Tin công nghệ

8 Bước đơn giản cải thiện hiệu quả sản xuất

Cải thiện hiệu quả sản xuất không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi một doanh nghiệp quá thoải mái với các phương pháp truyền thống và không muốn đầu tư vào công nghệ. Thực hiện một cách tiếp cận chủ động, cởi mở để cải thiện nó. Tích hợp các công cụ kỹ thuật số mạnh mẽ để tăng hiệu quả sản xuất và các chỉ số hiệu suất quan trọng khác.

Các quy trình vận hành tiêu chuẩn thường khác nhau giữa các công ty. Tuy nhiên, một mục tiêu bao trùm vẫn giống nhau giữa các ngành: đạt được hiệu quả sản xuất cao. Các quy trình vận hành tiêu chuẩn hỗ trợ hiệu quả sản xuất vì chúng mang lại chuỗi cung ứng mạnh mẽ, khách hàng hài lòng và nhân viên an toàn.

Các nhà quản lý xuất sắc luôn cố gắng đạt được sản lượng tối đa mà không phải hy sinh các tiêu chuẩn chất lượng cao. Tất nhiên, không phải lúc nào họ cũng đạt được mục tiêu của mình.  Một số yếu tố có thể và thực sự ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của tổ chức đối với các doanh nghiệp lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ. Bài viết này sẽ chia sẻ các mẹo về cách các nhà quản lý có thể tăng khả năng đạt được các tiêu chuẩn hiệu quả sản xuất quan trọng. Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy xem lại định nghĩa kỹ thuật về hiệu quả sản xuất.
 

Hiệu quả sản xuất là gì?


Hiệu quả sản xuất là một thuật ngữ kinh tế mô tả mức độ mà tại đó một nền kinh tế hoặc thực thể không còn có thể sản xuất thêm một lượng hàng hóa mà không làm giảm mức sản xuất của một sản phẩm khác. Hiệu quả sản xuất thường được đo bằng Hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE). OEE là chỉ số hiệu suất chính và chỉ số “thực tiễn tốt nhất” xác định tỷ lệ phần trăm thời gian sản xuất theo kế hoạch thực sự hiệu quả. 

Điểm OEE là 100 phần trăm thể hiện một dây chuyền sản xuất hoàn hảo chỉ tạo ra các bộ phận tốt, nhanh nhất có thể và không có thời gian ngừng hoạt động. Các cơ sở sử dụng OEE vừa là điểm chuẩn vừa là đường cơ sở của hiệu quả sản xuất. Số liệu trở thành điểm chuẩn khi so sánh hiệu suất của một tài sản cụ thể với các tiêu chuẩn ngành, tài sản nội bộ tương tự hoặc sản lượng của chính tài sản đó qua các lịch làm việc khác nhau. Các nhà sản xuất đẳng cấp thế giới đạt được điểm số OEE là 85%, trong khi các nhà sản xuất trung bình thường đạt khoảng 60%. 

Hiệu quả sản xuất
 

Làm thế nào để tăng hiệu quả sản xuất?


Sử dụng các bước chung sau đây làm điểm xuất phát để bắt đầu thảo luận nội bộ về việc tăng hiệu quả sản xuất. Các bước cụ thể bạn thực hiện sẽ là duy nhất đối với những thách thức, tài nguyên và hệ thống sản xuất của tổ chức bạn. 
 

Bước 1: Cải thiện quy trình kinh doanh của bạn


Tất cả các tổ chức cần dành thời gian để xem xét các quy trình kinh doanh hiện tại và tìm kiếm các lĩnh vực cần cải thiện, xác định lại hoặc tổ chức lại. 
 
  • Thách thức hiện trạng.
  • Các hệ thống và quy trình cũ có thể không hiệu quả.
  • Xem xét công nghệ được sử dụng trên toàn bộ hoạt động của bạn.
 

Bước 2: Đánh giá dây chuyền sản xuất của bạn


Tiếp theo, đánh giá mọi khía cạnh của dây chuyền sản xuất của bạn. Đặc biệt chú ý đến việc đo lường thông lượng - số đơn vị trung bình mà công ty bạn sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Phép đo này sẽ làm nổi bật bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải với các máy cụ thể.

Một số liệu cần thiết khác để xem xét là khả năng sử dụng của bạn. Phép đo này liên quan đến việc tính toán công suất của tổng sản lượng sản xuất của bạn trên mỗi nhà máy tại bất kỳ thời điểm nào. Phân tích mức sử dụng công suất cho phép bạn xem dây chuyền sản xuất nào đang hoạt động với sản lượng cao nhất có thể. 

Theo dõi việc sử dụng năng lực trong một khoảng thời gian nhất định. Hiểu và đo lường chi phí cho thời gian ngừng hoạt động của thiết bị - "15 phút bổ sung" đó để sửa chữa thiết bị có thể khiến tổ chức của bạn tốn thêm một khoản tiền lớn.
 

Bước 3: Cập nhật công nghệ


Mặc dù công nghệ thường đòi hỏi những khoản đầu tư ban đầu khổng lồ, nhưng việc đi sâu vào công nghệ có thể giúp bạn dẫn đầu đối thủ. Việc bạn sẵn sàng thực hiện những loại thay đổi này không chỉ cải thiện hiệu quả hoạt động mà còn có thể thúc đẩy đáng kể tinh thần và khả năng giữ chân nhân viên. Chưa kể, việc nâng cấp công nghệ không phải lúc nào cũng tốn kém. 

Các công cụ cộng tác nhóm như Hệ thống quản lý bảo trì trên máy tính (CMMS) cải thiện giao tiếp, hợp lý hóa tự động hóa đơn đặt hàng công việc và đơn giản hóa việc quản lý tài sản với các khoản phí danh nghĩa hàng tháng. Trên thực tế, các số liệu được cung cấp bởi chức năng Báo cáo nâng cao của phần mềm cung cấp những hiểu biết sâu sắc thường tiết kiệm cho người dùng hàng tỷ đồng mỗi năm.

Xem xét trạng thái công nghệ nội bộ của tổ chức của bạn và đánh giá mức độ bất kỳ sự kém hiệu quả nào có thể gây ra tắc nghẽn trong hoạt động của bạn. Công nghệ hiện đại thu hút những tài năng tốt nhất và những khách hàng tốt nhất.
 

Bước 4: Xác định tắc nghẽn sản xuất


Tắc nghẽn sản xuất xảy ra khi có sự cố ở đâu đó trên dây chuyền sản xuất của bạn. Mọi người thường cho rằng những thiếu sót liên quan đến máy móc hoặc thiết bị dẫn đến tắc nghẽn. Tuy nhiên, các tổ chức có những tắc nghẽn tốn kém nhất trong các thành phần “con người” trong các quy trình của họ. Người quản lý có thể phân loại không chính xác tắc nghẽn do máy điều khiển là “lỗi máy” khi thủ phạm thực sự là chương trình bảo trì phòng ngừa (PM) hoạt động kém . Ngoài ra, thời gian phản hồi chậm của kỹ thuật viên có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng đưa mọi thứ trở lại đúng hướng của bạn. 

Máy móc, con người và quy trình có thể gây tắc nghẽn sản xuất. Xác định và trình bày các vấn đề bạn phát hiện ra với ban quản lý để bắt đầu các bước giải quyết vấn đề.
 

Bước 5: Tìm và loại bỏ sự lãng phí


Lãng phí xảy ra dưới nhiều hình thức, một số trong đó không phải lúc nào cũng rõ ràng. Ví dụ, hệ thống thông gió kém và hệ thống sưởi, làm mát không hiệu quả thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ngoài ra, lãng phí xảy ra dưới dạng chi phí lao động không cần thiết và quản lý yếu kém của công nhân, có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả sản xuất. Và đừng bỏ qua chi phí năng lượng thể chất lãng phí của con người. 

Nếu mọi người trong nhóm của bạn áp dụng cách tiếp cận khác nhau cho cùng một nhiệm vụ, thì bạn có thể lãng phí hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn giờ làm việc mỗi năm chỉ vì sự thiếu hiệu quả của quy trình làm việc. Cân nhắc việc thuê một bên thứ ba khách quan để đánh giá không thiên vị việc sử dụng tài nguyên của tổ chức bạn. 

