Tin công nghệ

Tại sao bạn nên tự động hóa dây chuyền lắp ráp của mình

Ưu điểm của tự động hóa trong dây chuyền sản xuất của bạn bao gồm tăng công suất, tăng chất lượng và giảm chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị, cho phép các công ty nhận được ROI cao hơn.

Khi thế giới công nghệ tiến bộ, ngày càng có nhiều công việc được thay thế bằng máy móc hoặc rô-bốt thông qua các đổi mới như tự động hóa dây chuyền lắp ráp. Lấy các công ty sản xuất làm ví dụ. Hiện tại, họ đã sử dụng các hình thức tự động hóa khác nhau để giảm bớt quy trình sản xuất sản phẩm, đồng thời giảm chi phí. 

Trong nhiều trường hợp, tự động hóa đã được chứng minh là hiệu quả và chính xác hơn so với lao động thủ công. Ví dụ, robot không cảm thấy mệt mỏi và có thể làm việc trong nhiều giờ hơn mà không mắc lỗi. Chúng cũng có thể được lập trình dễ dàng để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong nhà kho và nhà máy sản xuất.
 

Tự động hóa dây chuyền lắp ráp là gì?


Một dây chuyền lắp ráp tự động liên quan đến việc sử dụng các trạm lắp ráp hoặc xử lý để dần dần sản xuất các sản phẩm cuối cùng của nhà sản xuất. Các dây chuyền này có thể triển khai rô-bốt, phương tiện vận chuyển, tầm nhìn hoặc công nghệ tự động khác để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất ở nhiều trạm, di chuyển bộ phận hoặc sản phẩm qua từng bước trong chuỗi sản xuất tự động. Dây chuyền lắp ráp tự động có nhiều dạng, bao gồm tự động hóa tinh gọn, tự động hóa linh hoạt và tự động hóa cố định hoặc cứng.

Tự động hóa dây chuyền lắp ráp
 

Các loại tự động hóa dây chuyền lắp ráp


Các giải pháp tự động hóa không phù hợp với tất cả các loại hình. Lợi tức đầu tư cao nhất đến từ việc tích hợp một hệ thống được nhắm mục tiêu để đáp ứng nhu cầu cụ thể và giải quyết vấn đề kinh doanh trong quá trình sản xuất của bạn. Có nhiều loại tự động hóa, bao gồm các trạm lắp ráp trên bàn, dây chuyền bán tự động, tự động hóa tinh gọn, chuyển động liên tục, tự động hóa cố định và tự động hóa linh hoạt. 
 

- Dây chuyền hoàn toàn tự động và bán tự động


Dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động mô tả các thiết bị và hệ thống hoàn thành tất cả hoặc một phần quy trình bằng máy móc và hầu như không có sự can thiệp của con người. Trong môi trường sản xuất hoàn toàn tự động, sự tham gia của nhân viên thường chỉ giới hạn ở việc tải công thức sản phẩm vào giao diện máy trước khi giám sát và theo dõi hệ thống để phát hiện các sự cố, chẳng hạn như bổ sung bộ phận yêu cầu tải các thành phần sản phẩm vào hệ thống cấp liệu tương ứng.

Các hệ thống bán tự động sử dụng nhiều sự can thiệp của con người hơn để bắt đầu các lệnh của máy sau khi tải thủ công các bộ phận vào đồ đạc hoặc dụng cụ khác. Loại hệ thống này có thể liên quan đến con người làm việc cùng với tự động hóa. Ví dụ: một số nhiệm vụ đòi hỏi sự khéo léo hơn mức con người có thể xử lý một cách hợp lý, vì vậy có thể thêm rô-bốt cộng tác và các hệ thống hỗ trợ tự động hóa khác như vậy. Trong một ví dụ khác, nhân viên có thể chịu trách nhiệm di chuyển các bộ phận hoặc sản phẩm từ trạm lắp ráp này sang trạm lắp ráp khác, trong khi các hệ thống tự động hơn tại các trạm này hoàn thành các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.
 

