Tin công nghệ

Hệ thống băng tải than hiệu quả nhất trong nhà máy nhiệt điện

Hệ thống băng tải than là một cách tuyệt vời để vận chuyển một lượng lớn than trên những khoảng cách rất xa. Hệ thống băng tải than là giải pháp được thiết kế riêng, sử dụng các thành phần thiết bị tiên tiến của nó, mang lại chi phí bảo trì và vận hành thấp.

Các hệ thống băng tải công nghiệp đóng vai trò là hệ thống huyết mạch cho các mỏ than và nhà máy khai thác. Các nhà máy dựa vào băng tải để cung cấp than thô và vận chuyển than sạch và các chất thải đến bãi chứa. Các nhà khai thác than cần xem xét cẩn thận hệ thống truyền động cho các băng tải có độ tin cậy cao là một cách tiếp cận tiết kiệm hơn. 

Bởi vì các hoạt động khai thác than sử dụng nhiều băng tải để di chuyển vật liệu, bạn phải có khả năng tin tưởng vào thiết bị khai thác của mình hoạt động hiệu quả mà không có thời gian ngừng hoạt động đột xuất. Mỗi khi bạn phải ngừng sản xuất vì những vấn đề bất ngờ như sửa chữa, lợi nhuận sẽ giảm xuống.
 

Hệ thống băng tải than là gì?


Băng tải than là một phần của thiết bị công nghiệp thường được sử dụng để di chuyển các tải than thô hoặc đã chế biến thông qua một cơ sở. Các cơ sở có thể khác nhau về cách bố trí và cấu hình và thông thường cần phải lắp đặt một hệ thống băng tải tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của một địa điểm. 

Các công ty chuyên về băng tải than thường làm việc với các thiết bị và thành phần công nghiệp khác, như hệ thống phân phối bằng gầu. Họ cũng có thể lắp đặt các hệ thống an toàn để bảo vệ người lao động và thiết bị khỏi những nguy cơ phổ biến mà họ có thể gặp phải dọc theo đường băng tải.
 
Băng tải than đá
 

Đặc điểm của hệ thống băng tải than


Băng tải bao gồm một bộ ròng rọc điều khiển dây đai được làm từ cao su, xích và các vật liệu khác. Trong một mỏ than, công nhân có thể đổ tải lên băng tải để di chuyển ra khỏi cơ sở và chuyển đến xe tải hoặc khu vực chế biến. Băng tải than vận chuyển than thô và các thành phần khác liên tục, và có thể nhanh hơn và hiệu quả hơn so với việc vận chuyển than ra ngoài bằng xe đẩy.

Các cơ sở đốt than như nhà máy điện cũng sử dụng công nghệ băng tải than. Trong trường hợp này, công nhân xếp than thành phẩm và đã chế biến sẵn sàng để sử dụng lên dây đai. Dây đai kéo nó vào lò hơi, hoạt động với tốc độ ổn định để giữ cho nguồn cung cấp nguyên liệu tươi luôn nhất quán. 

Lò hơi có thể yêu cầu khối lượng than lớn để duy trì mức sản xuất năng lượng thỏa đáng. Băng tải than đáp ứng nhu cầu này và giảm nguy cơ thương tích cho công nhân bằng cách giữ cho công nhân tránh xa phương tiện giao thông cao và các khu vực nguy hiểm tiềm ẩn.

Công nhân có thể điều chỉnh mức độ nghiêng trên băng tải than, cũng như tốc độ, để kiểm soát lượng than được giao. Việc dừng hoàn toàn của một băng tải đang hoạt động thường hiếm khi xảy ra, vì các hệ thống như vậy thường được thiết kế để hoạt động suốt ngày đêm với những ca công nhân di chuyển ra vào cơ sở để duy trì nguồn cung cấp than ổn định. 

Một số băng tải có thể di động, cho phép công nhân di chuyển chúng khi nhu cầu của cơ sở thay đổi, vì khi một vỉa than cạn kiệt và các thợ mỏ cần chuyển đến một địa điểm mới để tận dụng các mỏ còn tồn tại.

Một mối quan tâm tiềm ẩn với băng tải than là nguy cơ hỏa hoạn. Than dễ cháy, và cặn than có thể gây ra rủi ro về an toàn. Các công ty có thể sử dụng đầu báo nhiệt cũng như các thiết bị khác để kiểm tra các dấu hiệu hỏa hoạn hoặc các điều kiện có thể dẫn đến hỏa hoạn nếu không được giải quyết. 

Thiết bị phát hiện cháy có thể được liên kết với một hệ thống dập tắt để ngăn chặn đám cháy trước khi chúng có cơ hội lan xuống dây chuyền sản xuất, gây nguy hiểm cho thiết bị và người lao động.
 

Các loại băng tải thường sử dụng trong nhà máy nhiệt điện


Nhà máy nhiệt điện chuyển đổi nhiệt năng thành điện năng từ các nguồn nhiệt như hơi nước và nhiên liệu hóa thạch. Các nhà máy nhiệt điện dựa vào hệ thống băng tải để vận chuyển than và trong một số trường hợp là tro từ điểm dỡ hàng đến nơi chứa được chỉ định. Tùy thuộc vào vị trí của nhà máy điện và khả năng chịu tải, bạn có thể cần sử dụng một hoặc nhiều hệ thống băng tải dưới đây:
 

Băng tải dây đai


Băng tải dây đai giúp vận chuyển khối lượng lớn than trên quãng đường dài. Chúng đi kèm với một dây đai cao su, hoặc vải bạt chạy trên các ròng rọc với các loại con lăn công nghiệp để hỗ trợ. Băng tải đai cung cấp một hệ thống vận chuyển tiêu thụ điện năng thấp, với chi phí lắp đặt ban đầu thấp. Băng tải dây đai thực hiện thành công tải trọng ở độ nghiêng lên đến 20 độ so với đường chân trời và có thể chở từ 50 đến 100 tấn mỗi giờ.

Băng tải dây đai cung cấp một mức tiêu thụ điện năng thấp và một phương pháp vận chuyển có tính kinh tế cao, yêu cầu sửa chữa và bảo dưỡng tối thiểu. Nó cũng cho phép dễ dàng bảo vệ tải khỏi gió và mưa với các tấm che trên đầu. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể thay đổi tốc độ của dây curoa để có tốc độ truyền nhanh hay chậm.

Khi làm việc với băng tải, bạn không thể vận chuyển than ở độ cao vượt quá độ nghiêng 20 độ. Chúng cũng hoạt động kém hơn trong khoảng cách ngắn.
 

Băng tải trục vít


Băng tải trục vít đi kèm với một trục vít xoắn vô tận và một cơ cấu dẫn động được kết nối với một đầu của trục, đầu kia của trục thường được bao bằng ổ bi. Hệ thống chuyển than từ đầu này sang đầu kia khi trục vít quay. Tùy thuộc vào khả năng chuyển của bạn, bạn có thể sử dụng vít có đường kính từ 15 cm đến 50 cm và thay đổi tốc độ từ 70 đến 120 vòng / phút

Băng tải trục vít có chi phí ban đầu phải chăng và cung cấp phương thức chuyển tải đơn giản và gọn nhẹ nhất. Chúng cũng có các điều khoản cho phép bạn phủ bụi bằng than trong quá trình vận chuyển.

Băng tải trục vít hao mòn nhanh và tiêu thụ nhiều điện năng hơn cho mỗi lần chuyển so với băng tải dây đai. Biến dạng xoắn của trục cũng giới hạn chiều dài của bộ phận nạp liệu, nó không thể vượt quá 30 mét.
 

Băng tải gầu


Băng tải gầu chứa gầu được gắn với một chuỗi di chuyển trên hai bánh xe, giúp nó cực kỳ hữu ích trong thang máy thẳng đứng. Các gầu chở than ở phía dưới và xả ở phía trên. Thang máy băng tải gầu giới hạn chuyển động đến 30 mét theo chiều dọc, với độ nghiêng ngang tối đa lên đến 60 độ.

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hệ thống băng tải mà bạn chọn cho nhà máy nhiệt điện của mình, ví dụ, khả năng chịu tải, công suất dự kiến, chi phí vận hành, chi phí bảo trì, độ nghiêng và khả năng chịu tải trong số những yếu tố khác. Đánh giá nhu cầu của bạn và xem xét sử dụng kết hợp hai hoặc nhiều hệ thống băng tải để đáp ứng nhu cầu của bạn. 

Băng tải than
 

Lợi ích sử dụng hệ thống băng tải than


- Tăng năng suất vận chuyển than, di chuyển vật liệu hiệu quả hơn dọc theo băng tải và giảm thiểu việc công nhân phải mang vác nặng
- Giữ thời gian chết để bảo trì và làm sạch dây đai ở mức tối thiểu
- Giảm sự cố tràn và hư hỏng thiết bị bằng cách giữ cho băng tải thẳng hàng
- Sử dụng băng tải than trong các nhà máy khai khác tăng độ an toàn hơn so với các công cụ vận chuyển khác
- Quản lý bụi trong không khí và giảm thiểu nguy cơ nổ và hít phải khí bụi
- Giảm chi phí bằng cách giảm thiểu chất thải và giảm tiêu thụ điện năng
 

Lời kếtHệ thống băng tải than là một cách tuyệt vời để vận chuyển một lượng lớn than trên những khoảng cách rất xa. Thiết bị băng tải than có thể cắt giảm chi phí vận hành vì tiêu thụ điện năng thấp. Để xử lý than, tốt nhất nên lắp đặt thiết bị nghiêng đến 20 độ so với phương ngang. Điều quan trọng là nó có thể dễ dàng chuyển qua các khoảng cách không giới hạn.

Hệ thống băng tải than cho các tiện ích được trang bị theo tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và độ tin cậy để vận hành theo lịch trình liên tục trong việc tiếp nhận, lưu trữ, thu hồi, nghiền và cung cấp than đến các nhà máy nghiền bột tại nhà máy điện. Hệ thống băng tải than là giải pháp được thiết kế riêng, sử dụng các thành phần thiết bị tiên tiến của nó, mang lại chi phí bảo trì và vận hành thấp.

Bài viết liên quan:
 
 

Những câu hỏi thường gặp