Các quy trình vận hành tiêu chuẩn có thể giúp đo lường hiệu quả giữa các nhóm của bạn và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Năng lượng lãng phí của con người có thể tiêu tốn một lượng vốn đáng kinh ngạc mỗi năm khi được tổng hợp trong lực lượng lao động của bạn.

 

Bước 6: Cân nhắc tái chế


Mẹo này khá đơn giản, một cách dễ dàng để nâng cao hiệu quả sản xuất và cắt giảm chi phí là tái sử dụng vật liệu sản xuất. Nếu bạn có một cơ sở được trang bị tốt, bạn có thể nhanh chóng phân loại chất thải để tái chế và tái sử dụng. Bất cứ thứ gì bạn có thể đưa trở lại quy trình sản xuất, dù là thức ăn thừa hay phế liệu, đều nên được sử dụng. Thiết lập một hệ thống cho phép bạn phân loại chất thải. Đưa bất cứ thứ gì bạn có thể trở lại quy trình sản xuất. 
 

Bước 7: Tổ chức


Một nhóm vô tổ chức là không hiệu quả. Tổ chức và chuẩn hóa các quy trình của bạn trên diện rộng. Từ cách các công cụ của bạn được xử lý tại xưởng đến cách nhóm của bạn cộng tác, mọi thứ có thể chạy với quy trình lặp lại đều phải được tối ưu hóa. Đặt mục tiêu của bạn là định lượng và tổ chức mọi quy trình mà công ty của bạn áp dụng vào thực tế, chứ không chỉ những quy trình tại xưởng sản xuất. 

Nếu các quy trình của bạn không được tiêu chuẩn hóa, chúng có thể bị lộn xộn. Tổ chức các quy trình của bạn để bạn có thể đo lường kết quả và làm việc để cải thiện chúng. Các tổ chức thành công hợp lý hóa giao tiếp trên càng ít kênh càng tốt. 
 

Bước 8: Cải thiện quy trình đào tạo của bạn


Nếu bạn thấy nhân viên của mình làm việc kém hiệu quả, đó chưa chắc đã là lỗi của họ. Nhân viên mới được đào tạo, cả trực tiếp và gián tiếp, để tuân thủ các tiêu chuẩn của công ty. Đảm bảo bạn có sẵn các quy trình vận hành (SOP) được tiêu chuẩn hóa, sau khi bạn đã xác định được những lỗ hổng về kiến ​​thức, kỹ năng và quy trình của nhân viên, trước khi tạo các chương trình đào tạo cần thiết. 

Lý tưởng nhất là bạn có thể loại bỏ hầu hết các rào cản đào tạo tích hợp bằng cách sử dụng phần mềm hiện đại, chẳng hạn như Bảo trì, để củng cố và áp dụng các SOP cho mọi nhiệm vụ. Lợi ích của việc kết hợp các quy trình này vào một giải pháp phần mềm là bất kỳ quy trình liên quan nào cũng có thể nằm trong tầm tay của nhóm bạn dù họ ở đâu. Quan trọng nhất, cho phép nhân viên của bạn thêm ý tưởng của họ về cách cải thiện hiệu quả. Nếu họ làm công việc hàng ngày, họ sẽ có những hiểu biết sâu sắc mà không nhà tư vấn hay giám đốc điều hành nào có được! 
 

Lời kết


Hiệu quả sản xuất giả định không có sự thay đổi về chất lượng của sản phẩm. Việc tăng sản lượng và giảm thiểu chi phí tương đối dễ dàng hơn khi bạn hạ thấp chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên khi tính toán bạn phải luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm không đổi.

Tăng cường hiệu quả sản xuất của tổ chức là một quá trình liên tục. Đừng đánh giá thấp giá trị của việc thực hiện các điều chỉnh nhỏ đối với quản lý chất thải sản xuất, đào tạo nhân viên và dây chuyền sản xuất bị tắc nghẽn. Đôi khi, những thay đổi nhỏ nhất, mang tính chiến lược, mang lại lợi nhuận lớn nhất. 
 

Bài viết liên quan:

Tags hieu qua san xuat

Những câu hỏi thường gặp