- Tự động hóa sản xuất tinh gọn


Ngày nay, nhiều nhà sản xuất tuân theo chiến lược sản xuất tinh gọn tổng thể, theo đó tự động hóa chỉ được thêm vào các bước trong quy trình lắp ráp, nơi nó sẽ gia tăng giá trị. Trong các hệ thống này, các nghiên cứu toàn diện được thực hiện để xác định nơi tự động hóa tăng thêm giá trị cho quy trình và những lĩnh vực không có các trạm này bị loại bỏ đến mức cơ bản dựa vào con người để thực hiện các nhiệm vụ. Các công ty không cài đặt công nghệ như robot, tầm nhìn, vận chuyển hoặc các hệ thống khác trong loại hình tự động hóa này trừ khi chúng tăng thêm giá trị cho dây chuyền sản xuất tổng thể. Ngược lại, nếu tự động hóa tăng thêm giá trị, thì các nhà sản xuất có thể chọn đầu tư và áp dụng nó. Ví dụ: các nhà sản xuất sản xuất số lượng sản phẩm chọn lọc thấp sẽ thấy rằng khoản đầu tư vốn cần thiết để thêm tự động hóa không có lợi tức đầu tư (ROI) thuận lợi.
 

- Tự động hóa cố định và linh hoạt


Tự động hóa cố định hoặc cứng liên quan đến các ứng dụng sử dụng nền tảng tự động hóa có công cụ cứng được tạo riêng cho sản phẩm và thường không cho phép tính linh hoạt do công cụ được dành riêng cho một sản phẩm cụ thể. Tự động hóa cố định hoặc cứng đang bắt đầu chứng kiến ​​việc sử dụng robot, tầm nhìn và công nghệ khác vì mức giá của chúng đã giảm xuống để biện minh cho việc sử dụng chúng trong một số phần nhất định của hệ thống; tuy nhiên, vì các sản phẩm này cũng mang lại tính linh hoạt mà thực sự không được sử dụng trong các ứng dụng này, nên việc sử dụng chúng chỉ hợp lý khi chi phí của chúng nằm trong lĩnh vực của một trạm công cụ cứng. Điều này phần lớn là do trong một ứng dụng tự động hóa cứng hoặc cố định, cách thức lắp ráp sản phẩm luôn được thực hiện theo cùng một cách. Các ứng dụng điển hình cũng bao gồm xử lý vật liệu và các hệ thống vận chuyển liên quan. Các ứng dụng này thường nhanh hơn và lặp lại nhiều hơn so với các phương pháp thủ công truyền thống. Tuy nhiên, các nhà khai thác phải trang bị lại và lập trình lại công nghệ cho từng sản phẩm mới.

Một cách tương đối, các ứng dụng tự động hóa mềm hoặc có thể lập trình được gọi là tự động hóa linh hoạt vì chúng có thể điều chỉnh hoạt động cho các bộ phận hoặc sản phẩm mới với ít hoặc không có thời gian chết do các công thức được lập trình sẵn cho phép dễ dàng chuyển đổi sản phẩm. Do đó, các ứng dụng này thường không có đầu ra với số lượng lớn như tự động hóa cố định.
 

So sánh dây chuyền lắp ráp tự động và thủ công


Mặc dù tự động hóa có nhiều lợi thế, nhưng vẫn có một số công ty dựa vào lao động thủ công. Dưới đây là một cái nhìn về ưu và nhược điểm của cả hai loại dây chuyền lắp ráp:
 
 • Dây chuyền lắp ráp thủ công chậm hơn và kém chính xác hơn so với dây chuyền tự động. Nó cũng đòi hỏi nhiều nhân lực hơn, có thể tốn kém.
 • Dây chuyền lắp ráp tự động nhanh hơn và chính xác hơn so với dây chuyền thủ công. Nó cũng yêu cầu ít nhân lực hơn, có thể tiết kiệm tiền trong thời gian dài.

Cuối cùng, công ty sẽ quyết định loại dây chuyền lắp ráp nào là tốt nhất cho họ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng tự động hóa là con đường của tương lai và các công ty nên cân nhắc áp dụng nó cho dây chuyền lắp ráp của mình.
 
Tự động hóa dây chuyền lắp ráp
 

Các thành phần được sử dụng để tự động hóa dây chuyền lắp ráp


Tự động hóa đã trở thành một phần quan trọng của dây chuyền lắp ráp. Nó giúp tăng tốc quá trình và sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Có nhiều loại tự động hóa, mỗi loại có những ưu điểm riêng, cho dù đó là loại tự động hóa cứng, có thể lập trình hay mềm trong dây chuyền lắp ráp. 

Dưới đây là một cái nhìn về một số loại phổ biến nhất:
 
 • Robot được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền lắp ráp vì chúng hiệu quả và chính xác. Nó có thể làm việc nhiều giờ hơn mà không phạm sai lầm.
 • Máy móc được sử dụng để phân phối đúng lượng keo hoặc ốc vít, trong số những thứ khác. Chúng chính xác và có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Phương tiện có hướng dẫn tự động (AGV) được sử dụng để di chuyển vật liệu hoặc sản phẩm từ nơi này sang nơi khác. Chúng là những phương tiện nhỏ di chuyển dọc theo con đường được lập trình sẵn và có thể vận chuyển bất cứ thứ gì từ hộp đến pallet.
 • Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các máy móc, máy tính, cảm biến và các thiết bị khác được kết nối qua internet.
 • Rô-bốt cộng tác hay cobot là những rô-bốt làm việc cùng với con người. Chúng an toàn để làm việc xung quanh và có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.
 • Hệ thống băng tải là một thành phần quan trọng của dây chuyền lắp ráp trong sản xuất công nghiệp, giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tăng tính linh hoạt, đảm bảo an toàn và giảm tình trạng mỏi mệt của công nhân. Băng tải được sử dụng để di chuyển sản phẩm hoặc phụ tùng qua các vị trí khác nhau trong dây chuyền lắp ráp.

Mỗi loại tự động hóa đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, có thể mang lại những lợi ích riêng cho dây chuyền lắp ráp so với các ngành tương ứng. Nói như vậy, một công ty có quy mô và khả năng mở rộng đủ khả năng tự động hóa nên coi đó là một lựa chọn khả thi để hướng tới tăng trưởng.
 

Ưu điểm của tự động hóa dây chuyền lắp ráp


Có nhiều lợi thế khi sử dụng dây chuyền lắp ráp tự động. Dưới đây là một số trong những điều quan trọng nhất:
 
 • Tốc độ: Dây chuyền lắp ráp tự động nhanh hơn nhiều so với dây chuyền thủ công. Điều này có nghĩa là các sản phẩm có thể được sản xuất với tốc độ nhanh hơn và tốn ít nhân lực hơn.
 • Độ chính xác: Dây chuyền lắp ráp tự động chính xác hơn dây chuyền thủ công. Điều này có nghĩa là ít sai sót hơn và sản phẩm có thể được sản xuất hiệu quả hơn.
 • Ít lao động hơn: Dây chuyền lắp ráp tự động cần ít nhân lực hơn so với dây chuyền thủ công. Vì robot không mệt mỏi nên chúng làm việc trong nhiều giờ hơn mà không mắc lỗi. Họ cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ cụ thể mà nhiều người phải thực hiện thủ công.
 • An toàn: Dây chuyền lắp ráp tự động an toàn khi sử dụng. Chúng không yêu cầu bất kỳ lao động thủ công với các ứng dụng nguy hiểm.
 • Chi phí: Dây chuyền lắp ráp tự động đắt hơn dây chuyền thủ công. Tuy nhiên, chúng tiết kiệm tiền về lâu dài vì chúng hiệu quả và chính xác hơn.
 

Chọn Intech Group làm đối tác cho dây chuyền lắp ráp tự động của bạn


Dây chuyền lắp ráp tự động nhanh hơn so với dây chuyền thủ công, vì vậy việc tạo ra nhiều sản phẩm hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn sẽ trở thành hiện thực. Nhìn chung, có nhiều lợi thế khi sử dụng dây chuyền lắp ráp tự động trong công ty của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách cải thiện quy trình sản xuất của mình, thì hãy liên hệ với Intech Group.

Intech Group có nhiều năm kinh nghiệm, quy mô và sự cống hiến trong việc cung cấp các giải pháp tự động hóa sáng tạo dành riêng cho từng nhu cầu lắp ráp của khách hàng khiến chúng tôi trở thành một lựa chọn hợp lý để giúp khách hàng đưa hoạt động sản xuất của họ vào tương lai. Chúng tôi không ngừng cải tiến công nghệ mới nhất và tốt nhất cho khách hàng của mình để giữ cho cơ sở của họ luôn ở trạng thái hiện đại nhất. Intech Group có thể giúp bạn tìm ra cách sản xuất sản phẩm của mình nhanh hơn và ít rủi ro hơn, mang lại cho bạn lợi tức đầu tư vượt trội.
 
 • Hotline: 024 66 806 795
 • Địa chỉ: Lô 5+6 KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 

Bài viết liên quan:

Những câu hỏi thường gặp