Tin công nghệ

Tại sao tôi nên tự động hóa dây chuyền sản xuất của mình?

Việc sử dụng dây chuyền sản xuất tự động không chỉ nhằm loại bỏ lao động.

Một dây chuyền sản xuất tự động bao gồm một loạt các máy trạm được liên kết với nhau bằng hệ thống chuyển giao và hệ thống điều khiển điện. Mỗi trạm thực hiện một hoạt động cụ thể và sản phẩm được xử lý từng bước khi nó di chuyển dọc theo dây chuyền theo một trình tự sản xuất được xác định trước. Thực hiện các công việc lặp đi lặp lại nặng nhọc có thể nguy hiểm, bằng cách giới thiệu tự động hóa, nhân viên có thể được nâng cao kỹ năng thực hiện công việc.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất phải hiểu làm thế nào để tự động hóa hoạt động cho họ và xem xét các tùy chọn khác nhau. Việc sử dụng dây chuyền sản xuất tự động không chỉ nhằm loại bỏ lao động. Vì vậy cần phải làm rõ mục đích của việc tự động hóa là gì và làm thế nào để điều này phù hợp với các mục tiêu kinh doanh tổng thể.
 

Dây chuyền sản xuất tự động là gì?


Dây chuyền sản xuất tự động là một quá trình mà nguyên liệu thô nhập vào và thành phẩm đầu ra có rất ít hoặc không có sự can thiệp của con người. Luồng sản xuất chính xác, nhanh chóng và ổn định giúp tăng thời gian sản xuất và giảm giá thành của sản phẩm được sản xuất đồng thời giảm khả năng mắc lỗi của con người và cung cấp sản lượng ổn định.

Một dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động không cần con người trực tiếp tham gia vận hành và tất cả hoặc một phần của quá trình sản xuất được hoàn thành bởi thiết bị cơ khí và hệ thống tự động hóa. Do đó, trong môi trường tự động, nhiệm vụ của con người có nhiều khả năng thay đổi sang thiết kế hệ thống, điều chỉnh, giám sát và theo dõi hoạt động của hệ thống hơn là điều khiển trực tiếp. Ba hệ thống tự động hóa tồn tại trong sản xuất: tự động hóa cố định, tự động hóa có thể lập trình và tự động hóa linh hoạt. Loại tự động hóa để sử dụng được xác định bởi sản phẩm và khối lượng.
 
Dây chuyển sản xuất tự động
 

Ưu điểm và nhược điểm của các loại tự động hóa:

 

1 - Tự động hóa cố định

- Ưu điểm: Xử lý vật liệu tự động, tỷ lệ sản xuất cao
- Nhược điểm: Đầu tư ban đầu cao, không linh hoạt trong việc thay đổi sản phẩm
 

2 - Tự  động hóa có thể lập trình

- Ưu điểm: Linh hoạt để đối phó với các biến thể thiết kế, thích hợp cho sản xuất hàng loạt
- Nhược điểm: Đầu tư cao vào thiết bị đa năng, tốc độ sản xuất thấp hơn so với tự động hóa cố định
 

3 - Tự động hóa linh hoạt

- Ưu điểm: Sản xuất liên tục các hỗn hợp biến đổi thành sản phẩm, linh hoạt để đối phó với sự thay đổi thiết kế sản phẩm
- Nhược điểm: Tỷ lệ sản xuất trung bình, đầu tư cao, chi phí đơn vị cao so với tự động hóa cố định
 

Các thành phần cơ bản trong dây chuyền sản xuất tự động


Một trong những lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ tự động hóa là sản xuất. Một dây chuyền sản xuất có thể được chia thành bốn thành phần cơ bản: con người, rô bốt, thiết bị công nghiệp và dữ liệu. Với sự hiểu biết sâu sắc hơn về bốn phần này, bạn có thể kết nối chúng liền mạch và tạo ra một dây chuyền sản xuất phù hợp với bạn. 
 

- Yếu tố con người trong dây chuyền sản xuất

Trước hết, những người làm việc cùng và xung quanh dây chuyền sản xuất của bạn là phần quan trọng nhất của sự thành công. Có một đội ngũ tận tâm cải tiến liên tục là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của tự động hóa, vì trung tâm của tự động hóa, được thiết kế để cải thiện. 

Đào tạo nhân viên của bạn  về các quy trình tự động hóa nếu họ không trực tiếp tham gia vào nó, đồng thời tổ chức các cuộc họp hàng tuần và hàng tháng với các kỹ thuật viên, người vận hành và các công nhân sản xuất khác của bạn để thảo luận về cách tối ưu hóa quy trình sản xuất. Trên hết, hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn cảm thấy rằng họ cần thiết cho sự thành công của công ty bạn. Sự tự tin và động lực của họ sẽ đặt nền tảng cho việc kinh doanh hiệu quả và mở rộng. 
 

- Đưa Robot vào các dây chuyền sản xuất tự động 

Thành phần tiếp theo của dây chuyền sản xuất tự động thành công bao gồm robot công nghiệp. Chọn một cánh tay robot có mức độ lặp lại cao, để vận chuyển các vật liệu và sản phẩm cụ thể của bạn. Hãy xem xét các ứng dụng bạn cần cho Robot công nghiệp của mình, chúng có thể đóng gói, xếp dỡ hàng hóa tại các nhà kho.
 

- Thiết bị công nghiệp cần thiết trong các dây chuyền sản xuất

Robot công nghiệp chắc chắn là một  thiết bị cần thiết trong một dây chuyền sản xuất tự động. Ngoài ra bạn cần có các thiết bị sản xuất khác để vận hành một dây chuyền sản xuất hiệu quả. Chọn máy móc công nghiệp cải thiện hiệu quả năng lượng, đáp ứng các yêu cầu sản xuất liên tục, mang lại hiệu suất cao. Ngoài ra, hãy xem xét thêm các bộ thay đổi công cụ tự động vào cánh tay robot đã sử dụng của bạn để tăng tốc quá trình sản xuất và giảm thiểu chi phí do thời gian ngừng hoạt động. 
 

- Dữ liệu trong các dây chuyền sản xuất

Dữ liệu cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ dây chuyền sản xuất nào. Bằng cách theo dõi và phân tích dữ liệu, bạn có thể cắt bỏ các sự kiện không cần thiết và tối ưu hóa quy trình sản xuất của mình. Có nhiều công cụ để bạn có thể theo dõi, quản lý dữ liệu của mình, từ đó cho phép bạn cải thiện dây chuyền sản xuất  hiệu quả hơn.
 

Có nên tự động hóa dây chuyền sản xuất hay không?


Đầu tư có kế hoạch cẩn thận vào tự động hóa cũng có thể mang lại lợi ích tài chính lớn. Bằng cách giảm chi phí lao động và tăng sản lượng, ROI trên các khoản đầu tư có thể được hoàn vốn trong vòng một hoặc hai năm. 

Xem xét tất cả những điều trên, thực sự không cần bàn cãi rằng tự động hóa là con đường phía trước cho sự thành công của các doanh nghiệp. Intech Group là chuyên gia tự động hóa dây chuyền sản xuất, bằng cách hiểu đầy đủ quy trình của bạn, chúng tôi có thể trợ giúp và tư vấn, cho phép bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Chúng tôi mang đến cho khách hàng các hệ thống tự động hóa tối ưu nhất, giúp cải thiện tối đa hiệu suất và tăng chất lượng sản phẩm. Chúng tôi nỗ lực xây dựng niềm tin và mối quan hệ, xem xét từng khái niệm cho đến đào tạo và hỗ trợ sau bán hàng.
 
Bài viết liên quan: