Tin công nghệ

Các loại băng tải và ứng dụng của chúng

Sản phẩm được vận chuyển cụ thể là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình lựa chọn loại băng tải, chiều dài, chiều rộng, tốc độ và hơn thế nữa. 


Khi thêm một dây chuyền băng tải vào hoạt động hiện tại của bạn, điều quan trọng là không chỉ xem xét quá trình sản xuất cơ bản của chính thiết bị mà còn cả thiết kế, kỹ thuật và lắp đặt cho từng hệ thống riêng lẻ. Mỗi cơ sở có những nhu cầu riêng, do đó phải tính đến nhiều khía cạnh vận hành để đảm bảo rằng hệ thống băng tải được lựa chọn mang lại những lợi ích mong muốn.
 

Các yếu tố phải được tính đến bao gồm:


- Vật liệu hệ thống xử lý
- Môi trường hoạt động
- Không gian và cấu hình
- Yêu cầu tiếp cận đối với thiết bị và nhân sự
- Tốc độ và khối lượng thông lượng
- Yêu cầu bảo trì
- Mức độ tự động hóa

 

 

Các loại hệ thống băng tải công nghiệp


Mặc dù một số hệ thống băng tải được sử dụng cho các nhiệm vụ đơn giản, riêng lẻ, các hệ thống băng tải công nghiệp thường bao gồm các chức năng khác nhau và được tích hợp để thực hiện các hoạt động phức tạp hơn. Băng tải có nhiều loại và đã được thiết kế thành nhiều loại cấu hình. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về một số loại băng tải phổ biến, công dụng và lợi ích của chúng.
 

Băng tải dây đai

 

Là một trong những loại băng tải phổ biến nhất, băng tải dây đai rất đơn giản - và chi phí thấp - để di chuyển sản phẩm từ điểm A đến điểm B. Cấu tạo của băng tải dây đai khác nhau, nhưng nhìn chung, tất cả đều được làm bằng nhựa mô-đun hoặc linh hoạt liên tục. Dây đai được vận hành thông qua việc sử dụng ròng rọc hoặc đĩa xích. Chúng có hiệu quả trong việc di chuyển nhiều loại hình dạng, kích thước và trọng lượng sản phẩm trong khi vẫn duy trì toàn quyền kiểm soát. Băng tải vành đai có thể được tùy chỉnh thành nhiều cách bố trí khác nhau bao gồm nghiêng và cong, và được sử dụng trong vô số dây chuyền sản xuất, nhà kho, hệ thống phân loại khác nhau và thậm chí cả các ứng dụng yêu cầu di chuyển vật liệu số lượng lớn.
 

Băng tải con lăn

 

Băng tải con lăn di chuyển vật phẩm và vật liệu bằng cách sử dụng các con lăn gắn song song tạo điều kiện di chuyển trơn tru. Chúng có thể được thiết kế theo một số biến thể khác nhau. Định dạng cơ bản nhất là con lăn trọng lực, trong đó các con lăn không được cung cấp lực và các sản phẩm di chuyển dọc theo chúng một cách tự do. 

Con lăn truyền động bằng xích là một thiết kế khác và sử dụng sự kết hợp của các con lăn với đĩa xích được liên kết với một chuỗi. Loại này thường được sử dụng để xử lý các sản phẩm nặng có đáy phẳng, hoặc pallet. Băng tải có lợi thế về khả năng điều khiển được hỗ trợ và khả năng chịu được các điều kiện vận hành khắc nghiệt. Các tùy chọn có thể cho phép tích lũy các sản phẩm - nơi dây chuyền tiếp tục chạy, nhưng các sản phẩm sẽ xếp thành hàng trên băng tải. Là một loại băng tải trong ngành công nghiệp, loại băng tải này thường được sử dụng cho các hệ thống phân phối trong dây chuyền lắp ráp, cơ sở đóng gói, ứng dụng chế biến thực phẩm và nhiều hơn nữa.
 

Băng tải xích

 

Hệ thống băng tải xích sử dụng xích và đĩa xích với khung và bộ truyền động thích hợp cho kết cấu chắc chắn. Chúng bao gồm các loại gắn trên sàn và trên cao và có nhiều loại thiết kế để đáp ứng nhu cầu của nhiều ứng dụng khác nhau. Băng tải gắn trên sàn thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu chuyển động của các vật nặng như pallet. Nhiều kiểu chuyển góc vuông cũng sử dụng thiết kế này. Chúng được tìm thấy trong dây chuyền lắp ráp, đóng gói, và trong nhiều ngành công nghiệp như dược phẩm, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng. Trong các dự án kho bãi, phân phối và sản xuất, băng tải xích liên tục trên cao có thể được sử dụng để vận chuyển hoặc trả lại sản phẩm, bộ phận, vật liệu đóng gói và thùng chứa khi diện tích sàn ở mức cao.
 

Băng tải đứng

 

Băng tải thẳng đứng là một tổng thể để mô tả hệ thống nâng hoặc hạ sản phẩm từ khu vực này sang khu vực khác ở một độ cao khác hoặc trên một tầng khác. Băng tải xoắn ốc là loại phổ biến, sử dụng dây đai hoặc dây xích đặc biệt trong chuyển động quay dọc để thay đổi độ cao cho sản phẩm trong khi chiếm ít diện tích sàn hơn so với băng tải nghiêng. Băng tải nâng thẳng đứng là một loại khác và được phân loại thành chuyển động qua lại hoặc liên tục, mỗi loại đều có tính linh hoạt cao. Những loại băng tải này được tìm thấy trong nhiều ứng dụng, bao gồm nhà kho, trung tâm phân phối, nhà máy dược phẩm, chế biến thực phẩm và đồ uống, sản xuất nói chung và sản xuất hàng tiêu dùng.
 

Giải pháp hệ thống băng tải tích hợp từ Tự động hóa chính xác


Có một số loại hệ thống băng tải bổ sung để xem xét và thảo luận, nhưng hầu hết những gì chúng tôi giải quyết thuộc một trong các nhóm đã đề cập ở trên. Và cần nhiều hơn một phân loại đơn giản để xác định hệ thống băng tải lý tưởng cho một dự án nhất định. Sản phẩm được vận chuyển cụ thể là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình lựa chọn loại băng tải, chiều dài, chiều rộng, tốc độ và hơn thế nữa. 

Hệ thống băng tải của Intech có thể được cấu hình để phù hợp với nhiều nhu cầu tự động hóa và xử lý vật liệu. Điều khiến chúng tôi khác biệt là quá trình đã được kiểm chứng của chúng tôi về việc hiểu từng đặc điểm kỹ thuật độc đáo của dự án, phát triển, thiết kế hệ thống, chế tạo các thành phần, lắp ráp, thử nghiệm và cài đặt. Đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn tận tâm cung cấp các giải pháp tiết kiệm chi phí được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu của các ứng dụng cụ thể.
 

Bài viết liên quan: