựng cho các mục đích khác nhau và đó là cách chúng khác nhau. 

3 loại trí tuệ nhân tạo:
 

- Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI)


Các hệ thống Trí tuệ nhân tạo này được thiết kế để giải quyết một vấn đề duy nhất và có thể thực hiện một nhiệm vụ thực sự tốt. Theo định nghĩa, chúng có các khả năng hẹp, như giới thiệu sản phẩm cho người dùng thương mại điện tử hoặc dự đoán thời tiết.Đây là loại Trí tuệ nhân tạo duy nhất tồn tại cho đến ngày nay. Chúng có thể tiến gần đến hoạt động của con người trong các bối cảnh rất cụ thể và thậm chí vượt qua chúng trong nhiều trường hợp, nhưng chỉ xuất sắc trong các môi trường được kiểm soát rất tốt với một bộ thông số hạn chế.
 

- Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI)


Nó được định nghĩa là AI có chức năng nhận thức ở cấp độ con người, trên nhiều lĩnh vực như xử lý ngôn ngữ, xử lý hình ảnh, chức năng tính toán và suy luận, v.v.
 

- Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI)


Một hệ thống siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) sẽ có thể vượt qua mọi khả năng của con người. Điều này sẽ bao gồm việc ra quyết định, đưa ra quyết định hợp lý, và thậm chí bao gồm những thứ như tạo ra tác phẩm nghệ thuật tốt hơn và xây dựng các mối quan hệ tình cảm.
 

Các ứng dụng tốt nhất của Trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống hàng ngày - Cập nhật mới nhất


Có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời của Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày, bằng cách sử dụng máy học và các kỹ thuật khác trong nền. AI ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta, từ đọc email, nhận chỉ đường lái xe đến nhận đề xuất về nhạc hoặc phim. Trí tuệ nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất và những điều cơ bản về Trí tuệ nhân tạo. Bây giờ nếu bạn đã sẵn sàng, hãy xem cách chúng ta sử dụng AI vào cuộc sống hàng ngày như thế nào?

Phần mềm và thiết bị điều khiển bằng AI và ML mô phỏng các quy trình suy nghĩ của con người để giúp xã hội tiến lên với cuộc cách mạng kỹ thuật số. Hệ thống AI nhận biết môi trường xung quanh, xử lý những gì họ nhìn thấy, giải quyết các vấn đề và thực hiện hành động hỗ trợ các công việc nhà để cuộc sống hàng ngày trở nên thoải mái hơn.

Trí tuệ nhân tạo AI
 

1 - Trí tuệ nhân tạo AI cải thiện phương tiện truyền thông xã hội như thế nào?


Mọi người thường xuyên kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của họ, bao gồm Facebook, Twitter, Instagram và các nền tảng khác. AI không chỉ hoạt động đằng sau hậu trường để tùy chỉnh nguồn cấp dữ liệu của bạn mà còn phát hiện và loại bỏ tin tức sai lệch.
 

- Twitter


Twitter đã bắt đầu dựa vào trí thông minh nhân tạo để cải thiện sản phẩm của mình, từ việc đề xuất các tweet đến chống lại các tài liệu xúc phạm hoặc phân biệt chủng tộc và cải thiện trải nghiệm người dùng. Để tìm hiểu kịp thời sở thích của khách hàng, họ sử dụng mạng nơ-ron tiên tiến để xử lý một lượng lớn dữ liệu.
 

- Facebook


Học sâu hỗ trợ Facebook khai thác giá trị từ số lượng ngày càng tăng các tập dữ liệu phi cấu trúc của mình, có được từ gần 2 tỷ người dùng cập nhật trạng thái của họ 293.000 lần một phút. Hầu hết công nghệ học sâu của Facebook dựa trên khung Torch, tập trung vào học sâu và mạng thần kinh.
 

- Instagram


Instagram cũng tận dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để nhắm mục tiêu quảng cáo và chống lại nạn đe dọa trực tuyến, cũng như xóa các bình luận lăng mạ. Khi số lượng bài đăng trên nền tảng tăng lên, trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên quan trọng trong việc hiển thị cho mọi người thông tin mà họ có thể quan tâm, loại bỏ thư rác và cải thiện trải nghiệm người dùng.
 

- Chatbots


Chatbots là các chương trình AI có thể trả lời các câu hỏi và cung cấp nội dung phù hợp cho người tiêu dùng với các truy vấn thông thường. Đôi khi, chatbot thành công đến mức nó xuất hiện như thể bạn đang tương tác với một người thực.
 

2 - Xe tự hành và máy bay không người lái


Máy bay không người lái (UAV), đã hiện diện trên bầu trời của chúng ta, thực hiện giám sát và cung cấp dịch vụ giao hàng trong nhiều kế hoạch khác nhau, trong đó có việc cung cấp thuốc và nhu yếu phẩm cho người già bị giam giữ tại nhà COVID-19 hạn chế khả năng di chuyển của họ.

Mặc dù thị trường Robot tự hành vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng đã có đủ các dự án thử nghiệm và nguyên mẫu để chỉ ra rằng những phương tiện như vậy sẽ trở nên phổ biến hơn khi trí tuệ nhân tạo và công nghệ IoT (Internet of Things) được cải thiện. Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày đang tăng lên từng ngày.

Máy bay không người lái
 

3 - Trợ lý kỹ thuật số


Các trợ lý ảo như Siri, Cortana, Google Assistant và những trợ lý khác đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Họ đã đóng vai trò như một người bạn tuyệt vời, nhắc nhở chúng tôi lấy một gói hàng và kể chuyện cười cho chúng tôi. Phần mềm này có thể nhận dạng các mẫu giọng nói và cung cấp chức năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên. 
 

4 - Trang web đặt đồ ăn


Vào khoảng giờ ăn, các thông báo hấp dẫn về bữa sáng, bữa trưa và bữa tối thường đến từ các trang web và ứng dụng đặt hàng trực tuyến. Điều này có thể thực hiện được nhờ phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp theo dõi thời điểm bạn muốn ăn nhất. Không chỉ vậy, AI còn theo dõi các loại thực phẩm bạn thích ăn và đưa ra các món ăn có thể so sánh dựa trên sở thích của bạn.
 

5 - Dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc và phương tiện


Các ví dụ tuyệt vời khác của AI là các dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc và video mà chúng ta sử dụng hàng ngày. AI đưa ra phán đoán cho bạn khi bạn sử dụng Netflix hoặc YouTube. Các nền tảng này cung cấp các đề xuất dựa trên sở thích của bạn.

Hãy nhớ rằng AI sẽ tham gia vào lần tới khi bạn phát video được đề xuất trên YouTube, xem chương trình được đề xuất trên Netflix hoặc bất kỳ phương tiện nào khác cho vấn đề đó.
 

6 - Ngân hàng


Ngày nay, nhiều ngân hàng lớn hơn cho phép bạn gửi séc bằng điện thoại thông minh của mình. Bạn có thể gửi séc chỉ bằng một vài thao tác thay vì đến ngân hàng. Ngoài những lưu ý rõ ràng khi sử dụng điện thoại để truy cập tài khoản ngân hàng, séc cũng yêu cầu chữ ký của bạn.

Các ngân hàng hiện sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phần mềm máy học để đọc chữ ký viết tay của bạn, so sánh chữ ký đó với chữ ký bạn đã cung cấp cho ngân hàng trước đó và ủy quyền séc mà không gặp rủi ro.

Nhìn chung, công nghệ máy học và AI cho phép máy tính hoàn thành nhiều tác vụ nhanh hơn nhiều. Nhờ đó, các hoạt động được hoàn thành hiệu quả hơn, giảm thời gian chờ đợi và giảm chi phí. Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày đang tăng lên từng ngày.
 

7 - Thương mại trực tuyến (eCommerce) và mua sắm


Trải nghiệm mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng đang trở nên cá nhân hóa và hợp lý hóa hơn nhờ vào các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) như máy học.

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng và kho bãi tự động được hỗ trợ bởi AI hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại quản lý hậu cần của họ tốt hơn. Đồng thời, phân tích tình cảm cho phép họ hiểu rõ hơn và phản ứng với nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng.
 

8 - Điều hướng và du lịch


Công việc của các kỹ sư AI đằng sau các ứng dụng điều hướng như Google Maps không bao giờ kết thúc. Chỉ các hình ảnh vệ tinh, được cập nhật mỗi giây, mới có thể được kiểm tra chéo một cách hiệu quả bằng các thuật toán ML được giải phóng trên chúng.

Các bản đồ kỹ thuật số này cũng được tạo ra đồng thời dựa trên các bức ảnh vệ tinh với thông tin tổng hợp về làn đường đi xe đạp và nơi đỗ xe.  AI cũng hỗ trợ xác định các tuyến đường trên ảnh vệ tinh được bao phủ bởi sự phát triển của thảm thực vật bằng cách sử dụng các mô hình dự đoán.
 

9 - Vận chuyển


Dịch vụ cho thuê xe cực kỳ hữu ích vì họ có thể cung cấp cho bạn một chiếc xe gần như bất cứ khi nào bạn cần. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá thấp các chương trình dựa trên AI hoạt động trên chúng. Vì các ứng dụng này sử dụng công nghệ học sâu và đã xác định được hành vi thường ngày của chúng ta nên chúng có thể làm như vậy. Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày đang tăng lên từng ngày.
 

10 - Trò chơi điện tử


Trong trò chơi điện tử, chúng ta thường cạnh tranh với một đối thủ ảo. Trình phát ảo này là hiện thân của một game thủ thực và được thiết kế để sao chép hành vi chơi game xuyên thời gian với sự trợ giúp của máy học và lập trình, mang đến cho người dùng trải nghiệm chơi game thú vị.

AI hoặc các công nghệ tương tự có thể được tìm thấy trong các trò chơi điện tử khác nhau, bao gồm trò chơi đua xe, trò chơi bắn súng và trò chơi chiến lược. Mục đích chính của việc kết hợp AI vào chơi game là cung cấp cho người chơi trải nghiệm chơi game thực tế để cạnh tranh trên nền tảng kỹ thuật số. Một số doanh nghiệp hiện đang tạo ra các trò chơi máy tính để phân tích thói quen và cải thiện thuật toán của họ.
 

11 - Hệ thống email


Hệ thống liên lạc qua email rất thú vị. Các email không mong muốn ngay lập tức được lọc ra và gắn thẻ là thư rác hoặc không khẩn cấp. Khi tạo một email mới, phần mềm sẽ gợi ý các câu trả lời có thể có. Một số hệ thống email cũng bao gồm các chức năng thông báo cho người dùng khi đã đến lúc gửi tin nhắn của họ. Trí tuệ nhân tạo là cần thiết cho tất cả các tính năng hữu ích này hiện có.
 

12 - Ứng dụng tìm kiếm việc làm


Nhiều công cụ tìm kiếm việc làm đang sử dụng học sâu để hiểu ngày càng nhiều hơn về người dùng và nhu cầu của họ. Các ứng dụng này sử dụng phần mềm cho phép người tiêu dùng khám phá những khả năng tốt nhất bằng cách đề xuất công việc, vai trò, nhân viên và thông tin thích hợp khác.
 

