Tin công nghệ

8 ứng dụng của Internet of Things IoT trong công nghiệp

Việc áp dụng IIoT cho phép minh bạch giữa các nhà máy và toàn bộ chuỗi cung ứng, mở đường cho việc ra quyết định tốt hơn và cho các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới.

Internet vạn vật IoT đã và đang cách mạng hóa thế giới của chúng ta, khiến thế giới trở nên nhỏ hơn từng ngày. Nó đang thay đổi cách người tiêu dùng tương tác với các thiết bị gia dụng, nhà cửa, ô tô,... Tuy nhiên, công nghệ này cũng đã được áp dụng trong các ngành công nghiệp. Internet vạn vật công nghiệp IIoT áp dụng công nghệ IoT vào các quy trình công nghiệp,, và nó đã và đang thay đổi tương tác giữa máy với người và giữa máy với máy.

Trong khi IoT đã khuấy động thị trường tập trung vào người tiêu dùng, IIoT đã trở thành tâm điểm chú ý của các tổ chức. Với sự ra đời của cảm biến và truyền thông không dây, giờ đây các doanh nghiệp có thể tận dụng IoT cho hoạt động của mình. Bằng cách cho phép giao tiếp giữa máy với máy, các ngành công nghiệp đã mở ra một phần hoàn toàn mới trong IoT, đó là IIoT.
 

Top 8 ứng dụng phổ biến của IIoT:
 

1 - Tự động hóa công nghiệp: Nâng cao hiệu quả và độ chính xác của quy trình


Hệ thống tự động hóa giúp loại bỏ một lượng lớn lao động thủ công. Các máy tự động hóa gửi dữ liệu hiệu suất về sức khỏe của môi trường đến hệ thống đám mây trung tâm. Tần suất của các báo cáo được gửi tùy thuộc vào ứng dụng mà máy được triển khai. Các báo cáo này sau đó được sử dụng để phân tích dữ liệu và quyết định bất kỳ cải tiến nào nếu cần trong môi trường hiện tại.

Máy tự động hóa công nghiệp cải thiện hiệu quả và độ chính xác của quy trình sản xuất. Điều này là do các máy có thể hoạt động liên tục mà không bị gián đoạn và nguy cơ lỗi của con người được loại bỏ.

IIoT trong tự động hóa công nghiệp
 

2 - Xe tự hành: Giảm tải cho lực lượng lao động con người


Xe tự hành cũng bao gồm các robot tự trị. Có rất nhiều ví dụ về các nhà kho đã triển khai robot hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người. Robot cũng đã được triển khai trước đó để làm việc trên sàn nhà máy. Tuy nhiên, trước đó, chúng đã được hướng dẫn bởi một tập hợp các tuyến đường xác định mà chúng sẽ hoạt động trên đó.

Ngày nay, robot tự động không cần đường đi xác định để hoạt động. Chúng cũng có khả năng xác định bất kỳ con người hoặc rô bốt nào khác trên đường đi của chúng và thay đổi lộ trình của chúng cho phù hợp. Hệ thống được triển khai, cho phép con người đưa ra hướng dẫn cho những robot này chỉ bằng một nút bấm trên máy tính bảng. Giờ đây, các robot cũng có khả năng làm việc cùng với các đối tác con người của chúng mà không có bất kỳ va chạm nào.
 

3 - Bảo trì dự đoán: Giảm rủi ro với việc bảo trì máy móc kịp thời


Máy công nghiệp ngày nay được trang bị cảm biến thông minh. Các cảm biến này có khả năng giám sát và duy trì một tập hợp các điều kiện làm việc đã được quyết định trước cho máy móc. Trước đó, việc bảo trì dự đoán đã được thực hiện với sự trợ giúp của việc kiểm tra và báo cáo theo lịch trình.

Tuy nhiên, trong trường hợp máy móc, tuổi thọ không phải lúc nào cũng là một tiêu chí đáng tin cậy để lập kế hoạch cho các hoạt động bảo trì. Tuy nhiên, ngày nay, các cảm biến được lắp đặt dọc theo các máy. Chúng luôn theo dõi tình trạng của máy và báo cáo bất kỳ sự cố nào trong máy tại thời điểm chúng xảy ra. Điều này giúp giảm thời gian chết có thể đã xảy ra.

Một công nghệ cảm biến như vậy đang được phát triển là bụi thông minh. Bụi thông minh là những cảm biến có kích thước nhỏ bằng hạt bụi sẽ được triển khai trong môi trường làm việc cùng với máy móc. Chúng sẽ có khả năng theo dõi các thông số như độ rung, độ ẩm, nhiệt độ, v.v. Dữ liệu được thu thập sẽ được lưu trữ trên đám mây để phân tích thêm.
 

4 - Canh tác tương lai: Cải thiện năng suất với việc giám sát đất canh tác tốt hơn


IIoT không chỉ tìm thấy các ứng dụng của nó trong các nhà máy và ngành sản xuất. Mặc dù chưa được triển khai rộng rãi nhưng IIoT có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong ngành nông nghiệp. Bằng cách triển khai các dự án IIoT được kết nối trong các trang trại lớn, nông dân có thể theo dõi sản lượng từ cánh đồng đến thị trường. Ở những trang trại quy mô lớn, việc khảo sát thủ công dễ xảy ra nhiều sai sót.

Sử dụng hình ảnh vệ tinh và IIoT, nông dân có thể kiểm tra các khía cạnh nông nghiệp khác nhau. Chúng bao gồm chất lượng đất, độ ẩm, chất lượng không khí và nhiệt độ với sự trợ giúp của các cảm biến được lắp đặt trong đất nông nghiệp. Sau đó, người nông dân có thể điều chỉnh việc tưới tiêu và quyết định loại phân bón sẽ cung cấp cho cây trồng.
 

5 - Hàng không vũ trụ: Tăng cường an toàn trên máy bay


Một ngành công nghiệp lớn khác sử dụng IIoT tốt nhất là ngành hàng không. Tại các nhà máy sản xuất, các công ty sử dụng các giải pháp IIoT để theo dõi sự sẵn có của các bộ phận được yêu cầu. Quản lý hàng tồn kho có thể được thực hiện mà không cần sự tương tác của con người. 

Các hãng hàng không phải thực hiện nhiều thủ tục bảo trì hàng ngày. Các cảm biến luôn thu thập dữ liệu của máy bay. Dữ liệu được gửi theo thời gian thực đến nhà sản xuất. Trong trường hợp có bất kỳ sự khác biệt nào, các nhà cung cấp sẽ có thể khắc phục sự cố kịp thời để tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.
 

6 - Smart Logistics: Vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn


Logistics có thể được quảng cáo là một trong những người đi đầu trong việc áp dụng IIoT. Các ngành như thương mại điện tử, hàng không, sản xuất đã bắt đầu áp dụng IIoT vào hoạt động của họ. Một số ví dụ tốt nhất là từ ngành thương mại điện tử. Tại đây, hàng triệu bưu kiện đang được đóng gói và vận chuyển đến mọi nơi trên thế giới. Xử lý một hoạt động lớn như vậy đòi hỏi phải theo dõi hiệu quả.

IIoT giúp họ theo dõi các gói hàng thông qua máy quét dễ đọc và để theo dõi lô hàng mà không cần hệ thống GPS. Ngành công nghiệp sản xuất đang sử dụng IIoT để đảm bảo hàng hóa dễ hư hỏng được vận chuyển nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

IIot trong Logistics
 

7 - Thiết bị đeo tay: Nâng cao hiệu quả của người lao động


Người ta sẽ tưởng tượng các thiết bị đeo chỉ lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Nhưng các ngành công nghiệp đang tận dụng công nghệ tại cơ sở của họ cho nhân viên. Các tổ chức đang sử dụng các thiết bị đeo được cho nhân viên để đảm bảo họ ở mức hiệu suất tốt nhất. Các thông số khác nhau được kiểm tra để đảm bảo điều này.

Theo đó, họ có thể nâng cấp khu vực làm việc để phù hợp hơn với nhân viên của mình. Điều này có thể bao gồm độ ẩm, nhiệt độ. Các ngành công nghiệp khác như công ty chăm sóc sức khỏe và dược phẩm cũng đang áp dụng việc sử dụng thiết bị đeo IIoT. Những thiết bị đeo này theo dõi sức khỏe của nhân viên của họ. Họ cũng duy trì một bầu không khí thuận lợi, nơi bắt buộc phải có một môi trường được kiểm soát.

Các cảm biến và điều khiển thông minh đảm bảo môi trường được kiểm soát tốt một cách tự động để có kết quả tốt nhất trong nghiên cứu và phát triển.  Các ngành công nghiệp khác cũng có thể tận dụng thiết bị đeo để mang lại hiệu quả và hiệu quả tại nơi làm việc.
 

8 - Mạng năng lượng: Cải thiện việc sử dụng năng lượng


Cho đến nay, năng lượng là nguồn tài nguyên quan trọng nhất mà chúng ta có và việc đảm bảo rằng nó được sử dụng ở mức tối đa mà không lãng phí là điều bắt buộc. Do đó, có nhiều ứng dụng của IIoT trong lĩnh vực năng lượng.

Một ứng dụng như vậy là Đồng hồ thông minh. Họ theo dõi mức tiêu thụ năng lượng tại những thời điểm cụ thể và báo cáo lại. Sử dụng thông tin này, đồng hồ có thể được lập trình để sử dụng năng lượng tối ưu trong thời gian nhu cầu thấp. 

Nó cũng có thể quản lý các đợt tăng đột biến về nhu cầu năng lượng xảy ra trong những thời điểm cụ thể. Ngành dầu khí cũng tận dụng tốt IIoT với các cảm biến thông minh. Các cảm biến này phát hiện bất kỳ sự rò rỉ dầu hoặc khí nào trong bất kỳ đường ống nào của nó và thông báo ngay cho đội bảo trì. Điều này giúp ngăn chặn mọi nguy hiểm và cũng đảm bảo nguồn cung cấp ổn định mọi lúc. Theo thời gian, chắc chắn sẽ có nhiều ứng dụng hơn, điều này sẽ giúp các ngành công nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.
 

Kết luận


Có rất nhiều ứng dụng của IIoT, như đã đề cập ở trên. Điều đó cũng vậy, không chỉ trong một ngành mà còn trong vô số ngành. Với sự thích ứng của tự động hóa ngày càng tăng, việc IIoT trở thành tiêu chuẩn mới trong lĩnh vực công nghiệp chỉ còn là vấn đề thời gian.
 

Bài viết liên quan:


 

Những câu hỏi thường gặp