13 - Bộ chuyển đổi âm thanh sang văn bản


Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào một thiết bị không sống động phản ứng với lệnh thoại của bạn và chuyển nó thành văn bản? Điều gì xảy ra với âm thanh của giọng nói của bạn khi nó được chuyển đổi thành văn bản? Tại sao chúng tôi không gặp bất kỳ khó khăn nào về ngôn ngữ khi tương tác với trợ lý kỹ thuật số của mình? Câu trả lời phổ biến nhất cho tất cả các câu hỏi này là nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên được sử dụng để phát triển các chương trình này. Như chúng tôi đã nói trước đây, Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo phần lớn dựa trên hai công nghệ này. Kết quả là, nó mang lại cho chúng ta một loạt các đặc điểm thông minh.
 

12 - An ninh và giám sát


Mỗi quốc gia đều có bộ quy tắc riêng, nhưng bạn có nghĩ rằng việc có một hệ thống giám sát khổng lồ hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận. Tất cả chúng ta có thể không đồng ý về đạo đức của việc sử dụng một hệ thống như vậy, nhưng chắc chắn rằng nó đang được sử dụng và AI đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Bởi vì con người không thể theo dõi nhiều màn hình cùng một lúc, nên AI có ý nghĩa hoàn hảo vì nó cho phép máy móc làm điều đó. Nhờ những tiến bộ công nghệ như nhận dạng đối tượng và nhận dạng khuôn mặt, sẽ không lâu nữa tất cả các nguồn cấp dữ liệu camera an ninh đều được theo dõi bởi AI chứ không phải con người. Mặc dù AI sẽ mất một thời gian để được chấp nhận hoàn toàn, nhưng cuối cùng nó sẽ trở thành tương lai của chúng ta.
 

13 - Nhà thông minh


Khi nói đến việc sử dụng AI trong việc tạo ra những ngôi nhà thông minh, Alexa và Bixby là những suy nghĩ hàng đầu của chúng tôi. Tuy nhiên, những ứng dụng này của AI không chỉ giới hạn ở các trợ lý giọng nói thông minh như Alexa và Bixby.

AI cũng đang được sử dụng để làm cho ngôi nhà thông minh hơn theo nhiều cách khác nhau, bao gồm các thiết bị điều chỉnh nhiệt thông minh tự động điều chỉnh nhiệt độ bằng cách sử dụng AI. Các ứng dụng AI này tiết kiệm năng lượng bằng cách tự động bật / tắt đèn dựa trên sự hiện diện của con người, loa thông minh, ứng dụng điều chỉnh màu ánh sáng dựa trên thời gian trong ngày, v.v. Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày đang tăng lên từng ngày.
 

14 - Các thuật toán tìm kiếm của Google


Bất cứ khi nào bạn cố gắng tra cứu điều gì đó trên Google, chắc chắn bạn đã nhìn thấy một số cụm từ tìm kiếm được tự động điền vào thanh tìm kiếm. Đây là tính năng Tự động điền của Google , hiển thị các tiên lượng khi bạn nhập từng ký tự trong truy vấn của mình.

RankBrain là thuật toán dành cho Trí tuệ nhân tạo được sử dụng bởi Tìm kiếm dự đoán của Google. Công việc của nó là lấy kết quả dựa trên dữ liệu được cung cấp trong truy vấn. Nó cải thiện kết quả tìm kiếm với mỗi lần tìm kiếm, mang lại nhiều kết quả phù hợp hơn cho người dùng.

Google sử dụng nhiều công nghệ khác nhau trong công cụ tìm kiếm của mình, bao gồm Mạng thần kinh, Học sâu, Học máy và Trí tuệ nhân tạo. Thật khó để tưởng tượng cuộc sống mà không có các thuật toán tìm kiếm của Google vì chúng rất hiệu quả.
 

15 - Internet of Things


Sự kết hợp của AI và Internet of Things (IoT) cung cấp vô số khả năng để tạo ra các công nghệ gia đình thông minh hơn mà cần ít sự can thiệp của con người hơn để hoạt động. Mặt khác, thành phần AI hỗ trợ các tiện ích này học hỏi từ dữ liệu.

Tạo, giao tiếp, tổng hợp, phân tích và hành động là năm giai đoạn chính trong hỗ trợ IoT. Hiệu quả của bước “hành động” phụ thuộc vào mức độ kỹ lưỡng của phân tích; AI bổ sung rất nhiều giá trị cho quá trình này.

Giá trị của dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị IoT được mở khóa thông qua khả năng thích ứng của IoT. Học hỏi từ thông tin này theo thời gian giúp công nghệ IoT phản hồi các tín hiệu của con người và nhu cầu hiệu quả hơn.
Iot
 

16 - Tự động sửa lỗi


Tự động sửa không chỉ sửa lỗi chính tả; nó cũng gợi ý cho người dùng từ tiếp theo trong một câu, làm cho nó trở thành một trợ giúp cần thiết cho bất kỳ ai gõ nhanh. Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào tính năng tự động sửa lại hiểu được những gì bạn muốn viết? Thật đơn giản: Với sự trợ giúp của nhận dạng mẫu (AI), nó có thể lưu các chữ cái được sử dụng thường xuyên nhất của bạn và gửi cho bạn các văn bản thường xuyên nhất. Điều này thiết lập một mẫu trong bộ nhớ nhân tạo của thiết bị, bộ nhớ này sau này được sử dụng cho các đề xuất và dự báo.
 

17 - Ứng dụng y tế


Ứng dụng y tế của AI thật đáng kinh ngạc. Các thiết bị đang được sử dụng để xác định và điều trị các mô bị tổn thương. AI cũng sử dụng các thuật toán máy tính để theo dõi sức khỏe của bệnh nhân. Với AI và các khả năng nhận thức tiên tiến như xử lý dữ liệu, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được cách mạng hóa một cách phi thường.
 

18 - Trong sản xuất


Sản xuất đã đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Ví dụ, các Robot công nghiệp từng được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và tách biệt khỏi công nhân. Các rô bốt nhỏ hơn, đa nhiệm, hợp tác với con người và đảm nhận nhiều phần công việc hơn trong nhà kho, sàn nhà máy và các không gian làm việc khác.

Trí tuệ nhân tạo
 

19 - Trong giao thông vận tải


Ngoài vai trò cơ bản của AI trong việc vận hành các phương tiện tự hành, các công nghệ AI được sử dụng trong giao thông vận tải để quản lý giao thông, dự đoán độ trễ chuyến bay và giúp vận chuyển đường biển an toàn và hiệu quả hơn.
 

20 - Xe ô tô tự lái


Xe tự hành sử dụng kết hợp tầm nhìn máy tính, nhận dạng hình ảnh và học sâu để xây dựng kỹ năng tự động điều khiển phương tiện khi đang ở trên một làn đường nhất định và tránh các chướng ngại vật bất ngờ, chẳng hạn như người đi bộ.
 

Điều gì thúc đẩy việc áp dụng AI?


Các yếu tố đang thúc đẩy sự phát triển của AI trong các ngành:
 

- Khả năng tính toán hiệu suất cao, giá cả phải chăng luôn sẵn sàng


Sự phong phú của sức mạnh tính toán hàng hóa trong đám mây cho phép dễ dàng truy cập vào sức mạnh tính toán hiệu suất cao, giá cả phải chăng. Trước sự phát triển này, các môi trường điện toán duy nhất có sẵn cho AI là không dựa trên đám mây và chi phí thấp.
 

- Tự động hóa


AI có thể tự động hóa các quy trình, nhiệm vụ tẻ nhạt mà không hề mệt mỏi.
 

- Khối lượng lớn dữ liệu có sẵn để đào tạo


AI cần được đào tạo về nhiều dữ liệu để đưa ra dự đoán đúng. Sự xuất hiện của các công cụ khác nhau để ghi nhãn dữ liệu, cộng với sự dễ dàng và khả năng chi trả mà các tổ chức có thể lưu trữ và xử lý cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc, đang cho phép nhiều tổ chức xây dựng và đào tạo các thuật toán AI.
 

- AI được ứng dụng mang lại lợi thế cạnh tranh


Các doanh nghiệp đang ngày càng nhận ra lợi thế cạnh tranh của việc áp dụng những hiểu biết sâu sắc về AI vào các mục tiêu kinh doanh và đang ưu tiên áp dụng nó trên toàn doanh nghiệp. Ví dụ: các khuyến nghị được nhắm mục tiêu do AI cung cấp có thể giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn nhanh hơn. Nhiều tính năng và khả năng của AI có thể dẫn đến chi phí thấp hơn, giảm rủi ro, thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn, v.v.
 

Tương lai của công nghệ AI


Nhờ sự gia tăng liên tục dữ liệu có sẵn cho các thuật toán học máy, Trí tuệ nhân tạo đang phát triển. Điều này cho phép Trí tuệ nhân tạo hoạt động hiệu quả hơn vì các mô hình ML được đào tạo có thể được đúc kết để hoạt động tốt hơn với nhiều loại dữ liệu thực của người dùng. Sau đây là một số ví dụ nổi bật nhất về AI trong cuộc sống hàng ngày được phổ biến rộng rãi và dễ sử dụng. Điều này chứng tỏ rằng AI đã và đang thay đổi cuộc sống của chúng ta bằng cách cho phép chúng ta làm việc hiệu quả hơn đồng thời nỗ lực giải quyết các vấn đề thực tế.

Trong khi Trí tuệ nhân tạo vẫn còn một chặng đường dài, ngày càng nhiều doanh nghiệp sẽ áp dụng AI trong ngắn hạn để giải quyết những thách thức cụ thể. Dự đoán rằng 50% doanh nghiệp sẽ có nền tảng để vận hành AI vào năm 2025 (tăng mạnh từ 10% vào năm 2020). Các ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên cũng được kỳ vọng sẽ tăng độ tinh vi, cho phép tương tác trực quan hơn giữa con người và máy móc.
 

Tương lai là đây. Công nghệ AI sẽ chỉ tăng tốc, mở rộng và trở nên quan trọng hơn đối với tất cả các ngành và hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong tương lai.
 

Trí tuệ nhân tạo AI có thể thay thế trí thông minh của con người không?


Trí tuệ nhân tạo (AI) thể hiện khả năng của một cỗ máy hoặc máy tính có thể mô phỏng các quá trình hoạt động của tâm trí con người. Rõ ràng là AI có thể làm một số công việc nhanh hơn và tốt hơn con người. Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ con người những công việc lặp đi lặp lại và tốn thời gian. Trí tuệ nhân tạo thực hiện các tác vụ hàng ngày khác nhau với chuyên môn và hầu như tất cả các tác vụ lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng AI. Nhưng, liệu AI có thể thực sự thay thế con người? Câu trả lời đơn giản là KHÔNG!
 

Lý do tại sao AI sẽ không bao giờ thay thế được Con người?

 
 • Không có trí tuệ cảm xúc
 • Không thể làm việc sáng tạo
 • Thiếu sự đồng cảm
 • Không thể xử lý các dữ liệu ngoài hệ thống của nó


Ngày nay, hầu hết các máy tính Trí tuệ nhân tạo được sản xuất rất hữu ích trong việc giải quyết một vấn đề cụ thể trong bối cảnh của một hệ thống dữ liệu rất cụ thể. Chìa khóa để làm cho AI hoạt động là cái nhìn sâu sắc của con người, nhận thức theo ngữ cảnh và sự sáng tạo. Và do đó , lý do AI không bao giờ có thể thay thế con người rất đơn giản - con người sẽ tiếp tục mang lại giá trị mà máy móc, máy tính hoặc thiết bị không thể thực hiện được


Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp